“Trầm cảm không có khả năng phát tán nhưng hạnh phúc có thể lan tỏa”. Đây là phát hiện của các nhà khoa học tại Đại học Warwick sau khi nghiên cứu cách thức ảnh hưởng qua lại trạng thái tinh thần của một nhóm thanh thiếu niên thuộc các trường trung học tại Mỹ.

Kết quả cho thấy những bạn trẻ mắc chứng trầm cảm sẽ hồi phục nhanh hơn nếu xung quanh họ có những người bạn vui vẻ. Frances Griffiths, người đứng đầu khoa học xã hội và các hệ thống y tế của Trường Y Warwick, Đại học Warwick cho biết trong một bản tin: “Chúng tôi nhận thấy rằng tâm trạng lành mạnh giữa bạn bè có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển trầm cảm và tăng cơ hội hồi phục”.

“Trầm cảm không có khả năng phát tán nhưng hạnh phúc có thể lan tỏa”. (Ảnh: For Teen Blog)

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings của Royal Society B, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe tuổi vị thành niên đến người lớn, theo dõi cách tâm trạng của hơn 2.000 thanh thiếu niên lây lan giữa bạn bè như thế nào. Họ đã sử dụng các phương pháp tương tự như cách các nhà nghiên cứu theo dõi sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Ngoài việc phát hiện trầm cảm không “lan truyền”, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có đủ bạn bè với tâm trạng lành mạnh có thể giảm một nửa nguy cơ phát triển trầm cảm và tăng gấp đôi khả năng hồi phục do trầm cảm trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng.

Người trẻ có nhiều người bạn lành mạnh, khả năng mắc bệnh trầm cảm sẽ thấp hơn. (Ảnh: Hellosehat)

Mô hình nghiên cứu cho thấy số lượng bạn bè tốt của một người tỷ lệ thuận với tinh thần sức khỏe của người đó. Thanh thiếu niên có 5 hoặc nhiều người bạn có trạng thái tinh thần tốt có nguy cơ bị mắc bệnh trầm cảm chỉ bằng một nửa so với số người không có bạn bè. Và người trẻ nào có 10 người bạn lành mạnh đã tăng gấp đôi tỷ lệ hồi phục từ trầm cảm so với thanh thiếu niên chỉ có 3 người bạn lành mạnh.

Nhà nghiên cứu toán học của Đại học Warwick, Edward Hill, tác giả chính của nghiên cứu toán học cho biết việc thúc đẩy bất kỳ tình bạn nào giữa thanh thiếu niên có thể giảm trầm cảm vì bạn bè bị trầm cảm không đặt họ vào tình trạng nguy hiểm, nhưng có bạn bè khỏe mạnh về tinh thần họ vừa được che chở vừa được chữa bệnh.

Trạng thái tinh thần giữa những người bạn có ảnh hưởng lẫn nhau. (Ảnh: Shutterstocks)

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, đã chỉ rõ rằng những người xung quanh có ảnh hưởng đến bản thân như thế nào. Chọn bạn mà chơi, quả đúng là như vậy, một người bạn tốt sẽ giúp ta học hỏi được nhiều điều tốt đẹp từ họ và sẽ truyền cảm hứng cho ta sống tích cực hơn. Ngoài học tập từ gia đình, nhà trường, thì học từ xã hội, đặc biệt học từ bạn bè là rất quan trọng. Vì vậy, là cha mẹ, hãy khuyến khích và giúp con có những tình bạn trong sáng, lành mạnh. Có được người bạn tốt có thể ở bên sẻ chia và giúp ta vượt qua mọi thử thách là hạnh phúc của bất cứ ai.

Viết bởi MARY JO DILONARDO,

Tuệ Minh biên dịch,

Vy Huy biên tập