Kristen Sarah cùng chiếc camera của mình đã du lịch tới 50 quốc gia trong suốt 11 năm qua. Đến từng vùng miền, tiếp xúc với nhiều người đã cho cô những trải nghiệm khó tin về cuộc sống. 

Dù xuất phát điểm ban đầu chỉ là sở thích cá nhân đơn thuần, nhưng sau dần du lịch đã trở thành một phần cuộc sống của Kristen, để rồi giờ đây cô đã viết và chia sẻ tất cả những điều mà mình khám phá được cho tất cả mọi người. 

Trẻ em thích camera

Trẻ em rất thích bên cạnh ống kính máy quay. (Ảnh: FreeImages)

Trẻ con rất thích xuất hiện trước camera. Chúng mê say nó. Tôi nhớ khi tôi sống ở Cape Coast, Ghana, một nhóm trẻ em tôi nhìn thấy hàng ngày bên ngoài ngôi nhà tôi ở sẽ chạy thục mạng về phía tôi khi chúng thấy tôi cầm camera. Chúng sẽ muốn tôi chụp ảnh chúng và đặc biệt thích khi tôi ấn nút ghi âm. Chúng làm những bộ mặt cười và cười lớn với nhau. Chúng thật sự thích điều đó.

Mặt khác, tôi cũng ngạc nhiên khi thấy người lớn xấu hổ trước camera thế nào. Tôi nghĩ rằng đó là lý do tại sao khi chúng ta lớn lên, chúng ta trở nên phán xét bản thân nhiều hơn và nói nhiều về những đổ vỡ rạn nứt hơn là tán dương những gì đáng yêu nhất của mình. Trẻ con không ngượng ngùng và chúng rất thích nhìn mình trong camera.

Gia đình là tất cả 

Gia đình luôn là quan trọng. (Ảnh: Pixabay)

Khoảng 9 năm trước, tôi làm cuốn phim tài liệu đầu tiên tại Peru và tôi đã gặp 1 gia đình có 8 người sống trong hoàn cảnh rất khó khăn. Họ sống trong một ngôi nhà lợp bằng sắt phế liệu và phải đi bộ hàng cây số mới lấy được nước sạch. Tuy nhiên, họ có một mối quan hệ không giống với những gì tôi từng thấy tại Canada. Họ chưa bao giờ ngừng mỉm cười. Như người mẹ nói: “Chúng tôi không có nhiều nhưng chúng tôi có nhau và có gia đình mình. Tôi hạnh phúc”. Tôi sẽ không bao giờ quên điều đó.

Con người là tốt

Ngày nay, thế giới dường như đang tiến gần tới thảm họa và có rất nhiều người xấu làm những việc đáng xấu hổ và không thể tha thứ, nó dễ khiến người ta quên rằng ở ngoài kia thiện nhiều hơn ác. Truyền thông thường nói nhiều tới những cái xấu mà không tán dương con người, những điều tốt đẹp đang diễn ra. Nhưng mọi người trên thế giới muốn hòa bình và thấu hiểu, cộng đồng bên nhau. Đó là lý do tại sao tình yêu sẽ chiến thắng vì có nhiều người mang trái tim yêu thương hơn là thù oán.

Thế giới luôn đầy ắp những điều tốt đẹp. (Ảnh dẫn qua tapchi247)

Càng đi du lịch nhiều bạn sẽ càng được chứng kiến tình yêu thật sự nhiều ra sao trên thế giới. Tôi thực sự xúc động khi tôi sống ở Ấn Độ. Mọi người thường xuyên giúp đỡ người khác dù họ có biết người đó hay không. Trong tháng đầu tiên tôi ở Ấn Độ, tôi đến 1 ga tàu vào tối muộn và chưa biết sẽ đi đâu. Một gia đình trông thấy tôi có vẻ hoảng hốt đã mời tôi vào nhà họ. Tôi biết đây có lẽ là một cảnh báo nguy hiểm, một tình huống tôi có thể lịch sự từ chối nhưng tôi gan dạ trả lời có và theo họ về nhà. (Hóa ra, gia đình này làm việc ở Bollywood, họ sống trong một ngôi nhà lớn và tiếp đãi tôi theo cách thật đặc biệt).

Mọi người đều muốn thành ngôi sao

Tất cả chúng ta đều ước mơ trở thành sao. Khi tôi nói với mọi người rằng tôi đi du lịch vòng quanh thế giới và làm phim về cuộc sống đăng trên youtube, mọi người rất ngạc nhiên. Tất cả đều nói: “bạn có công việc đáng mơ ước” và “ tôi ước làm được như bạn”.

Họ đều hỏi tôi đã làm gì và làm thế nào, mơ ước họ có thể xuất hiện trên youtube hoặc đơn giản là làm gì đó để có thể gây được sự chú ý. Đi du lịch nhiều dạy tôi rằng đa số chúng ta che giấu khát khao bí mật của mình là được trở thành tâm điểm chú ý và được xuất hiện trước camera.

Mọi người tương đồng hơn khác biệt

Càng đi du lịch nhiều, thâm nhập vào nhiều nền văn hóa, tôi càng nhận ra rằng chúng ta tương đồng như thế nào và sự khác biệt đều xuất phát từ cùng một nhu cầu. Chúng ta đều muốn tin vào những điều lớn hơn bản thân, muốn yêu và được yêu, muốn được tôn trọng và an toàn, muốn kỷ niệm điều gì đó mỗi khi ta có thể và thích ăn. Thậm chí dù chúng ta có thể đạt được những mong muốn và nhu cầu cơ bản khác nhau, cuối cùng chúng ta giống nhau là đều quan tâm tới những điều cơ bản trong cuộc đời.

Du lịch là một đặc ân

Không ngày nào trôi qua mà tôi không cảm ơn vì những gì tôi đã được làm. Tôi biết rằng mọi người mơ ước được nhìn ngắm thế giới và tôi làm điều đó vì cuộc sống. Hơn 2,8 tỷ người, gần 4% dân số thế giới sống với ít hơn 2 đô-la mỗi ngày. Những người này quá khổ cực, họ có cha mẹ hoặc con cái phải chăm sóc, họ phải làm thuê để kiếm tiền, có lẽ họ còn chưa khám phá hết đất nước mình chứ đừng nói đi du lịch thế giới. Du lịch là một đặc ân và tôi đã thực hiện được điều đó nhiều hơn người khác. Tôi cảm ơn vì những may mắn và cơ hội mà tôi có được. Tôi nghĩ đó là một trong những bài học lớn nhất đối với tôi.

Chúng ta đều muốn tin vào những điều lớn hơn bản thân, muốn yêu và được yêu, muốn được tôn trọng và muốn được an toàn.

Video là 1 cách để kết nối chúng ta với thế giới. Khi bạn xem video về những vùng đất, nhìn thấy sắc màu, hình dáng, nụ cười của những con người và những âm thanh như đưa bạn vào trong câu chuyện. Nó khiến bạn cảm thấy như bạn đang ở đó cùng nhân vật trong phim.

Đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người giúp bạn mở rộng tâm mình. (Ảnh dẫn qua Hercampus)

Nó có thể là trải nghiệm kỳ diệu và lan truyền cảm hứng. Khi tôi xem video và tua lại những cảnh quay, tôi đã được trở về nơi tôi đã đến và cảm giác được kết nối nhiều hơn với thế giới. Du lịch là một trải nghiệm mở mang tầm mắt. Nó có thể không phải dành cho tất cả mọi người. Du lịch thời gian dài là cách tôi thực hiện, nó có thể khiến hầu hết mọi người sợ hãi nhưng càng đi nhiều tôi càng hiểu hơn thế giới mà ta đang sống.

Nhưng quan trọng hơn, nó cho phép tôi tìm ra và hiểu bản thân mình – hy vọng, ước mơ và khao khát của tôi. Nó đưa tôi ra khỏi khu vực an toàn của mình, giúp tôi bớt ngại ngùng, cởi mở hơn và tự tin hơn.

Tôi nghĩ đó mới là bài học quan trọng nhất.

Viết bởi Kristen Sarah,

Vy Huy biên dịch