Khi đời sống vật chất của con người ngày càng phát triển, càng có nhiều những tòa nhà cao tầng mọc lên, càng có nhiều phương tiện hiện đại ra đời, thì khoảng cách giữa con người với con người ngày càng xa vời hơn. Nhưng ở đâu đó vẫn còn có những tấm lòng thiện lương đang toả sáng. 

Người ta bây giờ đã không mấy ngạc nhiên khi thấy những cảnh xung đột, đấu đá giữa người với người, những tin sốc cứ tràn lan trên các mặt báo, và thế rồi họ cũng chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm quay về với cuộc sống xô bồ phức tạp.

Vậy nên, khi chứng kiến những nghĩa cử rất nhỏ, ai cũng lấy làm ngạc nhiên, phấn khích rồi chợt thấy ấm lòng. Câu chuyện ấm áp dưới đây được một người dùng Facebook có nickname Giang Nguyen ở Hà Nội chia sẻ trên trang cá nhân. Ngay sau đó, câu chuyện nhanh chóng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của cộng đồng mạng.

Vợ chồng chị Giang Nguyen hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Tối 9/2, anh chị đỗ xe ô tô ngoài đường thì một thanh niên sinh năm 1992, do uống rượu say, không kiểm soát được tay lái, đã đâm vào đuôi xe của anh chị và làm vỡ đèn.

Chị Giang cho biết, khi trời tối, hai vợ chồng chị quay lại lấy xe thì thấy chiếc xe của mình đã bị trầy xước và vỡ đèn phía sau. Đứng bên cạnh chiếc xe là một nam thanh niên mặc chiếc áo phông cộc tay, co ro giữa tiết lạnh căm, chân tay có vài vết xước vẫn còn rơm rớm máu. Thấy vậy anh chị liền hỏi và biết rằng anh này sau khi đâm phải đuôi xe đã ngồi đợi bằng được chủ nhân tới để xin lỗi và bồi thường. 

Chứng kiến tình cảnh ấy, vợ chồng anh chị cũng không nỡ nói nặng lời mà thậm chí còn đề nghị chàng thanh niên gửi xe máy tại nhà mình rồi đưa anh về nhà: “Say sưa, bát ngát thế này đi sao nổi nữa. Xe cộ mai tính sau. Cứ đơn giản vậy đã nhé”. Chị Giang còn chia sẻ thêm, sau khi tỉnh táo, thanh niên đã xin được bồi thường vì đã làm hỏng xe của hai vợ chồng và chịu hoàn toàn chi phí sửa chữa xe.

Cư dân mạng rất quan tâm đến câu chuyện của vợ chồng chị Giang. Rất nhiều bình luận đã được gửi đến bài viết mà chị chia sẻ. Những hình ảnh mà chị Giang chia sẻ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Một tài khoản Facebook bình luận: “Em thấy bác tốt và việc post bài em cũng hiểu chỉ là để bà con thấy được một vài điểm sáng hiếm hoi ở cái xã hội này mà có tí hy vọng, ấm lòng. Và nó cũng là một kỷ niệm (vui) đối với bác”. 

Con người thường không nhiều khi chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng. Thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn. Và chẳng phải mọi mâu thuẫn đều bắt nguồn từ việc con người luôn tự cho mình là đúng hay sao? 

Cổ nhân có câu “Nhân vô thập toàn”, làm người nghĩa là không hoàn hảo, bất cứ lúc nào cũng có thể mắc phải sai lầm, nhưng điều quan trọng là, họ đối diện với sai lầm đó như thế nào? Nếu như với thực trạng xã hội hiện nay, chàng thanh niên trong câu chuyện vừa rồi có lẽ sẽ bỏ đi ngay sau khi gây ra va chạm, mặc cho người bị thiệt hại thống khổ ra sao. 

Tại sao việc chàng thanh niên này sẵn sàng ở lại chờ để nhận lỗi và chịu trách nhiệm về việc mình gây ra lại đáng quý đến như vậy? Đáng quý ở chỗ, nhờ biết loại bỏ sai lầm, con người mới tiến bộ trong việc tự tu sửa và trở thành người tốt. Nó còn giúp con người vượt được mọi trở ngại, để tiến tới gần nhau hơn.

Chẳng phải chính hành động đẹp này của cậu thanh niên, mà chủ nhân của chiếc xe bị hư hại đã bỏ qua sự tức giận, thay vào đó là sự thông cảm và dùng tấm lòng lương thiện để đáp lại. Đó là khi vợ chồng chị Giang không màng đến tài sản của mình bị thiệt hại ra sao mà chỉ quan tâm đến tình cảnh của “thủ phạm”, thậm chí còn đề nghị đưa một người lạ mặt về nhà vì sự an toàn của người ấy. 

Khoan nói về đúng sai hay việc nam thanh niên tham gia giao thông khi đã uống rượu, mọi người đều cảm thấy hài lòng và ngưỡng mộ cách cư xử của cả bạn thanh niên và hai vợ chồng chị Giang.

Trước đây không lâu, một câu chuyện khác về hành động tử tế rất hiếm gặp của những thanh niên trẻ thời nay cũng khiến dân mạng ngưỡng mộ khen ngợi hết lời.

Đó là vào ngày 11/11, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một mẩu giấy dán vào cửa kính chiếc xe ô tô kèm nội dung: “Do vô tình cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi. Liên hệ với cháu qua số điện thoại… để cháu đền ạ. Do cháu không biết chủ ô tô là ai”. Ngay sau đó đã có hàng ngàn lượt thích và bình luận ngợi khen hành động của em học sinh và cho rằng em rất có trách nhiệm với việc mình gây ra.

Người xưa dạy rằng, điều đầu tiên khi học trở thành người tốt và có ích đó chính là bài học nhận lỗi.  Lỗi lầm là điều không ai có thể tránh khỏi trong cuộc sống này. Thế nhưng nhận ra lỗi lầm, biết lắng nghe và chịu trách nhiệm về những gì mình làm chính là sự tiến bộ lớn trong sự thăng hoa về đạo đức con người.

Thu Ngân (Tổng hợp) 

Video xem thêm: Người thành công luôn nhìn vào thiếu sót bản thân, kẻ thất bại luôn bình phẩm lỗi lầm người khác

videoinfo__video3.dkn.tv||b340ea7fe__

Ad will display in 09 seconds