Trong đám tang của mẹ diễn ra ngày 31/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã yêu cầu các quan chức trong chính quyền và các chính trị gia không gọi điện chia buồn và gửi hoa viếng đến đám tang. Ông không muốn chuyện riêng của gia đình mình ảnh hưởng đến công việc của bất cứ ai trong văn phòng Tổng thống.

Theo Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ngày 29/10 vừa qua, bà Kang Han Ok, mẹ của ông Moon, đã qua đời ở tuổi 92 tại thành phố Busan sau thời gian dài lâm bệnh. Đám tang của bà được tổ chức đơn giản vào ngày 31/10 theo nghi thức Công giáo với sự có mặt của những người thân trong gia đình.

Trong một bài chia sẻ trên Facebook một ngày sau đó, ông Moon bộc bạch rằng công việc Tổng thống đã chiếm hầu hết thời gian của ông, khiến ông không thể thường xuyên gặp mẹ dù biết “thời khắc chia xa đã tới gần”.

Tổng thống Hàn Quốc thừa nhận rằng, mình không phải là một đứa con trai hiếu thảo với me, dù ông đã cố gắng làm  những điều tốt đẹp để mẹ ông vui và hãnh diện.

Kể từ khi ông Moon tham gia chính trường, mẹ ông luôn là người lo lắng nhất. “Bà sợ tôi trở thành trung tâm trong một nền chính trị hỗn loạn”, Tổng thống Hàn Quốc chia sẻ.

Tổng thống Hàn Quốc muốn đám tang chỉ là sự kiện riêng tư của gia đình (ảnh: Yonhap).

Sau những dòng tâm sự xúc động, ông Moon đã yêu cầu Văn phòng tổng thống Cheong Wa Dae nhắn đến các quan chức rằng ông không muốn họ phải bận tâm vì tang lễ của mẹ ông vì dây là một sự kiện riêng tư cả gia đình. “Tổng thống Moon nói ông muốn các quan chức tập trung cho các công việc của đất nước và nhân dân như những ngày bình thường khác”, theo Yonhap.

Tuy nhiên, một quan chức Cheong Wa Dae thừa nhận rằng, ông không thể không đến viếng mẹ Tổng thống vì “nghĩa tử là nghĩa tận”. Ngoài ra, các quan chức hàng đầu trong chính phủ và các chính trị gia đối lập cũng đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Moon, trong đó có Thủ tướng Lee Nak Yon, Phó thủ tướng Yoo Eun Hae.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã gửi thư chia buồn đến ông Moon vào sáng ngày 31/10. Một người phát ngôn Cheong Wa Dae tiết lộ, ông Kim Jong Un đã “bày tỏ lòng thương tiếc sâu sắc” trước sự ra đi của mẹ Tổng thống Moon Jae In. Được biết, bà Kang Han Ok là một người gốc Triều Tiên và luôn trông ngóng được trở về quê hương. 

Video xem thêm: Trải nghiệm cận tử và sự hồi sinh kỳ diệu của vị Bác sĩ, Tiến sĩ Trưởng Khoa tim mạch bệnh viện Chợ Rẫy

videoinfo__video3.dkn.tv||b0155e8ca__

Có thể bạn quan tâm: