Đôi bạn Mary Lapkowicz và Ben Moser đã có một tình bạn thân thiết từ khi cùng học chung tiểu học với nhau. Mặc dù Mary là một cô bé nhiễm hội chứng Down, nhưng có lẽ cô không cảm thấy bị ghẻ lạnh hay cô đơn trong cuộc sống nhờ vào tình bạn đặc biệt với một cậu bạn từ thời còn bé.

Câu chuyện dưới đây là mô típ rất quen thuộc về một tình bạn đáng yêu giữa hai người bạn từ thời thơ bé, và cậu bạn trai luôn quan tâm đến cô bạn gái của mình, thậm chí thực hiện lời hứa trẻ con của mình một cách rất nghiêm chỉnh. Chỉ có một điều khác lạ ở đây là anh bạn dễ mến của chúng ta dành tình cảm đặc biệt của mình cho một cô bạn gái không bình thường như các bạn khác, một cô bạn bị hội chứng Down.

Mary Lapkowicz và Ben Moser là đôi bạn thân thiết từ thời tiểu học.

Cô giáo lớp Bốn Tracey Spogli của họ đã nhận thấy sự quan tâm của Ben dành cho người bạn của mình vì Ben thường ít tập trung vào các trò chơi và hoạt động khi có mặt Mary. Cô giáo Spogli nhớ lại: “Cậu ấy liên tục để mắt đến cô bé, nếu Mary trông có vẻ không vui, cậu sẽ chạy tới và nói chuyện với cô bé. Cậu sẽ kéo cô bé tới bất cứ hoạt động nào đang diễn ra. Cậu ấy luôn trông chừng cô bạn của mình”.

Không những không coi thường hay tỏ ra thương hại cho khiếm khuyết của Mary, Ben còn vui vẻ cho biết: “Tôi cho rằng Mary thực sự đáng yêu. Bạn ấy luôn tươi tắn và hòa đồng”. Còn khi nhận xét về Ben, Mary chỉ đơn giản nói rằng: “Bạn ấy rất tử tế và dễ thương”.

Mary và Ben khá thân thiết với nhau.

Tuy vậy, bà Lisa Moser, mẹ của Ben, không thực sự nhận ra mối quan hệ đặc biệt giữa Mary và Ben tới khi năm học đã qua, bà tâm sự: “Tôi không biết điều đó cho tới tận năm lớp bốn, vào cuối buổi dạ hội hàng năm trong lớp của cô Spogli”. Cuối cùng, cô giáo Spogli và hai bà mẹ của hai bạn nhỏ cũng có cơ hội chia sẻ cùng nhau những điều họ đã quan sát suốt học năm ấy.

Mẹ Ben cũng cho biết thêm rằng vào khoảng thời gian đó Ben đã tham dự một buổi hòa nhạc của người anh họ và cậu đã nói với mẹ là đến khi lớn, cậu ấy sẽ mời Mary đi dự vũ hội. Thế là, một lời hứa của trẻ con đã được lập ra, nhưng đó lại là một lời hứa danh dự.

Thế rồi, vào năm học lớp 6, đôi bạn tạm chia tay khi Mary chuyển tới trường Central Dauphin, nơi cha cô, ông Tom Lapkowicz đang giảng dạy môn Toán ở đó. Trong thời gian học trung học, Mary phụ giúp cha mình trong công tác của đội bóng đá trường trung học, cô phụ trách quản lý các trang thiết bị.

Trong khi đó, Ben đã tham gia chơi bóng đá tại đội Susquehanna và giữ chân tiền vệ. Khi đội Susquahanna và đội Centrao Dauphin có trận đấu giao hữu, hai người bạn thời thơ ấy gặp lại nhau.

Cơ hội đến khi buổi dạ hội hàng năm của trường trung học đã gần kề, và Mary vô cùng trông ngóng được tham dự. Cha cô cho biết: “Con bé đã nói với chúng tôi về buổi dạ hội. Vì thế, tôi đưa Mary đến lễ hội các cựu học sinh để giúp con khuây khỏa nhưng con bé chỉ nghĩ đến buổi vũ hội mà thôi”.

May mắn cho Mary là cậu bạn Ben của cô vẫn luôn nhớ về lời hứa hồi năm lớp bốn của mình, khi mà với nhiều người thì đó chỉ là lời nói của trẻ con có thể quên ngay. Ben hào hứng cho biết: “Tôi mua nhiều bóng bay và tôi viết từ “dạ hội” lên đó, rồi tôi tặng bạn ấy những quả bóng và mời bạn ấy cùng đến vũ hội với tôi”.

Thú vị là Mary không hề biết rằng Ben sẽ thực hiện lời hứa nhiều năm trước đây. Vì thế, hành động đáng yêu của Ben đã làm cô bạn Mary thực sự xúc động, cô mỉm cười khi thừa nhận: “Tôi đã chuẩn bị đến đó với vài người bạn, thế nên khi Ben mời tôi đi cùng cậu ấy, tôi đã rất ngạc nhiên”.

Lời mời của Ben đem đến cho Mary niềm vui không khác gì một cô bé con nhận được món quà giáng sinh mơ ước của mình. Mary đã đến vũ hội trong chiếc váy dài đáng yêu màu hoa lavender và trông cô rạng rỡ hơn bao giờ hết.

Một tình bạn đẹp.

Có những điều kỳ diệu nho nhỏ như thế trên thế giới này mà ai cũng có thể tạo ra được. Một việc làm tử tế giống như ánh mặt trời rực rỡ tỏa tia sáng, bởi đó không phải là sự ban ơn hay miễn cưỡng mà vì đó là những gì xuất phát từ tình cảm chân thật, từ tình bạn, tình thương và tình người.

Có thể cậu bạn Ben chỉ xem việc mình làm như một hành động tử tế với một người bạn, nhưng với Mary, kỷ niệm ấy có thể nhiều như đó là một phước lành. Một lời hứa được thực hiện, một sự quan tâm đã được trao tặng và một hành động đáng yêu đã diễn ra, bấy nhiêu thôi cũng có thể khiến cho chúng ta tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống này.

Nguồn ảnh: Pennlive.

Liễu Nguyện – Tâm An