Quay lại với gia đình Becky, như đã kể về nỗi đau mà cha cô âm thầm chịu đựng trong tập trước. Lần này cha của Becky đi vắng, cô sẽ nhận việc chăm sóc mẹ trong tuần này. Đó là những trải nghiệm khiến cô thật sự xúc động về tình cảm mà cha mẹ cô dành cho nhau và đặc biệt là cách cha cô đối xử với bà trong suốt quãng thời gian bà mắc bệnh.

Bà Mary Jane Gacono đã sống chung với căn bệnh mất trí suốt một quãng thời gian dài, dù lấy đi của bà một trí nhớ nhưng cuộc đời đã trả lại cho bà một người chồng hết một đời tận tình và tận tâm với bà.

Trước khi đi chút công chuyện của mình, ông Carl, 88 tuổi đã cố nhắc đi nhắc lại cô con gái Becky của mình về những việc cần làm khi chăm sóc mẹ rằng, mỗi sáng cha đưa mẹ vào phòng tắm, giúp bà tắm, giúp bà vận đồ, đưa bà đi ăn sáng và sau đó quanh quẩn bên bà cả ngày.

Và những lời dặn dò của ông Carl thật sự đã khiến cô Becky xúc động, mẹ của cô, bà Mary đã thực hiện lặp đi lặp lại đúng những gì theo lời dặn của cha cô, mặc dù không có ông ở bên. Cô chắc rằng, cha cô đã làm những điều này một cách hết sức chuyên cần và chuyên tâm, vậy nên mẹ cô mới có thể phản xạ hành động như vậy mặc dù bà đã hoàn toàn bị mất trí nhớ.

Cô Beccky không quên lời dặn của cha mình: “Đừng quên chiếc vòng tay trái tim và chiếc đồng hồ bên tay trái của mẹ con và 2 chiếc vòng khác đeo ở tay kia”.

Đối với những người mất trí, việc giữ mọi chuyện ổn định trong trật tự là điều nằm ngoài sự kiểm soát của họ. Vì vậy, cha của cô Becky đã cố gắng lặp đi lặp lại các hành động quen thuộc mỗi sáng, biến nó trở thành phản xạ của người vợ của mình.

“Mẹ tôi thích đeo trang sức trên người. Những chiếc vòng cổ, vòng tay và đồng hồ trên tay. Mẹ chải tóc và sau đó cùng ba tôi dùng bữa sáng”.

Cô Becky tâm sự rằng, mẹ cô đã cống hiến cả cuộc đời bà để yêu thương và sát cánh cùng những giấc mơ của ba cô. Và cô nghĩ rằng, cuối cùng thì cũng đến lượt ba cô đền đáp lại điều đó cho mẹ.

“Ông không bao giờ hối tiếc mỗi ngày được sống bên bà, tôi tin tưởng điều đó bằng cả trái tim, Nhưng tôi cũng biết rằng, ông đã mệt mỏi và cố gắng là làm tất cả những gì tốt nhất ông có thể”.

Những người giúp việc làm việc tất cả các ngày trong tuần và cùng với cô Becky, một số những đứa trẻ của cô cũng đến để giúp chăm sóc bà Mary Jane nhưng cô Becky nói rằng thật quá rõ ràng rằng cha cô đã “mệt mỏi” và “kiệt sức”.

“Ba tôi thật sự đã tranh đấu trong vài ngày khi trở nên kiệt sức, ông cố dõi theo mẹ tôi – người mà ông yêu tha thiết đang dần lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng. Ông đã làm tất cả những gì tốt nhất mà ông có thể. Đó là tình yêu vô điều kiện không chút hoài nghi. Và tôi nghĩ rằng đó chính là hình ảnh thu nhỏ của một tình yêu vô điều kiện”.

Một người đàn ông với trái tim cao cả và tình yêu bất diệt dành cho vợ mình đã khiến ông Carl không ngần ngại hy sinh bản thân mình vì bà, cùng bà vượt qua khó khăn, bạo bệnh. Đó là những tháng ngày khó khăn nhưng cũng là những khoảnh khắc cho một câu chuyện tình yêu đẹp, mãnh liệt, dào dạt như những ngọn sóng đại dương, sâu thăm thẳm như ánh mắt của ông dành cho bà và thêu dệt nên những trang ký ức nồng nàn khó phai. Đó cũng là điều ước mà bất cứ ai cũng mong mỏi khi sống trong một kiếp người, khi mà sinh, lão, bệnh, tử xoay vần khiến con người quên là mình còn có một nhiệm vụ to lớn hơn cả: đó là cùng nắm tay nhau trở về.

Ảnh: People

Phương Lâm