Khi bạn nghe thấy tiếng chim hót líu lo vào mùa xuân, thì rất có thể là chúng đang tìm gọi bạn đời. Nhưng âm thanh có phần đẹp và lãng mạn ấy đôi khi lại vô cùng ám ảnh, nhất là khi đó là tiếng kêu của một chú chim cuối cùng còn lại trên Trái đất…

Đó có lẽ chính là những suy nghĩ của các nhà khoa học vào năm 1987 khi họ ghi lại tiếng hót của một chú chim Kauai ‘O’o đực – cá thể cuối cùng của loài chim xinh đẹp sống trên quần đảo Hawai’i. Mời bạn cùng lắng nghe âm thanh ám ảnh đó qua video dưới đây:

Kauai ‘O’o là một loài chim địa phương sinh sống duy nhất tại phần rừng cận nhiệt đới của hòn đảo Kaua’i cho đến đầu thế kỷ 20, khi số lượng các cá thể chim giảm dần vì bị những động vật ngoại lai như chuột Polynesian và lợn xâm lấn môi trường sống. Ngoài ra, Kauai ‘O’o còn phải chịu ảnh hưởng từ một loài muỗi lây truyền bệnh cúm. Người ta nghe thấy tiếng chim Kauai ‘O’o đực gọi bạn đời lần cuối vào năm 1987, sau đó những nỗ lực tìm kiếm loài chim này đều thất bại.

Tiếng gọi bạn đời ám ảnh của chú chim Kauai 'O'o cuối cùng còn lại trên Trái Đất
(Ảnh: Walter Rothschild, Wikipedia)

Là một loài chim nhỏ, Kauai ‘O’o chỉ dài có khoảng 20 cm. Phần đầu, cánh và đuôi của loài chim này có màu đen, trong khi phần thân của chúng có màu nâu và phần sườn hơi hoe vàng. Trong tiếng địa phương thì Kauai ‘O’o còn có nghĩa là một loài chim lùn. Cả con cái và con đực của loài chim này đều biết hót và là những ca sĩ tài tình.

Tiếng gọi bạn đời ám ảnh của chú chim Kauai 'O'o cuối cùng còn lại trên Trái Đất
(Ảnh: Theo Shallenbergerphoto.com)

Cũng giống như những loài chim khác sống ở đảo Kaua’i như Hawai’i ‘O’o, Bishop ‘O’o, hay O’ahu ‘O’o, Kauai ‘O’o gặp phải những nguy hiểm không thể cứu vãn, khiến cho chúng bị tuyệt chủng. Sự xâm lấn của những con muỗi mang bệnh cúm gia cầm khiến cho các loài chim phải di tản lên vùng cao hơn, nơi chúng gặp khó khăn trong việc làm tổ. Sau đó, hai trận bão lớn đổ bộ vào Kaua’i liên tiếp trong vòng 10 năm đã phá hủy các cây cổ thụ và khiến cho những cây khác không kịp lớn. Điều này khiến cho Kauai ‘O’o không còn có khả năng làm tổ.

Tiếng gọi bạn đời ám ảnh của chú chim Kauai 'O'o cuối cùng còn lại trên Trái Đất
(Ảnh: Racing Extinction, Twitter)

Năm 1985 là lần cuối cùng người ta nhìn thấy một con Kauai ‘O’o, và năm 1987 thì David Boynton đã ghi lại tiếng gọi bạn đời của con chim đực trong video nói trên, mặc dù không nhìn thấy nó. Theo các nhà khoa học, đó rất có thể là cá thể Kauai ‘O’o cuối cùng còn sống sót. Chính vì thế, tiếng gọi bạn đời của nó không chỉ hay, mà còn rất đỗi ám ảnh.

Theo Viral Nova
Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: