Bức ảnh hai chú chó được Ruaridh Connellan chụp trong cơn bão Harvey, được chia sẻ khắp thế giới không phải vì một lý do tích cực hay nguồn cảm hứng nào đó, mà bởi vì, trong ảnh hai chú chó vẫn đang bị xích vào cột và bị bỏ rơi lại trong cơn bão Harvey.

Những chú chó bé nhỏ này rõ ràng không phải là những con vật hoang dã có khả năng tự mình xoay sở để sinh tồn, mà là những con vật nuôi bị chủ lãng quên trong cơn hỗn loạn di tản khi cơn bão nhiệt đới ngang qua.

Chú chó bất lực giữa biển lũ vì bị chủ xích.

Bức ảnh này được nhiếp ảnh gia Ruaridh chụp lại tại Victoria, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Sau đó, anh đã giải thoát cho chú chó tội nghiệp khỏi cột cáp điện thoại đang bị ngập trong vùng nước lũ.

Thật tội nghiệp!

Và điều đáng buồn nhất không phải chỉ có duy nhất một chú chó được tìm thấy bị xích và bị bỏ rơi tại Victoria. Chú chó tội nghiệp này cũng bị xích bên ngoài ngôi nhà trong khi gia đình chủ đã bỏ trốn khỏi cơn bão.

Cảnh sát trưởng Stephen Carlisle của vùng rừng Roman, cách làng Victoria 150 dặm (khoảng 240km) về phía Bắc, cho rằng đây là một hành vi ngược đãi động vật. Ông nói: “Tôi hứa với bạn rằng tôi sẽ buộc những ai đã buộc xích những chú chó của họ bất hợp pháp trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt phải chịu trách nhiệm về việc này”.

Khoảnh khắc chú chó mong chờ nhất…

Tại Texas, việc ngược đãi động vật sẽ bị xử phạt nặng hơn bắt đầu vào tháng 9. Một điều luật đã được thông qua, buộc những người có hành vi phạm tội phải chịu trách nhiệm 10 năm tù giam. Điều đó có nghĩa là nếu những người chủ ở vùng Texas đã bỏ rơi thú nuôi của họ trong cơn bão Harvey, khi được tìm thấy có thể bị xử lý theo điều luật này và lĩnh án 10 năm tù giam.

Trong khi tất cả mọi người đã được thông báo rất kỹ lưỡng để chuẩn bị tinh thần cho một cơn bão thảm khốc ngang qua từ Corpus Christi tới Houston, thì hành vi đối xử với động vật nhà mình như vậy sẽ khó có thể bào chữa được.

Giọt nước mắt đầy biết ơn của chú chó khi được cứu thoát.

Nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp, đây là danh sách những việc cần làm giúp bạn và vật nuôi của bạn được phòng bị cẩn thận. 

Bất kể trường hợp khẩn cấp nào, có thể là trận động đất, hỏa hoạn, lũ lụt, bão hoặc thời tiết khắc nghiệt, điều quan trọng là phải chuẩn bị để bảo vệ vật nuôi là:

  1. Đồ ăn và nước uống cho 5 ngày
  2. Tất cả các loại thuốc thú y và thông tin y tế của vật nuôi của bạn
  3. Thông tin liên lạc của bác sĩ thú y
  4. Hình ảnh cập nhật và các mô tả chi tiết về vật nuôi của bạn
  5. Các thông tin liên quan về việc cho ăn, yêu cầu về y tế và các vấn đề về hành vi nếu có
  6. Các vật dụng cần thiết như gồm dây xích, đai yếm và túi chuồng chó
  7. Đối với mèo: Hộp nhỏ và thức ăn dự trữ.
Chú chó ở cột điện và ân nhân.

Quan tâm và cưng chiều động vật không phải là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, ở vào một tình cảnh hoạn nạn, thì việc bỏ rơi những thú nuôi mà hàng ngày chúng ta vẫn nuôi nấng, chăm bẵm thì thật khó lòng chấp nhận. Bởi nó không chỉ dừng lại ở việc thích hay không thích nữa, mà nó thể hiện nhân tâm và đạo đức của một con người. Muốn biết đức hạnh của một ai đó ra sao, cứ xem cách hành xử của người ta lúc hoạn nạn thì biết. Nhân nghĩa ở đời không chỉ nói chuyện giữa người với người, mà còn là chuyện giữa người đối với vạn vật. Người Đức có câu hát: “Chỉ khi nào con chim cuối cùng ngừng hót – con cá cuối cùng ngừng bơi – dòng sông cuối cùng khô cằn – con người ta mới hiểu rằng tiền bạc không phải là điều trên hết…”.

Quỳnh Hương

(Nguồn ảnh: Dailymail)

Video xem thêm: Người luôn từ bi có được 9 lợi ích

videoinfo__video3.dkn.tv||d3704e118__

Ad will display in 09 seconds