Nữ nghệ sĩ có nghệ danh Zozo vừa đăng tải trên kên Instagram của cô những sản phẩm đặc biệt. Zozo quyết định làm lại tất cả những sản phẩm đầu tay khi mới vào nghề. Khi hoàn thành, Zozo đã so sánh các sản phẩm cũ và mới. Sự so sánh này đã mang đến nhiều bất ngờ đáng yêu và một thông điệp thật ý nghĩa. 

Zozo là nghệ sĩ tạo hình từ đất sét polymer. Những sản phẩm của cô mang tính chất hoạt hình rất đáng yêu. Tuy nhiên, chúng không hề thiếu sự tinh tế, tỉ mỉ và chi tiết. Thời gian vừa qua, nữ nghệ sĩ đã có một ý tưởng mới. Cô bắt đầu dự án làm lại tất cả các sản phẩm đầu tay của mình. Mỗi tuần, Zozo thực hiện lại một tác phẩm mà cô đã làm cách đây nhiều năm. Mục đích của nữ nghệ sĩ muốn nhìn biết kỹ thuật của cô đã có sự tiến bộ như thế nào. 

Sau khi đặt hai sản phẩm cũ và mới cạnh nhau, Zozo khiến người xem ngạc nhiên. Các sản phẩm của cô đã có rất nhiều thay đổi, từ hình dáng, đường nét, sự chuẩn xác cho đến sự tỉ mỉ.

(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)

“Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn”. Đây là chia sẻ trên Instagram của nữ nghệ sĩ khi chủ định thực hiện dự án này. Thông qua những sản phẩm cũ và mới của mình, cô muốn nhắn nhủ đến mọi người: “Đó không phải là một phép màu nào cả. Đó là kết quả của sự luyện tập. Không quan trọng là bạn luyện tập bao lâu để thành thục một điều gì đó. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ cuộc. Tôi thường xuyên nhắc nhở điều đó với mọi người và với chính bản thân mình”.

Zozo đã tặng cho chúng ta những ví dụ thật sinh động để nhớ lại một chân lý: “Sự khổ luyện sẽ tạo nên sự hoàn thiện và nó là điều kiện tiên quyết của thành công”. 

(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)
(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)
(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)

Người xưa có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Câu nói đã từng truyền động lực cho rất nhiều thế hệ học trò xưa, thúc đẩy mỗi người tự rèn luyện bản thân mình một cách kiên trì trong học tập hay trong công việc. Nhưng theo thời gian, sự kiên trì và kiên nhẫn ấy đang dần mất đi vị trí thiêng liêng của nó trong cuộc sống. 

Hiện nay, các bạn trẻ dành khá nhiều thời gian của mình trong những quán cà phê, trà sữa mà quên mất rằng mình vẫn còn rất nhiều điều để học hỏi, rất nhiều kỹ năng cần rèn luyện. 

Chúng ta cũng không còn được thấy những nét chữ ngay ngắn, tròn trịa như “chữ in” như ngày trước, bởi nay cũng không còn nhiều người có đủ kiên trì để luyện rèn nét chữ mỗi ngày. 

Việc đọc sách cũng trở thành điều gì đó khó khăn. Bởi sự “ngại đọc”, “ngại nghĩ” đã trở thành thói quen của nhiều người. 

Ngày trước, học sinh, sinh viên chỉ có vài cuốn giáo trình tiếng anh, một chiếc đài cát-sét nhỏ xíu và cuốn từ điển giấy khổng lồ mà có thể miệt mài rèn rũa ngoại ngữ của mình hàng đêm. Để rồi đọc thông thạo nhiều sách của người Tây.

Hay như các bà, các mẹ có thể đan được những tấm áo len cho mùa đông, may quần áo cho cả nhà, mà đường khâu nào cũng đều tăm tắp, ngay hàng, thẳng lối. 

Những nét đẹp của đức kiên nhẫn ấy không còn hiện hữu nhiều trong đời sống xã hội hiện đại của chúng ta. Từ những việc nhỏ nhất như chăm lo cửa nhà, cho đến những việc lớn nhất như xây dựng sự nghiệp, con người hiện đại đều nôn nóng, đều muốn đến được kết quả nhanh nhất. 

Nhưng Phật gia đã chỉ dạy rất rõ ràng về “lý tương sinh tương khắc”. Phải có đắng cay, con người mới cảm thấy được sự ngọt bùi. Phải có khó khăn, những thành công mới trở nên có ý nghĩa đối với con người. Vậy ở trong những khó khăn ấy, chính là cơ hội để con người tôi rèn bản thân, dùng đức kiên nhẫn của mình để nhìn nhận chính mình. Thấy được những điều chưa hay, chưa phải của mình để sửa chữa. 

Trong câu chuyện của Zozo, sự khổ luyện của cô cũng chính là cách cô chọn để vượt qua những khó khăn của cuộc sống, để đạt đến sự tinh tế của tay nghề ngày hôm nay.

(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)

Bạn có thể đặt câu hỏi, làm sao chúng ta biết những điều Zozo đã trải qua. Nhưng nếu bạn nhìn ngắm lại cuộc sống của mình, những điều mình đã bắt đầu rồi bỏ dở. Bạn sẽ hiểu Zozo cũng như bạn, cô ấy hẳn cũng đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn: Những lần chán nản, những nỗi nghi ngờ “Tôi có làm được điều này không”, cùng những suy nghĩ so sánh mình với người khác “họ giỏi hơn mình nhiều quá”. Và rất có thể một lúc nào đó, cô ấy cũng bị những ý tưởng “hãy bỏ cuộc đi” lôi kéo. 

Nhưng thay vì thuận theo những suy nghĩ ấy, Zozo chọn dùng sự khổ luyện để bước tiếp. Nếu ngắm nhìn kỹ những tác phẩm của cô, bạn sẽ nhận ra, cô đã dũng cảm thay đổi chính mình như thế nào. Thuận theo sự thay đổi ấy, những điều cô tạo nên cũng dần trở nên hoàn thiện hơn. 

(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)
(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)
(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)
(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)
(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)
(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)
(Ảnh: Instagram strawberrypuffcake)

Nếu trước khi ngắm nhìn những bức ảnh này, bạn có ý muốn bỏ dở một công việc nào đó chỉ vì chán nản, vì cảm thấy mình không đủ giỏi, không đủ tốt, thì xin hãy đặt suy nghĩ ấy sang một bên để tự hỏi bản thân. Điều mình theo đuổi có tốt đẹp, có chân chính? Nó có khiến cho mình, cho những người xung quanh được hạnh phúc? Nếu câu trả lời của bạn là “Có” thì xin hãy dũng cảm bước tiếp. Bởi điều bạn cần là tiếp tục cố gắng, đón đợi bạn phía trước chắc chắn là điều đẹp đẽ mà bạn đang ấm ủ, đang muốn làm. 

Xin hãy thành tâm ghi nhớ “có công mài sắt, có ngày nên kim”

Hy Văn