Dưới đây là kinh nghiệm của bạn gái trẻ tên Ngọc My, đã giảm cân nặng từ 72 kg, cao 158cm xuống còn 54kg. Thời kỳ bệ vệ nhất của cô khi đó nạp chất dinh dưỡng quá nhiều, ít vận động, phần đùi còn to hơn cả phần mông.

Năm thứ hai trung học, tôi bắt đầu thử dùng thuốc giảm cân và hiệu quả đạt được là trọng lượng cơ thể của tôi còn 60kg, thế nhưng vấn đề khác nảy sinh là tôi hay bị bệnh và không thèm ăn, có khi nghiêm trọng đến nỗi mỗi ngày chỉ uống được một nửa bịch sữa tươi.

Năm thứ hai Đại học tôi bắt đầu thực hiện kế hoạch giảm cân có bài bản: kiểm soát ăn uống và tập thể thao, chỉ trong 3 tháng tôi giảm được 7 kg, trọng lượng cơ thể còn 54 kg.

Năm thứ ba Đại học tôi bắt đầu tham gia chạy bộ và tập cơ bụng.

Tôi xin chia sẻ lại kinh nghiệm thực hiện chế độ giảm cân

1. Uống nước

Phải uống nước để tăng cường việc trao đổi chất trong cơ thể.

2. Hãy ăn trái cây hàng ngày.

Trước đây tôi không ăn được chuối tiêu, nhưng hiện nay lại thích ăn, ăn nhiều chuối tiêu hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.

3. Dùng chế phẩm từ sữa mỗi ngày

Dùng sữa bò hay sữa chua đều được, tôi khẳng định uống sữa không phải lý do làm bạn bị béo phì như nhiều người khuyên.

4. Ăn rau nhiều, cơm ít. Ở đây không có ý khuyên nên hạn chế ăn đến mức quá đáng, phải dựa theo trọng lượng cơ thể. Hãy nhớ ăn nhiều rau xanh, các loại thịt nên chọn cách luộc, cung cấp nhiều protein và giảm lượng chất béo.

5. Không nên ăn quá no. Mình thích ăn bánh mì và bánh quy, nhưng ăn những thứ này cung cấp nhiều calorie, phải làm như thế nào? Chẳng lẽ bỏ không ăn nữa?

Hãy cứ ăn thứ bạn thích, đừng cưỡng ép bản thân, chỉ có điều không nên ăn quá nhiều là được.

6. Ngủ sớm dậy sớm

Ban đêm cơ thể cần nghỉ ngơi và thải độc, nếu thức khuya thì độc tố sẽ tích lũy trong người, hậu quả rất tai hại.

Thức khuya ngày hôm sau lại dậy muộn, và lại bỏ lỡ bữa ăn sáng quan trọng nhất, vì thế vấn đề làm việc và nghỉ ngơi điều độ rất quan trọng.

bi quyet eo thon 1

7. Bữa sáng rất quan trọng

Mình không thích lắm các loại khoai, nhưng lại rất thích bánh mì và bánh quy. Nhưng những món này lại cung cấp nhiều năng lượng. Nếu bạn thực hiện chế độ kiểm soát nghiêm ngặt thì có thể chọn ăn sáng bánh mì với phô mai, sữa hoặc sữa chua, trứng, sữa đậu nành. Đây là những thực phẩm rất khỏe mạnh.

8. Buổi tối bị đói không cần thiết phải nhịn ăn

Tôi biết nhiều người thường giữ thói quen nhịn ăn tối, thế nhưng nếu đói phải làm sao? Chịu đựng à?

Tôi nghĩ như thế là tự làm khổ mình, vì thế tôi chọn cách uống sữa chua hoặc ăn trái cây, vì khi bụng không bị đói thì ngủ cũng ngon hơn.

9. Hạn chế các loại đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

Mọi người lưu ý, mình khuyên ăn uống điều độ vừa phải, không khuyên nhịn ăn, còn đồ chiên rán cung cấp nhiều calories như chúng ta đều biết, nhưng nếu thỉnh thoảng mới ăn thì không thể là lý do làm chúng ta béo phì. Chỉ cần không nên dùng thường xuyên là được.

10. Đa dạng món ăn

Có thể ăn trái cây, bánh quy cũng như nhiều món lặt vặt khác, tóm lại là thèm món gì thì cứ ăn, không cần thiết để bản thân phải thèm khát. Nhưng lưu ý: mọi thứ đều phải dùng vừa phải.

11. Cần ăn bổ sung

Sau khi thực hiện chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh, tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể sẽ tự nhiên tăng lên, biểu hiện rõ ràng nhất là: chóng đói! Những lúc như thế thì việc ăn bổ sung là cần thiết, có thể dùng bưởi, chuối… nhưng không cần thiết dùng quá nhiều.

12. Cần chú ý thải độc buổi sáng

Nếu bạn bị táo bón thì hãy cố gắng tìm cách giải quyết tình trạng này.

13. Chí công vô tư giúp giảm béo hiệu quả hơn

Mình hiểu mọi người khi thực hiện chế độ giảm cân thì ai cũng muốn đạt được kết quả nhanh chóng, nhưng nếu bất ngờ giảm cân quá nhanh thì vô cùng nguy hiểm.

Dù sao hãy tin tưởng mục đích cuối cùng của bạn sẽ đạt được, cho dù trong vài tháng hay lâu hơn thì cũng không phải điều gì quá tệ hại. Vì thế hãy bình tĩnh, đừng nóng vội, hãy cho cơ thể trải qua những giai đoạn hợp lý.

14. Hiểu giới hạn

Khi bạn quyết định thực hiện giảm cân hãy cho mình mục tiêu cuối cùng, khi đạt được mục tiêu hãy dừng lại vì bạn đã đạt được điều mình muốn, đừng tiếp tục để cơ thể rơi vào trạng thái thiếu cân, gầy còm quá!

Có câu, “giảm cân bẩy phần nhờ ăn uống, ba phần nhờ luyện tập”, câu này quả không sai, mình khẳng định cho dù bạn tập luyện hàng ngày nhưng nếu không hạn chế thói quen ăn nhiều dầu mỡ thì không thể giảm cân được.

 

 

 

bi quyet eo thon 2

Thực hiện kế hoạch giảm cân mà thiếu vận động là không khoa học. Nên vận động như thế nào?

1. Đi bộ (hoặc chạy chậm)

Thực hiện chế độ giảm cân bằng việc chạy bộ, theo mình nên chạy từ từ, không cần phải chạy nhanh, nhưng thời gian nên là 40 phút. Hiệu quả giảm cân nhờ chạy bộ rất cao.

2. Phải tập cơ bụng

Mình thường chỉ thực hiện tập cơ bụng hơn 10 phút nhưng hiệu quả đạt được rất tốt, nhưng chú ý tập quá sẽ khiến thịt cơ bụng nổi lên làm mất thẩm mỹ, mùa hè sẽ ngại không dám mặc đồ hở bụng, vì thế cần lưu ý.

3. Vận động xong nên thả lỏng

Cho dù bạn tập luyện môn gì thì sau khi tập xong cũng nên thả lỏng cơ thể, có thể làm mát-xa chân cẳng để thả lỏng cơ bắp.

Về nguyên tắc, vấn đề của chuyện giảm cân nằm chủ yếu ở nghị lực của người thực hiện, không phải chuyện ngoài khả năng. Khi chúng ta tăng cân cũng là quá trình diễn ra từ từ, và việc giảm cân cũng không thể vội vàng.

Hãy từ từ, đừng nôn nóng, phải kiên trì, thành công chỉ là chuyện sớm muộn, đừng nhịn ăn quá đáng đến nỗi không dám ăn gì, chỉ cần tổng lượng calorie mỗi ngày không vượt quá mức tiêu chuẩn thì bạn sẽ không bị tăng cân.

Tinh Vệ

Xem thêm: