Với 2 huy chương vàng toán học thế giới, chàng trai trẻ được Đại học MIT (Mỹ) chiêu mộ, cấp học bổng toàn phần. Tuy nhiên, cuối cùng anh lại quyết định đi tu.

Khoảng hơn chục năm về trước, Liu Zhiyu (sinh ra ở Hồ Bắc) là một thiên tài trẻ tuổi, có tài năng xuất chúng và nổi tiếng khắp Trung Quốc với những thành tích đáng nể trong lịch vực toán học.

Năm 2005, khi đang học trung học, Liu Zhiyu được cử là đại diện cho đoàn Trung Quốc tham gia Olympic Toán học quốc tế lần thứ 31 và đã giành huy chương vàng. Một năm sau đó, anh chàng tiếp tục mang huy chương vàng cho đất nước khi tham gia Olympic Toán học quốc tế dành cho học sinh trung học với kết quả hoàn hảo.

Với thành tích 2 huy chương vàng toán học thế giới, Liu Zhiyu được vào thẳng khoa Toán của Đại học Bắc Kinh. Tại đây, Liu liên tục đạt được điểm số xuất sắc và nhận được học bổng toàn phần của Đại học MIT (Mỹ).

Thế nhưng, trước ngày sang Mỹ nhập học 1 tuần, Liu đến chùa Long Tuyền và quyết xuống tóc đi tu. Bố mẹ ra sức thuyết phục, thậm chí van xin nhưng Liu vẫn không thay đổi. Mẹ anh sốc đến mức phải nhập viện suốt nhiều ngày liền còn bố tuyên bố từ con với hy vọng con trai sẽ nghĩ lại nhưng vẫn thất bại.

Liu nổi tiếng khắp Trung Quốc những năm 2000 nhờ thành tích toán học xuất sắc nhưng anh đã quyết định đi tu trước ngày sang Mỹ 1 tuần (Ảnh: Sina)

Kể từ đó, Liu Zhiyu sống ẩn dật trong chùa, từ chối mọi cuộc phỏng vấn. Mãi đến 9 năm sau, anh mới tiết lộ lý do. Liu Zhiyu cho biết, anh từng có niềm đam mê với toán học. Đối với Liu, việc được nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề toán học là điều thú vị nhất trên đời, nhưng những áp lực, kỳ vọng to lớn mà xã hội và gia đình đặt trên vai mình khiến Liu cảm thấy u uất. Sự nghiêm khắc của cha mẹ khiến anh không còn hứng thú với việc học toán nữa nên đã quyết định đặt hy vọng vào triết học và tôn giáo.

Bố mẹ Liu bấy giờ mới hối hận nhưng đã quá muộn. Họ nhận ra từ trước đến giờ chỉ luôn đòi hỏi thành tích từ con trai mà chưa từng hỏi liệu anh có hạnh phúc hay có áp lực, mệt mỏi gì không?

Những câu chuyện tương tự như Liu không phải là hiếm. Không ít người dù đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và có đủ thứ mà người đời ngưỡng mộ nhưng cuối cùng lại chọn con đường cho chính mình nơi cửa Phật, bởi họ nhận ra rằng, tiền tài danh vọng chỉ không thể mang lại hạnh phúc, mà chính sự thanh thản trong tâm hồn mới là chốn bình yên. Và cũng có lẽ họ đang đi tìm con đường vĩnh hằng cho sinh mệnh chứ không phải là “chán nản cuộc đời” như một số người vẫn nghĩ.

Vẫn có những người “đi tu” giữa đời thường, họ là những học viên Pháp Luân Công (Ảnh: Minh Đức).

Thực ra, nếu chú ý một chút, bạn sẽ thấy có rất nhiều người vẫn đang “đi tu” giữa đời thường. Họ có thể là doanh nhân thành đạt, nhà nghiên cứu xuất sắc, hay đôi khi chỉ là những công nhân, nông dân bình thường… nhưng tất cả đều cố gắng làm thật tốt vai trò của mình trong xã hội, sống Chân thành – Thiện lương – Nhẫn nại và kiên định với Đức Tin của mình. Bạn có thể bắt gặp họ ở bất cứ đâu, với nụ cười thân thiện và tấm lòng lương thiện, luôn muốn mang những điều tốt đẹp đến với mọi người – họ chính là những học viên Pháp Luân Công.

Video: Người Mỹ ủng hộ niềm tin vào tín ngưỡng của các học viên Pháp Luân Công đang bị bức hại ở Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||f6b28044d__

Ad will display in 09 seconds