Những năm gần đây, thiền định đã trở thành xu hướng phổ biến của toàn xã hội, Khi con người đả tọa, mặc dù nhìn bề ngoài thân thể tưởng chừng rất an tĩnh, nhưng gen trong cơ thể lại xảy ra biến đổi to lớn. 

14% người Mỹ đang thử nghiệm! Thiền định đang thịnh hành trên thế giới. 

Từ cuối thập niên 70 thế kỷ trước tới thập niên 90, ở Trung Quốc có nhiều loại khí công sư xuất hiện, nhiều người Trung Quốc hình thành thói quen tới công viên luyện công vào buổi sáng. Đây chính là sự xuất hiện của cơn sốt khí công. 

Sau đó, khí công phổ biến rộng rãi rồi từ Trung Quốc chuyển tới phương Tây, và hầu hết các môn khí công và yoga này đều có nguồn gốc từ Phật giáo. Các vị thầy yoga trước đây đều đặc biệt nhấn mạnh tới đề cao tinh thần và tâm linh, tuy nhiên, sau khi truyền tới phương Tây, nó đã bị lược bỏ các nhân tố tu luyện về tinh thần, chỉ lưu lại việc điều chỉnh thân thể. Đây chính là loại yoga phổ biến hiện nay. 

Ở phương Tây, thiền định và mặc tưởng cũng dần trở lên thịnh hành phổ biến, có những công ty cho nhân viên thực hành biện pháp này trong giờ nghỉ giải lao để nâng cao hiệu quả công việc.

Năm 2019, Hoa Kỳ đã từng làm một cuộc thống kê trên toàn quốc, kết quả cho thấy có 14% số người đang thực hành đả tọa, thiền định. Đây đã trở thành một xu hướng thịnh hành trên toàn xã hội. Tại sao có thể xuất hiện hiện tượng này, rốt cuộc nó có những điểm tốt nào?

Thiền định có rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện tâm tính và tốt cho thần kinh não bộ

Vào thời gian mới xuất hiện dịch COVID-19, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, thiền định có tác dụng hỗ trợ, giảm di chứng hoặc tác dụng phụ của vắc-xin cho người bị mắc bệnh.

Ngay từ năm 2020, các giáo sư tại Đại học California, San Francisco đã nhận ra rằng COVID-19 có tác động rất không tốt với cơ thể người, nó đồng thời sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể và để lại nhiều di chứng. Hai bác sĩ Juliet Morgan (Juliet Morgan) và Megan Jobson (Meghan Jobson) bắt đầu nghiên cứu và phát hiện ra rằng thiền định có thể giúp bệnh nhân cải thiện các triệu chứng của họ.

Năm 2021, trong khi thảo luận về phương pháp trị liệu phục hồi cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã đạt được nhận thức chung như sau: Thiền định có tác dụng hỗ trợ hồi phục đối với bệnh nhân tiêm vaccine COVID-19 bị tác dụng phụ và hỗ trợ phục hồi với các bệnh nhân có các di chứng do nhiễm bệnh.

Nghiên cứu y học phương Tây về thiền định đã có từ 20 đến 30 năm kinh nghiệm, và thấy rằng thiền định có những lợi ích sau đây:

1. Kích hoạt các khu vực đại não đặc biệt;

2. Tăng cường biến thiên nhịp tim;

3. Ức chế viêm nhiễm;

4. Tăng biểu hiện của telomerase, ảnh hưởng đến cơ chế lão hóa của cơ thể con người.

Ngoài ra, thiền định cũng có tác dụng hỗ trợ đối với tổn thương cơ tim và các tác dụng phụ của dây thần kinh sọ do vaccine gây ra.

Các nhà nghiên cứu thông qua hình ảnh của não bộ và kiểm tra điện não đồ đã quan sát được sự thay đổi của não khi thiền định và phát hiện, các bộ phận như thùy đảo và vỏ não trước… đều được kích hoạt trong khi thiền định.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Xã hội (The Journal of Social Psychology) vào năm 2013 cho thấy, ngay cả thiền định trong 5 phút cũng cải thiện độ biến thiên nhịp tim hiệu quả. Y học phương Tây sử dụng độ biến thiên của nhịp tim làm tham số phản ánh sự thay đổi mang tính đàn hồi trong khoảng thời gian mỗi lần tim đập. Độ biến thiên nhịp tim cao cho thấy tim có khả năng điều tiết mạnh mẽ.

Hơn nữa thiền định cũng có các cấp độ khác nhau. Nghiên cứu đã tiến hành đối với các đối tượng có kinh nghiệm thiền khác nhau, kết quả cho thấy hiệu quả cũng khác nhau ở những người trường kỳ thiền định hoặc thi thoảng mới thực hiện.

Sau khi thiền định, các gen miễn dịch của con người được điều chỉnh đáng kể

Trong khi thiền định, cơ thể con người dường như bất động, nhưng ở tầng vi mô, cơ thể đang trải qua những thay đổi to lớn. Một nghiên cứu quy mô lớn về bộ gen được công bố trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) cho thấy, thiền định có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của thân thể.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia đã sử dụng phương thức thiền để tập trung kích phát những suy nghĩ và tiềm năng bên trong, thay vì chuyển động thân thể và cân bằng cơ-xương.

388 đối tượng tham gia đã luyện tập thiền trong vòng 8 ngày, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu của họ ở 4 thời điểm khác nhau để tiến hành đối chiếu, phân biệt là 2 thời điểm trước khi thiền, sau 8 ngày liên tục thiền và 3 tháng sau khi thiền.

Thí nghiệm gene quy mô lớn: Thiền định có ảnh hưởng tới bộ gen ả cơ thể (Sức Khỏe 1+ 1/ The Epochtimes)

Nghiên cứu phát hiện, sau 8 ngày thiền định, rất nhiều gen trong cơ thể con người đã được kích hoạt đáng kể, và phạm vi kích hoạt tăng lên gấp 2-4 lần.

Sau 3 tháng thiền định, sự điều chỉnh của một số gen sẽ trở lại mức gần như trước khi thiền định. Tuy nhiên, so với trước khi thiền định, vẫn có một số gen không ngừng tăng lên.  Điều này có nghĩa là hiệu quả của thiền định là lâu dài, 8 ngày thực hành thiền vẫn có tác dụng tích cực sau 3 tháng. Phát hiện này đã khiến các nhà khoa học rất bất ngờ.

Thiền định kích hoạt mạnh mẽ các gen tự phục hồi 

Các nhà nghiên cứu đã phân loại các gen theo vai trò của chúng và phát hiện ra rằng sau khi thiền định, rất nhiều gen được điều chỉnh đều có liên quan đến việc tăng cường miễn dịch và kháng virus.

Ngồi thiền để tăng cường khả năng miễn dịch + kháng virus. (Sức Khỏe 1+1/Đại Kỷ Nguyên)

Tổng cộng có 220 gene miễn dịch đã được điều chỉnh, trong đó có 68 gene liên quan đến interferon thuộc cơ chế miễn dịch bẩm sinh. Thời gian 8 ngày thiền định có tác dụng tăng cường rất rõ ràng đối với khả năng miễn dịch tổng thể của cơ thể người.

Ngồi thiền để tăng cường khả năng miễn dịch + kháng virus. (Sức Khỏe 1+1/Đại Kỷ Nguyên)

Nghiên cứu này thực hiện dựa trên việc phân tích máu ngoại vi, và kết quả cho thấy thiền có tác động đến khả năng miễn dịch toàn thân chứ không chỉ trên một cơ quan nào đó. Nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng, ngoài việc tăng cường các phản ứng kích hoạt interferon và miễn dịch vừa đề cập, thiền định còn có thể tăng cường khả năng phân giải thay thế RNA của cơ thể con người. Bằng cách này, cơ thể có thể thoái biến RNA của virus nhanh hơn nếu chúng xâm nhập.

Tác dụng của thiền đối với hội chứng COVID-19 kéo dài và tác dụng phụ của vaccine

Liệu thiền định có hiệu quả đối với những bệnh nhân có hội chứng COVID-19 kéo dài hay tác dụng phụ của vaccine không? Câu hỏi này liên quan đến tố chất thân thể, tiềm năng miễn dịch và mức độ nghiêm trọng của từng bệnh nhân.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rõ rằng một số gene rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch đã có thể được điều chỉnh bằng thiền định, bao gồm TRIM 22, STAT1, STAT2. STAP2 có quan hệ mật thiết với interferon, nó có thể kết hợp với STAT1, kết hợp với cơ chế điều hòa interferon và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch bẩm sinh. Còn TRIM22 cũng ảnh hưởng đến sự biểu hiện của γ-interferon. Thiền định có tác động tích cực đến những gene quan trọng này, vì vậy về tổng thể, thiền định chắc chắn sẽ giúp phục hồi sức khỏe của con người.

Thiền định thay đổi ba gen chủ yếu của cơ thể (Sức khỏe 1+1/ The Epochtimes)

Nghiên cứu này cũng chú ý so sánh giữa những người ngồi thiền, bệnh nhân COVID-19 nhẹ và nặng. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các chấm màu đỏ để thể hiện sự điều hòa tăng của các gen liên quan đến cơ chế miễn dịch và kháng virus tự nhiên, và màu xanh lam để biểu thị sự điều hòa giảm. Các gen của những người thiền định về cơ bản có màu đỏ, ngược lại, ở những người bị COVID-19 nhẹ và nặng, rất nhiều gene là màu xanh lam, cho thấy họ đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Rất nhiều gene liên quan đến kháng virus đã được cải thiện đáng kể, cho thấy ngoài hỗ trợ phục hồi, thiền định còn có hiệu quả rõ rệt trong việc phòng ngừa lây nhiễm bệnh và gây biến chứng.

Ngoài thiền định, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng yoga, thái cực quyền và khí công đều có thể cải thiện sức khỏe của chúng ta ở các mức độ khác nhau.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Psychology đã phân tích ảnh hưởng của yoga, Thái cực quyền và Khí công đối với cơ thể con người, bao gồm những thay đổi ở bề ngoài của gene, biểu hiện gen, phân tử sinh học và các yếu tố dinh dưỡng thần kinh. Họ phát hiện ra rằng yoga, thái cực quyền và khí công có thể đóng một vai trò đa tầng trong việc chống oxy hóa, chống lão hóa, ngăn ngừa viêm nhiễm, ung thư và cải thiện khả năng miễn dịch. 

Yoga, thái cực quyền, khí công có ảnh hưởng đối với cơ thể (Sức khỏe 1+1/ The Epochtimes)

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng microRNA để đồng thời kiểm định sự biểu hiện của nhiều gen ở những người tập yoga và những người đi bộ nghe nhạc thư giãn trong môi trường tự nhiên. Sau khi so sánh đối chiếu, họ rút ra kết luận rằng 97 gen trong cơ thể của người tập yoga đã được điều chỉnh, hơn nữa biểu hiện của chúng tăng lên chỉ trong thời gian ngắn sau khi tập yoga. Còn trong nhóm nghe nhạc và đi bộ, chỉ có 24 gene có biểu hiện tăng.

Tuy nhiên, đây không phải là một nghiên cứu quy mô lớn, mà chỉ phân tích một số lượng nhỏ các gene. Giờ đây, khi công nghệ giải trình tự gen ngày càng tiên tiến hơn, người ta đang hy vọng có thể thấy các phân tích quy mô lớn hơn về tác động đối với sự biểu hiện gen của các phương thức chăm sóc sức khỏe truyền thống này.

Theo The Epochtimes

Bảo Hân biên dịch