Cột mốc đáng buồn này được ghi nhận trong bối cảnh toàn thế giới đang nỗ lực để kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19.

Hơn 1 triệu người đã chết vì Covid-19 kể từ khi có ca nhiễm đầu tiên được xác định vào cuối năm ngoái ở Trung Quốc. Với ít nhất 208.000 ca tử vong, Mỹ dẫn đầu về số người chết, tiếp theo là Brazil với 144.800 người và Ấn Độ là 100.000 người, Việt Nam nằm trong top quốc gia có ít người tử vong nhất – 35 người, (theo thống kê công khai vào ngày 3/10/2020).

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo rằng số người chết trên toàn thế giới có thể tăng gấp đôi lên 2 triệu trước khi vaccine được sử dụng rộng rãi và có thể còn cao hơn khi các nước không hành động phối hợp để ngăn chặn đại dịch.

Mike Ryan, giám đốc điều hành của WHO nói thêm rằng “Nhiều biện pháp có thể được thực hiện để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh như giám sát, test nhanh, truy vết, phong toả… cùng với những tiến bộ trong điều trị có thể giúp giảm thiểu số người chết”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bình luận “Thế giới đã có một cột mốc đau đớn và là một con số đáng suy nghĩ. Đại dịch toàn cầu không hề có dấu hiệu lắng dịu – trái lại càng bùng lên mạnh mẽ.”

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đang trải qua những làn sóng lây nhiễm mới và các nhà khoa học tăng cường nỗ lực vì mục tiêu cung cấp một loại vắc xin hiệu quả giá rẻ.

Người chết có thể cao nhiều hơn số liệu báo cáo

Không giống như ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, đại dịch gây ra cái chết cho hàng chục hoặc hàng trăm nghìn người, ở Trung Quốc, nơi khởi nguồn của đại dịch, số người chết được báo cáo thấp hơn nhiều, chỉ có 4.634 trường hợp tử vong và hơn 85.000 trường hợp nhiễm bệnh – 1 con số khiến cả thế giới đều nghi ngờ!

Một nạn nhân của virus Covid-19 được sơ tán khỏi bệnh viện dân sự Mulhouse, miền đông nước Pháp
(ảnh chụp màn hình AP).

Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng che đậy sự bùng phát trong giai đoạn đầu và cáo buộc Bắc Kinh cùng WHO đã không hành động đủ sớm để ngăn chặn virus lây lan trên toàn cầu, làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung.

Ảnh hưởng toàn cầu trên mọi lĩnh vực

Những hạn chế khắt khe vì thực thi biện pháp ngăn chặn Covid-19 đã đồng thời tàn phá nền kinh tế toàn cầu, đứt gãy thị trường việc làm và huỷ hoại các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Ngân hàng Thế giới World Bank đã gọi đại dịch này là “cú sốc kinh tế lớn nhất mà thế giới phải trải qua trong nhiều thập kỷ”, dự đoán tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ giảm hơn 5% vào năm 2020.

Virus này cũng đã làm gián đoạn các sự kiện thể thao trên toàn thế giới, với những người hâm mộ không thể tham dự vì các hạn chế về khoảng cách xã hội, đơn cử như Thế vận hội Tokyo vào năm 2021 dự kiến ​​bắt đầu vào mùa hè này lại bị hoãn lại vì đại dịch…

Theo NBCnews
Văn Tuỳ biên dịch

Video xem thêm: Hành trình tâm linh của Hoa hậu thế giới Canada

videoinfo__video3.dkn.tv||461ac4c03__

Ad will display in 09 seconds