Ngày xửa ngày xưa, một hoàng tử trẻ hỏi thầy giáo của mình là một thầy tu nổi tiếng và được kính trọng: “Sau này con sẽ gặp những điều gì?”. Thầy giáo đáp: “Con sẽ gặp ba cánh cửa trên chuyến đi cuộc đời. Trên mỗi cánh cửa, con sẽ nhìn thấy một vài từ. Khi con đọc chúng, con sẽ hiểu. Ta sẽ chờ con sau khi con đi qua cánh cửa thứ ba”.

Thay đổi bản thân mình vẫn tốt hơn là thay đổi người khác

Không lâu sau, vị hoàng tử rời lâu đài nguy nga tráng lệ của mình du hành khắp thế giới. Khi anh ta đi qua cánh cửa thứ nhất, anh ta nhìn thấy những dòng chữa viết lên đó: “Thay đổi thế giới”. Anh ta bèn nghĩ: “Tôi sẽ bắt đầu thay đổi thế giới khi tôi nghĩ đã đến lúc”.

(Ảnh minh hoạ từ Interrnet)

“Tôi sẽ bắt đầu tống khứ mọi thứ mà tôi không thích”

Một vài năm sau, vị hoàng từ tình cờ thấy cánh cửa thứ hai, mà có ghi dòng chữ: “Thay đổi một ai đó”. Thấy vậy, vị hoàng tử nghĩ: “Tôi sẽ bắt đầu làm tâm trí mọi người thấm nhuần những suy nghĩ chân chính, để họ có thể cải thiện bản thân và tính cách của mình”. Những năm sau đó, anh ta đi qua cánh cửa thứ ba.

Lúc này, những dòng chữ được khắc trên cánh cửa là: “Thay đổi bản thân”. Vị hoàng tử bấy giờ mới hiểu ra: “Đây là thời điểm để mình thay đổi con người và tính cách”.

Sau này, khi quay trở về, trong cuộc gặp với thầy giáo của mình, vị hoàng tử đã nói:

“Sau khi đi qua ba cánh cửa này, con hiểu rằng thay đổi con người thế gian thay sẽ tốt hơn thay đổi thế giới, và thay đổi bản thân mình sẽ dễ dàng hơn thay đổi người khác”.

Thầy giáo mỉm cười rồi nói: “Có lẽ con nên đi qua ba cánh cửa này một lần nữa”.

Chấp nhận thế giới và đón nhận nó với một trái tim rộng mở. (Ảnh minh hoạ từ Interrnet)

Chấp nhận thế giới và đón nhận nó với một trái tim rộng mở

Nghe lời thầy giáo, vị hoàng tử quay trở lại bắt đầu cuộc hành trình lần nữa. Những ngày sau đó, anh ta nhìn thấy cánh cửa thứ ba, nhưng nó trông khác trước. Nó có ghi: “Chấp nhận bản thân”.

Vị hoàng tử bỗng nhiên hiểu ra tại sao anh lại cảm thấy khinh thường chính mình mỗi khi anh thất bại trong việc thay đổi theo hướng tích cực. Đó là vì anh ta đã từ chối thừa nhận và chấp nhận những khuyết điểm và thiếu sót của anh.

Anh ta đã luôn luôn tập trung vào những gì anh không thể thực hiện, vì thế, anh bỏ lỡ và gạt đi tất cả những điểm mạnh của mình. Vị hoàng tử ngay sau khi hiểu ra đã tự nhủ phải biết trân trọng và chấp nhận bản thân, từ những ưu điểm đến những khuyết điểm.

Khi anh ta đi qua cánh cửa thứ hai, anh thấy trên cánh cửa có ghi dòng chữ: “Chấp nhận người khác”. Anh bắt đầu nhận thấy bản thân luôn nuôi dưỡng rất nhiều tức giận và thể hiện sự đau khổ với mọi người. Anh suy nghĩ sâu hơn thì phát hiện đó là bởi vì anh từ chối chấp nhận sự khác biệt giữa bản thân anh và người khác, khiến anh không thể hiểu thấu khó khăn mà hàng ngày họ đối mặt trong cuộc sống. Vậy nên, anh ta bắt đầu học cách bao dung với mọi người.

Một vài ngày sau đó, vị hoàng tử tình cờ đứng trước cánh cửa thứ nhất, và đọc dòng chữ: “Chấp nhận thế giới”. Anh ta sau đó hiểu ra rằng mình đã thất bại trong việc thay đổi thế giới bởi vì anh ta đã không thể chấp nhận được một vài điều cố hữu trong cuộc sống mà anh không thể thay đổi được.

Anh ta cũng nhận ra rằng áp đặt ý kiến của mình lên người khác và không nhìn ra điểm mạnh của họ là lý do khiến anh gặp rất nhiều phản đối, và trở ngại từ người khác. Vậy nên, anh ta quyết định tập cởi mở tấm lòng mình, nhìn nhận thế giới với một con mắt tích cực và đón nhận nó.

Muốn cải biến ngoại cảnh, bản thân chúng ta phải tự thay đổi và có biến hóa trước tiên. (Ảnh minh hoạ từ Interrnet)

Đúng lúc ấy, thầy giáo anh ta xuất hiện và nói:

“Con giờ hiểu ý nghĩa của sự an hòa và tĩnh tâm rồi đấy”.

Muốn cải biến ngoại cảnh, bản thân chúng ta phải tự thay đổi và có biến hóa trước tiên. Nhưng với những điều chúng ta không thể xoay chuyển, thì hãy chấp nhận nó. Bởi không có điều gì trên đời này là hoàn hảo.

Những vết sẹo xấu xí luôn là một phần tất yếu của cuộc sống, song hành cùng những đóa hoa nở rộ. Vậy nên, sống trên đời muốn được an nhiên tự tại, chính là cần mở rộng tấm lòng từ bi với mình và với người khác.

Thiện Lan biên dịch

Xem thêm: