Những nhân viên cảnh sát thường được biết đến là những người bảo vệ quyền tự do của người dân, thi hành các pháp luật của xã hội và bảo đảm rằng mọi người dân đều được sống một cách bình đẳng và công bằng. Nhưng còn có những việc làm ý nghĩa khác của các anh mà công chúng thường ít biết đến, và mới đây Sở cảnh sát Charlotte – Mecklenburg đã tuyên dương một viên cảnh sát tiêu biểu đã có hành động cao đẹp vượt trên cả nhiệm vụ mà anh được giao.

Cảnh sát Tim Purdy đã được giao nhiệm vụ đến để giúp một thiếu niên bỏ học và nghi vấn là đang có dấu hiệu tự tử. Thiếu niên này từng có tiền sử về hành vi bạo lực và được chẩn đoán là mắc bệnh tự kỉ.

Khi Purdy đến hiện trường, anh nhìn thấy cậu thiếu niên ngồi một mình bên vệ đường, đầu cúi gằm nhưng không có biểu hiện của sự tức giận hay mất bình tĩnh. Cậu ấy là một thanh niên da màu cao lớn, nhưng cảnh sát Purdy cảm thấy cậu giống một cậu bé, đang thu mình lại trước những khó khăn của cuộc sống. Vậy nên, anh quyết định tiếp cận cậu bé nhưng không phải bằng nghiệp vụ của mình. Purdy đã tới gần cậu thanh niên một cách nhẹ nhàng, không chút đề phòng, mặc dù anh ý thức rất rõ về cách cư xử bạo lực của cậu bé thời gian vừa qua.

Bức ảnh chụp lại cuộc gặp gỡ đặc biệt (Ảnh: Facebook Sở Cảnh sát Charlotte-Mecklenburg)

Một người dùng Facebook chia sẻ, cô đã chứng kiến câu chuyện của cảnh sát Purdy trên đường trở về nhà: “Tôi đã nhìn thấy anh ấy tiến tới gần cậu bé không với bất kì thứ gì (vũ khí hoặc biện pháp phòng vệ), mà bằng sự tôn trọng và thiện tâm”. Trên thực tế, cảnh sát Tim Purdy ngồi ngay dưới lòng đường, trong tư thế duỗi chân để nói chuyện với cậu bé… như một người bạn. Hình ảnh này khiến chúng ta đều cảm nhận được sự thân tình và không hề giống cuộc trò chuyện giữa một người thi hành luật và một người vừa gây rối.

Tim Purdy đã cố gắng tìm cách tâm sự, trò chuyện với cậu bé, thậm chí anh đã thành công trong việc làm cho cậu bé bật cười và dần dần để cậu bé hiểu là em có thể yên tâm đón nhận sự giúp đỡ từ các cảnh sát trong lúc tuyệt vọng nhất thế này. Bằng một sự chân thành, anh đã giúp cậu bé gỡ xuống những rào cản tâm lý và bắt đầu xây dựng niềm tin nơi những người đang rất sẵn sàng giúp đỡ cậu.

Nhờ sự tôn trọng và thiện tâm của mình, Tim Purdy đã cứu được cậu bé da màu ra khỏi những suy nghĩ và ám ảnh về cái chết (Ảnh minh họa dẫn qua U.S. – Wall Street Journal)

Bức ảnh của cảnh sát Purdy đang an ủi cậu thiếu niên do Sở cảnh sát đăng trên Facebook đã nhanh chóng lan truyền với hơn 250.000 lượt chia sẻ.

Trên Facebook, Sở Cảnh sát Charlotte – Mecklenburg viết:

“Cảnh sát Tim Purdy được giao xử lý tình huống liên quan đến một học sinh trung học trẻ tuổi mắc bệnh tự kỷ đã bỏ đi khỏi trường và có dấu hiệu của việc tự tử. Cậu bé cũng từng có tiền sử về các hành vi bạo lực do mắc chứng rối loạn tâm lý tuổi vị thành niên. Để có thể tiếp cận trò chuyện với cậu bé, cảnh sát Purdy đến ngồi cạnh, chia sẻ với nhau nhiều chuyện và thậm chí còn làm cậu bé bật cười. Viên cảnh sát cũng đã làm cho cậu bé tin tưởng đón nhận sự giúp đỡ từ các cảnh sát trong tình huống tuyệt vọng nhất này. Nhiệm vụ của cảnh sát không chỉ là bắt giữ và thi hành luật. Đôi khi có những hành động nhỏ bé lại tạo nên sự khác biệt to lớn cho cuộc đời của một ai đó “.

Sở cảnh sát chia sẻ bức ảnh này để cho thấy công việc các cảnh sát làm không chỉ là bắt giữ. Bức ảnh được đăng tải đã làm chạm đến trái tim của rất nhiều người, đặc biệt là những người thuộc cộng đồng Mỹ – Phi và cha mẹ của các trẻ em tự kỉ.

Dưới đây là một trong số những bình luận dưới bức ảnh về cuộc gặp gỡ đặc biệt này:

“Bức ảnh này đã thực sự sưởi ấm trái tim tôi, đầu tiên vì tôi cảm nhận được“tình người” trong ấy, thứ hai vì tôi à một người mẹ của hai đứa con trai tự kỉ cũng đang ở độ tuổi dậy thì như cậu bé này và lý do thứ ba là vì tôi là một người Mỹ gốc Phi. […] Tôi thường xuyên cầu nguyện rằng nếu một ngày nào đó, hai con trai của tôi phải đối mặt với cảnh sát, các cháu cũng sẽ nhận được sự đối xử bằng sự đồng cảm như cách mà cảnh sát Purdy đã làm. Hành động của anh ấy đã mang tới cho tôi niềm hy vọng”.

Cuộc hội ngộ của Jeremiah và cảnh sát Tim Purdy – người đã đưa cậu ra khỏi những suy nghĩ về cái chết bằng trái tim đồng cảm của anh. (Ảnh dẫn qua wsmv.com)

“Là bố mẹ của những đứa trẻ tự kỉ, tình huống này thực sự chạm tới trái tim tôi, và tôi thực sự rất biết ơn những nhân viên cảnh sát như anh Tim Purdy. Những đứa trẻ tự kỉ của chúng tôi luôn phải chịu đựng trên rất nhiều phương diện của cuộc sống vì thế nên tôi cảm thấy rất biết ơn vì tình trạng của cậu bé trong ảnh đã chuyển biến tốt lên. Ngày hôm trước, tôi đã hỏi con trai mình rằng tôi có thể giúp gì cho cháu không. Cháu nói rằng: “Có mẹ ạ, con muốn có thêm những người bạn tốt với con như chị trong cuộc sống”. Khi ấy tôi đã khóc. Tôi mong tất cả mọi người hiểu được điều mà những đứa trẻ phải chịu đựng cũng nhiều như tất cả chúng ta. Và tôi rất cảm ơn vì câu chuyện này đã được chia sẻ.”

Câu chuyện của cảnh sát Tim Purdy và người bạn nhỏ đang đau khổ của anh giống như một câu chuyện cổ tích dành cho trẻ thơ, nó đơn giản và trong sáng, nhưng lại ẩn chứa một sức mạnh vô cùng to lớn và ấm áp – sức mạnh của sự đồng cảm và thiện tâm. Thứ sức mạnh mà người ta dần đánh mất khi lớn lên, khi bước vào vai “người lớn” với những lo lắng về cơm, áo, gạo, tiền.

Trái tim chân thành, sự đồng cảm mà người cảnh sát dành cho cậu bé da màu có khiến bạn nghĩ tới “Câu chuyện về chú Gấu Pooh và những người bạn” – một thế giới cổ tích đầy màu sắc của tuổi thơ, trong đó những nhân vật trao tặng nhau sự chân thành và những suy nghĩ yêu thương mỗi ngày (Ảnh minh họa dẫn qua Pinterest)

Con người ta khi sinh ra, dường như ai cũng mang theo mình hành trang là rất nhiều nỗi khổ đau, rất nhiều những khó khăn trong cuộc sống. Những khổ đau ấy là để ta học cách lớn lên, học cách trưởng thành. Nhưng con người lại vốn là những sinh mệnh yếu đuối, rất dễ bị sự cô đơn, chán nản tấn công mỗi khi phải đối mặt với quá nhiều thử thách. Đó là lý do vì sao, con người luôn sống cùng nhau trong một sự gắn kết mang tên – Đồng cảm. Có thể khái niệm này với bạn còn thật mơ hồ, vậy hãy lắng nghe xem những đứa trẻ với tâm hồn thuần khiết của chúng thể hiện khi nhìn thấy bạn mình đau khổ, có lẽ bạn sẽ thấy câu trả lời sáng rõ hơn:

“Bạn đang có nỗi đau nào đó đúng không, vì tôi thấy bạn đang cáu kỉnh, đang giận giữ với cuộc sống. Tôi nhìn thấy bạn đang bị những điều tồi tệ bên trong hành hạ, có phải vậy không? Hãy nói cho tôi biết những điều đang làm bạn đau, tôi tin rằng những con quỷ xấu xí đó sẽ phải ra đi khi bạn chia sẻ với tôi nỗi buồn của mình. Tôi muốn lắng nghe bạn, bởi tôi rất thương bạn và muốn giúp bạn thoát khỏi cảm giác đau khổ này.”

Có lẽ anh Tim Purdy cũng đã tìm lại được trái tim đồng cảm mà mỗi con người mang theo khi tới với cuộc sống này, để trò chuyện với cậu bé da màu đang đau khổ. Cũng vì có sức mạnh của sự cảm thông mà anh đã giúp cậu bé thay đổi quyết định sinh tử của mình.

Chúng ta sinh ra trên cuộc sống này với kẻ thù lớn nhất là nỗi cô đơn, và người bạn lớn nhất là lòng tin tưởng. Thông điệp mà chúng tôi cảm nhận được qua câu chuyện này chính là: Chừng nào còn có thể cảm thông với người khác và đối xử với họ bằng thiện tâm xuất phát từ sự đồng cảm ấy, chừng đó bạn còn có thể giúp những người khác tránh xa vực thẳm của sự đơn độc. Thậm chí, một suy nghĩ thiện lành ta dành cho người khác cũng đủ mạnh mẽ để giúp họ vượt lên, chiến thắng những nỗi đau đang dày vò họ. Sự đồng cảm có lẽ là món quà quý nhất mà ta có thể trao cho người khác, khi bạn nhìn thấy trên đôi mắt họ những giọt nước mắt trực rơi… 

Li Ly

Xem thêm: