Cảm thấy buồn vì mọi người vứt rác quá nhiều, cậu bé William 3 tuổi đã tự tay dọn dẹp bãi biển. 

Khi một đứa trẻ sống có trách nhiệm hơn người lớn

Ô nhiễm môi trường ngày càng tác động rõ rệt hơn đến đời sống chúng ta, hàng trăm triệu tấn rác thải được thải ra mỗi ngày trên toàn thế giới. Đa số mọi người đều quan tâm nhưng ít ai có hành động để giảm thiểu và chấm dứt tình trạng trên. May mắn thay, vẫn còn những con người thực sự yêu quý và có hành động để bảo vệ hành tinh này, cậu bé William là một trong số đấy.

(Ảnh: Dimitris Legakis)

Được truyền cảm hứng từ chương trình Cứu hộ đại dương, William mơ ước trở thành nhà môi trường học giúp giải quyết vấn đề rác thải trên biển. Từ những vật dụng có sẵn trong nhà, cậu bé đã ra sức nhặt những chai nhựa, rác thải trên bãi biển khiến nhiều người thán phục.

Rác thải nhựa sẽ hủy hoại môi trường biển, gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người (Ảnh: Pexels)

Biết được tác hại của rác thải nhựa với môi trường, William cùng mẹ thường xuyên đi nhặt rác xung quanh khu phố, bờ biển … Mỗi lần như thế, cậu thu được cả trăm chai nhựa. Mẹ cậu bé, cô Heritage cho biết mình rất tự hào khi William có ý thức bảo vệ môi trường đến thế. Cậu bé đặc biệt không thích những đồ nhựa sử dụng một lần như ống hút, ly nhựa … vì chúng rất có hại với môi trường. William luôn nói với bạn bè và mọi người xung quanh về việc này để họ có thể thay thế chúng bằng những vật dụng khác thân thiện với môi trường hơn.

(Ảnh: Pexel)

“Chúng tôi hay nhặt vỏ chai, vỏ bánh ngọt …du khách bỏ lại trên bờ sông Ramsey, bãi biển khi đi du lịch…. Tôi luôn nhắc nhở cháu William tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, rằng hành động của cháu sẽ giúp môi trường trở nên sạch và đẹp đẽ hơn”, cô Heritage nói.

Rác thải nhựa là tác nhân gây hại hàng đầu đối với môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Mới đây, tại bờ biển Thái Lan, một chú cá voi đã chết khi nuốt phải hơn 80 túi nhựa lớn vào cơ thể. Các nhà khoa học Anh còn phát hiện ra những chú sò được bán trong một siêu thị nước này có chứa những hạt nhựa siêu nhỏ nguồn gốc từ rác thải, nếu sử dụng sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Đó như một lời cảnh tỉnh: Con người phải thay đổi thói quen và hành vi để không phải trở thành nạn nhân của chính mình trong tương lai.

Hành động nhỏ của cậu bé William và gia đình thật khiến cho chúng ta ngưỡng mộ. Hy vọng rằng sẽ ngày càng nhiều người nhận thức được tác hại của rác thải nhựa để chấm dứt hành vi xả rác bừa bãi. Bảo vệ môi trường cũng là bảo vệ tương lai của chúng ta và thế hệ mai sau.

Tuấn Vũ