Thiên nhiên luôn kỳ diệu một cách đặc biệt, và thiên nhiên trở nên tuyệt vời nhất khi hoà quyện cùng sự sống con người. Con người cũng trở nên tốt đẹp, thuần thiện nhất khi biết tôn trọng và sống thuận theo tự nhiên. Hai câu chuyện nhỏ dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy trân trọng và biết ơn hơn những nhành cây, ngọn cỏ và loài vật xung quanh ta.

Thành phố kỳ diệu nơi những chú hươu và con người chung sống thuận hòa

Bạn hẳn còn nhớ bức ảnh ấn tượng chú hươu lễ phép cúi đầu cảm ơn du khách đã cho chú thức ăn? Khi đến thăm thành phố chụp được bức ảnh quý giá này, bạn sẽ còn ngạc nhiên và thích thú hơn rất nhiều.

Nara, thủ đô của Nhật Bản vào những năm 700 đã trở nên rất nổi tiếng với bè bạn thế giới nhờ những chú hươu sao của mình. Từ nhiều thập kỉ, có hơn 1.200 chú hươu sao sinh sống trong công viên của thành phố. Tuy nhiên ở Nara, những chú hươu này còn có thể hoàn toàn tận hưởng cuộc sống tự do của chúng trên đường, trong những khu phố và bất cứ góc nào của thành phố mà chúng yêu thích.

Những người dân của Nara rất truyền thống, họ coi những chú hươu sao này như những sứ giả của Thần, một biểu tượng của sự may mắn cần được trân quý và bảo vệ. Vì lẽ đó, tới Nara để thăm những chú hươu sao đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống của người Nhật. Hơn thế nữa, truyền thống ấy dường như sẽ còn được giữ gìn cho tới rất lâu về sau.

Bộ ảnh thành phố của hươu sao này được nữ nhiếp ảnh gia Yoko Ishii ghi lại. Cô đã được nhìn ngắm những chú hươu này từ khi là một cô bé. Cảm giác thân thuộc với loài vật linh thiêng của đất nước đã khiến Yoko có một suy nghĩ: “Tôi tưởng tượng ra một thế giới mà con người hoàn toàn biến mất, và loài hươu sao sẽ chiếm lĩnh thành phố. Hoặc, một ngày tất cả con người sẽ biến thành hươu sao khi họ thức dậy”, cô chia sẻ với báo HuffPost của  Mỹ.

Có lẽ đây chính là cảm hứng cho bộ ảnh độc đáo và đáng yêu dưới đây.

Những bức ảnh của Yoko mang tới một cảm giác thật thanh bình. Những ngôi nhà bê tông, những con đường nhựa, những ô cửa kính, tất cả đều mất đi vẻ thô cứng và lạnh lùng nhờ sự xuất hiện của những chú hươu, cùng dáng vẻ uyển chuyển, khoan thai, không vội vã. Đặc biệt đôi mắt trong sáng của chúng càng khiến cảnh vật trở nên hiền hòa và mềm mại.

Ngắm nhìn những chú hươu sao, bạn có cảm thấy mong muốn được sống trong một thành phố hiền hòa, yên lành và có một kết nối mạnh mẽ với tự nhiên như thế này? Cuộc sống chắc chắn sẽ không còn quá nhiều lo toan, đau khổ hay sợ hãi. Bởi khi ngắm nhìn một chú hươu trong bức hình dưới, bao muộn phiền của chúng ta hẳn cũng sẽ không cánh mà bay.

Tình bạn đặc biệt giữa cậu bé Matteo Walch và những chú chuột chũi trên rặng núi Alps

Đây thực sự không phải là bức ảnh lấy ra từ một bộ phim dành cho thiếu nhi, mà là một câu chuyện hoàn toàn có thật của một cậu bé có thể thoải mái chơi đùa với những chú chuột chũi hoang dã, nơi vùng núi Alps xa xôi.

Mọi chuyện bắt đầu khi Matteo mới 4 tuổi. Lần đầu tiên, cha mẹ dẫn cậu bé tới cắm trại ở vùng núi Alps, thuộc địa phận của vùng Groslocker (thuộc nước Áo), Matteo đã bắt đầu làm bạn với những chú chuột chũi, loài động vật vốn rất sợ con người. Theo những ghi chép của các nhà khoa học, những chú chuột chũi này có thể đạt tới chiều dài 50cm nhưng chúng rất nhút nhát. Trong mỗi lần con người “xâm lấn” vùng sinh sống của chúng, chúng sẽ đập đuôi và nghiến răng để cảnh báo con người đừng lại gần trước khi phát báo động cho đồng loại chạy trốn.

Tuy nhiên, Matteo là một trường hợp đặc biệt. Khi cậu bé xuất hiện, những chú chuột chũi lại tới gần và chơi đùa với cậu bé không một chút sợ hãi nào. Matteo còn có thể thoải mái cho chúng ăn và nô đùa với chúng.

Năm nào cậu bé cũng quay lại thăm những người bạn nhỏ đặc biệt của mình một lần trong vòng hai tuần. Lần nào, cậu bé cũng được những cư dân của vùng núi này đón nhận nồng nhiệt như lần đầu tiên.

Giờ đây, khi đã là một cậu bé 12 tuổi, Watteo vẫn không hề quên những người bạn cũ. Và cả những chú chuột chũi cũng vậy, chúng vẫn ở đó chờ người bạn con người này đến trò chuyện và chơi đùa với mình mỗi năm.

Hình ảnh một cậu bé vô tư trò chuyện với những chú chuột chũi giữa chốn núi non hùng vĩ như thế hẳn đều có thể gợi lên trong mỗi chúng ta một mơ ước – một lần được đón nhận tình cảm trong sáng và có những cuộc trò chuyện xuyên ngôn ngữ và bình yên như thế này.

Nhưng tại sao cậu bé ấy lại có thể chơi đùa với các con vật tự nhiên tới thế? Liệu có phải bởi vì, em mang trong mình một tâm hồn trong sáng, thuần thiện và rộng mở như chính cảnh sắc phía sau lưng.

Những bức ảnh bên trên có đủ để truyền cho bạn cảm hứng sống với lòng tôn trọng tự nhiên, tôn trọng những sự sống khác. Để rồi cảm thấy biên giới của tâm hồn mình được mở rộng và ở trong ấy, hoa cũng đang mọc và những loài vật cũng đang sống hanh phúc cùng nhau?

Nguồn ảnh: Avax và Yoko Ishii
Hải Lam 

Xem thêm: