Joo Kim Tiah, cái tên nghe lạ nhưng lại không hề lạ đối với giới CEO siêu giàu hay những người nổi tiếng. Chàng công tử đẹp trai, tài năng, thành công, người chính thức cắt băng khánh thành cho tòa tháp Trump tại Vancouver khiến nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ lại khiêm tốn nhận rằng: “Tôi từng nghĩ mình là một thằng ngốc”.

(Ảnh: Kunaphotography)

Joo Kim Tiah, CEO của Tập đoàn TA Global, con trai của Chủ tịch Datuk Tony Tiah Thee Kian, một trong những tỷ phú giàu nhất Malaysia, sở hữu tập đoàn TA Enterprise. Trong khi nhiều người cho rằng, chàng quý tử chỉ đang nghiễm nhiên được thừa kế gia sản từ cha mình thì Joo Kim Tiah đã chứng minh cho người ta thấy rằng từng bước chân chạm đến đích thành công của anh hoàn toàn tự lập và có chăng chỉ là cộng thêm chút nổi loạn vốn có.

Joo Kim Tiah (đứng giữa, caravat sọc vàng) bên cạnh Donald Trump Jr. trong lễ cắt băng khánh thành Toà tháp Trump tại Vancouver. (Ảnh: Getty)

Cuộc sống thượng hạng tỷ người mơ của hội con nhà giàu gợi chúng ta nhớ đến màn khoe khoang những chiếc đồng hồ tiền tỷ, những xế hộp, những buổi dạo chơi trên du thuyền, những sấp tiền đô-la dày cộm, những bàn tiệc các loại rượu hạng sang… nhưng Joo Kim Tiah – chàng công tử điển trai lãng mạn chắc chắn sẽ cho bạn một cái nhìn khác về thế giới của hội “Rich Kids”, mặc dù anh không tham gia vào hội này, nhưng nếu anh có nhã ý, anh chắc chắn thừa tiêu chuẩn. Chàng thiếu gia họ Kim gây ấn tượng với người ta bởi một phong thái lịch lãm, khiêm tốn, giản dị và sự cố gắng vươn lên mặc dù xuất phát điểm ban đầu của Kim Tiah khá “mơ hồ”.

(Ảnh: Holborn.ca)

Đôi lúc cái khổ của hội con nhà giàu chính là họ không thể biết được mình cần ước mơ điều gì. Kim Tiah cũng vậy, anh đã mất một khoảng thời gian dài để khám phá niềm đam mê thực sự của mình: “Tôi là một thằng ngốc khi còn nhỏ”. Đó là câu mà Kim Tiah tâm sự về bản thân mình. “Tôi không thật sự biết tôi muốn làm gì, tôi không chịu trưởng thành”. Và tôi nghĩ: “Được rồi, tôi sẽ đi học, có chút phấn khởi kinh doanh và để xem mọi chuyện sẽ ra sao”.

Vào giai đoạn đó, công ty gia đình của Kim Tiah quan tâm nhiều hơn đến thế giới tài chính và kinh doanh chứng khoán bán lẻ. Anh nhớ lại: “Việc kinh doanh tài chính không kích thích tôi lắm, nhưng tôi nhận ra mình có đam mê với bất động sản. Gia đình tôi còn khá non nớt về lĩnh vực bất động sản, và đây chính là lý do tôi muốn hình thành bản sắc và tạo dựng di sản riêng cho mình như kiểu một anh chàng bất động sản”.

Joo Kim Tiah tốt nghiệp Khoa Quản lý Khoa học và Thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế tại Roberts Oral Roberts của Oklahoma và Đại học Macquarie ở Sydney, nhưng Kim Tiah đặc biệt nhấn mạnh rằng việc tự học ngoài đời mới dạy bảo anh nhiều điều hơn.

Không một trường đại học nào thích nghe điều này, nhưng tôi không nghĩ nó thật sự dạy bạn về tính thực tiễn. Có rất nhiều điều mà trường học không thể dạy bạn, bạn chỉ có thể học bằng cách làm việc và sống trong thế giới thực.

Trump Tower: Những bậc thang bước đến thành công 

Ở tuổi 30, Kim Tiah được giao nhiệm vụ làm Giám đốc điều hành công ty bất động sản của gia đình tại Canada. Dự án đầu tiên của anh là Trump International Hotel and Tower, tòa tháp mang thương hiệu Tổng thống Trump tại Vancouver. Chỉ sau 4 năm nhận dự án, anh đã hoàn thành công trình 63 tầng, cao thứ 2 trong thành phố và là khu tổ hợp thương mại sầm uất nhất của Vancouver, nơi cung cấp “thức ăn tốt nhất, môi trường tốt nhất, và là nơi người ta có thể đến và vui chơi”.

Một phần của tòa tháp Trump tại Vancouver do Joo Kim Tiah đóng vai trò là nhà phát triển. (Ảnh: Holborn.ca)

“Rất nhiều người nghĩ tôi điên. Việc đó không thể làm được – họ luôn nghi ngờ tôi”, Kim Tiah chia sẻ về dự án tòa tháp Trump. “Nhưng tôi nghĩ bạn luôn phải tiếp cận gần với niềm tin, sự chắc chắn và cá tính của chính mình”.

Mục tiêu: Làm việc không phải vì tiền

Sự tự tin của Kim Tiah không chỉ đến từ niềm tin đặc biệt vào chính anh. Đó chỉ là phần kèm theo, thực tế thì xuất phát điểm của anh rất khác so với các nhà đầu tư phát triển khác.

Tôi không thật sự làm việc vì tiền – tiền không phải là động lực giúp tôi thức dậy để làm việc vào mỗi sáng.

Nhắc về mục đích làm việc của mình, Kim Tiah nói:

“Tôi nghĩ nhiều nhà phát triển thu được rất nhiều lợi nhuận. Họ không cố gắng tưởng tượng về công việc, họ cố tập trung vào những gì sẽ bán, những gì có thể đem lại lợi nhuận. Tôi lớn lên khá sung sướng, vì vậy động lực của tôi không chỉ là lợi nhuận. Đừng hiểu lầm ý tôi – tiền là quan trọng, nhưng đó không phải là động lực của tôi. Đó không phải là lý do khiến tôi bước ra khỏi giường vào buổi sáng.

Điều khiến tôi hứng thú là khả năng xây dựng cộng đồng. Tôi xây dựng thành phố, tạo dựng đường chân trời mới, xây dựng cộng đồng. Tôi đem lại sự ảnh hưởng tới cách mọi người sống và tác động qua lại lẫn nhau. Tôi giúp đỡ mọi người xây dựng những kí ức và trải nghiệm. Đó là điều khiến công việc của tôi trở nên đặc biệt, bởi vì tôi luôn nói, cho đến cuối ngày, bạn không thể đem tiền theo bạn. Bạn rời đi với những trải nghiệm, lời cam kết, những mối hảo hữu mà bạn có được”.

Joo Kim Tiah bên cạnh tòa tháp của gia đình tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Forbes)

Khao khát giúp đỡ và truyền đi cảm hứng thật sự đã đưa anh đến với tòa tháp Trump, như Kim Tiah từng nói về hướng cải thiện thành phố Vancouver khi anh đến đây vào năm 2003.

Anh chia sẻ: “Tôi biết Vancouver đã trở thành một thành phố quốc tế và đòi hỏi một mức độ tinh vi cao như thế nào. Vai trò của một khách sạn cần thật sự thay đổi. Đó không chỉ là nơi du khách đến và nghỉ lại. Nó sẽ trở thành một trung tâm, một nơi gặp gỡ của những người dân ở đó”.

Thời điểm Kim Tiah đặt chân đến ‘thành phố mơ ước’ mang hơi hưởng của văn hóa Trung Hoa nhiều nhất tại Bắc Mỹ này, đó chỉ là một vùng khá hoang sơ và bình dị. “Nó không lãng mạn, không có môi trường”, anh nói. “Rất nhiều người da trắng thích đồ ăn Trung Quốc, nhưng họ chưa bao giờ đến đó vì họ không biết cách gọi đồ ăn và giao tiếp với người bồi bàn. Tôi muốn thay đổi tất cả và làm cho nó có thể tiếp cận với người da trắng, nhưng đồng thời vẫn đúng với đám đông Trung Quốc là tốt”.

Kim Tiah đã nhìn ra những vấn đề tương tự của những buổi hội hè, đám cưới và cuộc sống về đêm tại Vancouver. Vì vậy anh đã dành ra nhiều năm du lịch khắp thế giới với mong muốn tìm ra giải pháp.

(Ảnh: CEOmagazine)

Anh nói: “Phải mất một thời gian dài mới có thể kết tinh trong tâm trí tôi điều làm nên sự thành công tại đây”.

“Tôi cần ghi nhớ tất cả những thất bại và thành công ở nước ngoài. Tôi muốn trở thành một chuyên gia về căn hộ cao cấp, thực phẩm Trung Quốc, nhà hàng Trung Quốc, quán bar và các câu lạc bộ”.

Điều kiện: Làm việc thật chăm chỉ

Joo Kim Tiah trở thành Giám đốc điều hành khi mới 36 tuổi và việc ứng xử lễ phép và công bằng với những đồng nghiệp hơn tuổi đã trở thành thách thức trong công việc của anh. “Có rất nhiều người muốn kéo bạn xuống chỉ bởi vì bạn còn quá trẻ. Mọi người nghĩ rằng bạn không đủ tiêu chuẩn”.

Và cách duy nhất để Kim Tiah có thể vượt qua rào cản này chính là, anh đã làm việc chăm chỉ, rất chăm chỉ và rồi “mọi người sẽ thuận theo bạn một cách rất tự nhiên”.

Vì chúng ta còn rất trẻ nên chúng ta có năng lượng nhiều hơn và lái xe nhiều hơn bất cứ ai khác. Bạn cần làm việc chăm chỉ hơn mọi người. Nếu bạn không phải là một chuyên gia, bạn phải trở thành một chuyên gia.

Tuy nhiên, để bước được đến thành công ngày hôm nay, chàng công tử nổi loạn đã phải trải qua không ít trở ngại như khi giới truyền thông và chính trị cố gắng đẩy dự án ra khỏi thành phố. Kim Tiah nói rằng anh đã học được cách tự đứng vững bằng đôi chân của mình. Dự án là một cuộc marathon, chứ không phải chạy nhanh. Nó cần trải qua nhiều loại giai đoạn và công việc khác nhau.

Joo Kim Tiah giới thiệu các sản phẩm của mình. (Ảnh: Courtesy of Trump International Hotel & Tower Vancouver)

Trong suốt quá trình nhận dự án, chàng công tử nổi loạn trong nhung lụa đã phải đối diện với rất nhiều áp lực từ phía truyền thông và công chúng, những cuộc điện thoại phiền nhiễu, những tweet đe dọa. Anh kể lại: “Thật kì lạ, tôi chưa bao giờ trải qua nó trước đây. Tôi không biết mình nên làm thế nào vào thời điểm đó. Tôi chỉ cố gắng để tập trung và không bị phân tâm bởi bất kỳ điều gì. Tôi hiểu rằng mình có một công việc mà mình cần phải hoàn thành và tôi quyết tâm chỉ tập trung vào điều đó”.

Tính cách: Thấu cảm và lắng nghe

Một trong những phẩm chất khiến Kim Tiah trở thành người đàn ông có thể giải quyết vấn đề một cách rất tự nhiên đó là sự thấu cảm, một nét được tạo dựng bởi sự giao thoa giữa nền văn hóa châu Á và phương Tây, đã đem đến cho anh một cái nhìn sâu sắc về các nền văn hóa và những quan điểm khác nhau.

Joo Kim Tiah chụp ảnh cùng đối tác của mình – con gái Tổng thống Trump, cô Ivanka Trump. (Ảnh: Holborn.ca)

Lắng nghe và hiểu rõ mong muốn của người Vancouver về thế giới bên ngoài, Kim Tiah biết tháp Trump cần “được đưa ra bên ngoài”, cũng bởi vậy mà nguồn cảm hứng kì lạ đã trở thành ý tưởng được ưu tiên hàng đầu. “Tôi cố gắng điều hành công ty của tôi với nguyên lý – toàn vẹn là quan trọng”, Kim Tiah nói.

Một số doanh nhân sẽ bị bỡ ngỡ khi cân bằng nền văn hóa thâm căn cố đế trong khi cũng đang cố gắng thêm vào những điều mới mẻ, nhưng Kim Tiah chỉ đang nhìn thấy những cơ hội mới. “Mọi người ở đây thật sự yêu thích ánh mặt trời, họ yêu sân trong. Mùa hè của Vancouver thật sự trở nên sống động, nhưng không có bất kỳ câu lạc bộ đêm nào ở đây đem lại cho họ những trải nghiệm đó”, anh kể rằng mọi người thường đến Las Vegas, Los Angeles, Palm Springs và Hawaii để có những khoảnh khắc vui vẻ. Vì vậy, Tiah quyết định đem một Las Vegas tốt nhất đến Trump Tower, một câu lạc bộ đêm Drais nổi tiếng.  

Joo Kim Tiah cùng nói chuyện với Ivanka Trump và Donald Trump.Jr (Ảnh: Twitter)

“Tôi luôn muốn đẩy ranh giới, không nhất thiết phải trở nên đắt nhất hay sang trọng nhất, nhưng nó nên được sáng tạo nhất, sáng tạo nhất và đem những nhân tố mới lạ tới chiếc bàn ăn vào mọi thời gian. Đó là điều gây hứng khởi và đẩy tôi lên”. Tôi có một lỗ hổng về nhân cách, Tiah nói với một nụ cười. “Tôi không thể là con số 2. Tôi chỉ có thể chạy 100 dặm 1 giờ. Tôi không thể làm bất cứ điều gì ngốc nghếch. Đó không phải sự hoàn hảo, nhưng tôi luôn cố gắng hết sức và biết rằng mình đã cố gắng hết sức mình. Sau đó tôi có thể yên giấc”.

Hầu hết các CEO đều thuộc loại A. Khi họ ra ngoài, họ muốn chia sẻ nhiều hơn. Nhưng họ không thật sự lắng nghe. Tôi không như vậy. Khi tôi ra ngoài, tôi không thích nói chuyện, tôi thích nghe. Tôi tò mò, tôi thích học hỏi từ những người khác nhiều hơn.

Ngoài việc nhà giàu, đẹp trai, biết thông cảm và lắng nghe, chàng thiếu gia họ Kim còn tự biến mình trở nên lấp lánh bởi khả năng chơi trống của mình. Đúng vậy, Kim Tiah thích chơi trống, anh đặt một chiếc trống rất lớn trong văn phòng của mình tại Vancouver. Mặc dù là một doanh nhân, thẳm sâu trong tâm hồn anh là chất nghệ sĩ. Anh kể rằng, việc học trống và chơi trống đã bổ trợ rất nhiều cho anh trong công việc kinh doanh. Ở đó, có chút nổi loạn của chàng công tử hào hoa, có chút mạnh mẽ của người doanh nhân và sự dứt khoát của một CEO nổi tiếng. 

Joo Kim Tiah bên bộ trống của mình. (Ảnh: PressReader)

Định mệnh của may mắn

Kim Tiah đánh giá cao sức mạnh của thành công, anh nhận ra rằng đó không chỉ là tham vọng của sự vĩ đại.

“Đừng hiểu nhầm ý tôi, tôi không nghĩ mình là một người thành công trên tất cả các lĩnh vực – Tôi đã học hỏi được rất nhiều”. Kim Tiah chia sẻ: “Khi bạn gặp rất nhiều người thành công, họ rất chân thành, thành thật và cũng rất dễ gần, khiêm tốn. Đa phần họ muốn tự do. Họ muốn cho đi và cho đi”. Kim Tiah nói về hạnh phúc và may mắn khi được làm việc cùng những nhân viên trong Tập đoàn Trump và gia đình của ngài Tổng thống từ nhiều năm về trước.

Ông Trump là một người rất thân thiện, thuyết phục và nhiệt tình. Đây mới thật sự là lý do tại sao tôi đi cùng với Tập đoàn Trump. Ông Trump rất dễ tính – tất cả mọi thứ từ thương hiệu cho đến thiết kế, đó thật sự là một mối quan hệ trơn tru.

Joo Kim Tiah chụp ảnh cùng Tổng thống Donald Trump nhân dịp ông Trump ghé thăm Tháp Trump tại Vancouver năm 2013. (Ảnh: Reuter)

 Quan trọng: Đức tin vào Thiên Chúa

Cùng với đó, khả năng phối hợp nhóm và sự bền bỉ mới chính là bàn đạp đưa Kim Tiah đi xa hơn, bước đến thành công của ngày hôm nay. Để thật sự xây dựng được những giá trị đạo đức trong công ty, việc đầu tiên Kim Tiah làm cầu nguyện mỗi sáng trước khi bắt tay vào làm việc cùng các nhân viên của mình.

“Tôi cần nói thật rằng, tất cả những điều này như một phép màu. Nó không thể nào đối với một chàng trai trẻ như tôi. Đây thật sự là một sự ban phước của Chúa”.

Hồng Tâm