Nhiều thai phụ cho biết nhận được thông báo tiêm vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí tại Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), tuy nhiên khi đến tiêm thì tất cả các khoản chi phí phải trả lên đến 1 – 1,5 triệu đồng/người, theo Tuổi Trẻ.

Chị N.T.N.T. (quận Bình Thạnh) cho biết sau khi thấy thông báo của bệnh viện về việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai tại Bệnh viện Từ Dũ, chị liền đăng ký đặt lịch để đi tiêm,

“Trong thông báo tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho thai phụ chỉ tốn 150.000 đồng/lượt khám, kèm thêm 238.000 đồng để xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19, cứ nghĩ chi phí chưa đến 400.000 đồng nên cũng yên tâm đi tiêm”, chị T. cho biết.

Ngày 24/8, chị T. đến bệnh viện đúng như lịch hẹn để được tiêm vắc xin. Tại quầy tiếp tân, chị được yêu cầu đóng trước 1,5 triệu đồng vào thẻ ngân hàng. Các nhân viên tại đây cho biết đây là tiền phí ứng trước, cũng có thể đóng trước 1 triệu. Tuy nhiên, sau khi khám, xét nghiệm và tiêm vắc xin xong, các khoản phí mà chị phải đóng là 1,5 triệu đồng.

Một số xét nghiệm thai phụ phải làm khi đến tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Từ Dũ – Ảnh: NVCC
Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ

Việc bệnh viện thu phí nhưng không báo trước thêm các khoản chi phí khác là không hợp lý. May mắn tôi còn đủ tiền để đóng, còn nhiều trường hợp bà bầu khó khăn khác do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì đây cũng là một khoản tiền lớn với họ“, chị T. nói.

Các khoản chi phí chị T. phải trả khi tiêm vắc xin tại Bệnh viện Từ Dũ bao gồm 3 hóa đơn: tiền thuốc uống cho thai phụ là 559.000 đồng; tiền siêu âm thai, phí tư vấn, khám thai hẹn giờ là 570.000 đồng và hóa đơn siêu âm và xét nghiệm kháng nguyên là 419.000 đồng. Như vậy, sau khi tiêm vắc xin xong chị T. phải trả số tiền là hơn 1,5 triệu đồng.

Đại diện Bệnh viện Từ Dũ bệnh viện nói gì?

Cũng theo báo nàyđại diện Bệnh viện Từ Dũ cho biết đối với phụ nữ mang thai trên 13 tuần, bệnh viện sẽ cho khám thai cộng với các chỉ định xét nghiệm lâm sàng cần thiết như siêu âm, xét nghiệm máu, siêu âm 4 chiều để kiểm tra dị tật thai, giống như khám thai thông thường.

Sau khi khám thai, sức khỏe thai phụ và thai nhi khỏe, bệnh viện mới tiêm vắc xin, tiền chi phí khám sẽ thay đổi tùy thuộc vào tuổi thai.

Chúng tôi phải đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé mới tiêm ngừa, như trường hợp đi khám thai thông thường. Ví dụ trường hợp thai lớn phải đo tim thai, siêu âm, thử nước tiểu, theo dõi đường huyết… mẹ khỏe, bé khỏe mới được tiêm“, vị đại diện này nói.

Bệnh viện Hùng Vương giải thích

Đại diện Bệnh viện Hùng Vương khẳng định tất cả chi phí liên quan đến tiêm ngừa COVID-19 cho thai phụ là hoàn toàn miễn phí. Mặc dù chi phí để tổ chức tiêm ngừa vắc xin đòi hỏi đến chục nhân viên phục vụ, phải có đồ bảo hộ, vật tư tiêu hao phục vụ công tác tiêm ngừa nhưng bệnh viện đã tự chi trả.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân có thai trước khi tiêm ngừa bắt buộc phải khám thai để xem có đủ chỉ định về tiêm ngừa do Bộ Y tế quy định hay không, ví dụ thai có trên 13 tuần hay không và có chống chỉ định hay không, có cấp tính gì hay không như: viêm nhiễm âm đạo, thai đang tiến triển hay đang sẩy thai…

Chi phí khám thai là 150.000 đồng đối với khám thai dịch vụ, 350.000 đồng đối với khám chuyên gia. Tuy nhiên khám thai xong, bác sĩ thấy thai có gì bất thường hoặc độ tuổi thai bắt buộc phải làm những xét nghiệm liên quan như thử nước tiểu, siêu âm, thử máu… Những xét nghiệm này tùy theo tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, tùy theo giai đoạn phát triển của thai. 

Đại diện bệnh viện khẳng định trước khi bệnh nhân đồng ý làm các xét nghiệm đã thỏa thuận với bác sĩ, bệnh viện đã thông báo rõ ràng tiêm ngừa là miễn phí, nhưng khám thai và các xét nghiệm, dịch vụ khác thì thai phụ phải trả phí.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||763b97579__

Ad will display in 09 seconds