Cho đến một ngày, khi lục lọi xem lại mấy món kỉ vật cũ của bố mẹ để trong tủ. Riaru mới tình cờ phát hiện ra một sự thật khiến cô sững sờ…

Đến một lúc nào đó, khi những đứa trẻ bước vào tuổi trưởng thành, chúng bắt đầu hình thành quan niệm, học cách đưa ra đánh giá, nhận xét về mọi sự, mọi vật và con người xung quanh; thậm chí là cả về bố mẹ nữa.

Riaru cũng vậy, cô bé đã lớn và bắt đầu hình thành những quan điểm riêng về thẩm mỹ, cái đẹp và xã hội bằng tất cả những gì cô học được từ sách vở và trường lớp. Điều đặc biệt khiến Riaru cảm thấy khó chịu đó là chiếc áo màu xanh lá cây mà bố mình cứ mặc từ năm này qua tháng khác, ngay cả khi nó đã sờn vải. Thứ nhất, cô không thích cái màu xanh lá cây ngớ ngẩn ấy. Thứ hai, vì bố cứ mãi mặc chiếc áo quê mùa đó nên cô lại càng không hài lòng.

Riaru mong muốn bố mình chỉn chu hơn, nhưng ông cứ thích mãi chiếc áo màu xanh ấy, làm cô cũng không thể thay đổi được gì.

Điều đặc biệt khiến Riaru cảm thấy khó chịu đó là chiếc áo màu xanh lá cây mà bố mình cứ mặc từ năm này qua tháng khác…

Cho đến một ngày, khi lục lọi xem lại mấy món kỉ vật cũ của bố mẹ để trong tủ. Riaru tình cờ phát hiện ra một sự thật khiến cô sững sờ…

Trên một tấm hình cũ đã ngả màu được chụp cách đây 20 năm về trước trong kỳ trăng mật của cha mẹ, vẫn là cha cô trong chiếc áo màu xanh lá cây ấy, có chăng là cha giờ đã nhiều tuổi và gầy gò hơn xưa, cùng mẹ cô – người phụ nữ đã qua đời cách đây 18 năm, bà mặc chiếc áo phông tương tự nhưng màu sắc phối kiểu ngược lại

Riaru gần như nghẹt thở và sau đó là cảm giác hối hận. Cô đã quá đường đột và nông cạn… Tấm lòng thủy chung cha dành cho mẹ đậm sâu nhường ấy mà cô lại chỉ dùng vẻ đẹp phù phiếm bên ngoài để đánh giá và nhận xét?

Cô từng nhớ có lần chiếc áo xanh lá cây ấy có một lỗ thủng, cha đã cẩn thận khâu lại, rồi mặc ở bất cứ dịp đặc biệt nào dẫu là đi cùng đồng nghiệp hay cùng gia đình.

Trong kỳ trăng mật của cha mẹ, vẫn là cha cô trong chiếc áo màu xanh lá cây ấy

Riaru thật sự rất ân hận, cô không ngờ bao nhiêu bài học quý giá cô đã được học về đạo đức và lối sống làm người, cô đều nghĩ mình đã thực hành rất tốt ngoài xã hội, nhưng hôm nay cô đã sai lầm ngay tại chính ngôi nhà nhỏ của mình. Cô đã dùng đôi mắt hẹp hòi của mình để đánh giá và tò mò về cha mình. Cô tự cảm thấy xấu hổ và nghĩ rằng đây thật sự là một bài học lớn trong hành trình hoàn thiện nhân cách bản thân.

Sau một thời gian suy nghĩ, Riaru quyết định chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội để nhiều bạn trẻ có thể nhận ra lỗi lầm mà cô đã vấp phải mà không bị bước chân vào vết xe đổ của mình nữa. Đồng thời, Riaru muốn chia sẻ với tất cả mọi người niềm tự hào về người cha tuyệt vời và ân tình sâu đậm cha đã dành cho mẹ.

Trong xã hội ngày nay, dường như những người trẻ, những đứa con trong mỗi gia đình đang cố gắng để trở thành những người tốt ngoài xã hội, nhưng lại không biết rằng, điều chúng ta cần trước tiên là một người con ngoan trong gia đình.

Riaru muốn chia sẻ với tất cả mọi người niềm tự hào về người cha tuyệt vời và ân tình sâu đậm cha đã dành cho mẹ

Chúng ta cố gắng thấu cảm và yêu thương những người bạn, những người đồng nghiệp; nhưng dường như tất cả chúng ta đều không cố gắng làm điều ấy với những người thân yêu trong gia đình mình, những người mà chúng ta cứ tự cho rằng ta đã quá hiểu, quá tường tận rồi. Thật ra, có phải như vậy không? Bạn đã bao giờ từng nói con yêu cha? Bạn đã bao giờ từng mở lời con thương mẹ? Bạn có chắc mình biết cha thích màu gì và mẹ bạn thích kiểu áo như thế nào không?

Nhiều người sau khi rong ruổi trên những chặng đường dài, chạy theo bao hoài vọng và mơ ước, cuối cùng chợt nhận ra: Nhà vẫn là nơi bình yên nhất. Tuy nhiên, hình như tất cả chúng ta đều đang hưởng thụ cảm giác nhẹ nhàng ấy nhưng chưa từng một lần nghĩ đến nỗi nhọc lòng của cha hay lo toan của mẹ. Bạn có nhớ rằng mình từng nhận được cuộc điện thoại của mẹ nói rằng: “Con ơi, mẹ buồn quá”? Hay đó chỉ là “Mẹ ơi, hôm nay con mệt” và mẹ bảo rằng: “Về nhà đi con”?

Cô gái Nhật Bản có nickname @922_riaru đã chia sẻ câu chuyện tình yêu của bố mẹ mình. (Ảnh minh hoạ)

Chúng ta, những đứa con đã có quá nhiều sai lầm, nhưng đối với cha mẹ thì tất cả đều trở thành nhỏ bé, vì họ đã chứng kiến chúng ta ngay từ những bước đi chập chững đầu đời. Hãy thử một lần thấu hiểu niềm vui và sở thích của cha mẹ như cách bạn làm với những người bạn; hãy thử một lần thể hiện tấm lòng yêu thương với cha mẹ để họ biết rằng bạn đã khôn lớn và trưởng thành. Điều bạn nhận lại chính là một tâm hồn trọn vẹn và một trái tim bao dung.

Nguồn ảnh: Twitter

Hồng Tâm

Xem thêm: