Ai Cập là một trong những vùng đất bí ẩn nhất trên hành tinh chúng ta. Các nhà khảo cổ học luôn bị hấp dẫn bởi những cổ vật được khai quật dọc bờ sông Nile và trong sa mạc rộng lớn.

Trong số nhiều khám phá đáng kinh ngạc có cả các tàu năng lượng mặt trời của Ai Cập cổ đại và các hố thuyền tìm thấy tại một số địa điểm trên đất nước. Chiếc thuyền nổi tiếng nhất chính là Khufu, được khôi phục và bảo quản trong bảo tàng thuyền năng lượng mặt trời Giza ở phía nam của Kim tự tháp Lớn Giza.


Nhà khảo cổ học Kamal El-Mallakh, người đã phát hiện ra tàu Khufu


Ảnh chiếc tàu khi được tìm thấy.


Dây thừng cổ khám phá trong hố thuyền Mặt Trời Kheops.

Tàu Khufu, được xây dựng cho Khufu (Vua Cheops (Kê-ốp)), là một trong hai chiếc tàu được phát hiện năm 1954 bởi nhà khảo cổ Ai Cập Kamal el-Mallakh.

Chiếc tàu với gần 95% được làm từ gỗ Bá hương Lebanon này đã được buộc giữ tại một hố sâu dưới chân Kim tự tháp Giza từ khoảng năm 2500 TCN. Với sự cẩn trọng và tỉ mỉ trong nhiều năm, 1.224 mảnh của chiếc tàu đã được lắp ráp lại và phần lớn là nhờ những nỗ lực đặc biệt của Haj Ahmed Youssef.

Haj Youssef, trưởng bộ phận phục hồi tại Bộ sưu tập cổ vật Ai Cập, đã phải học hỏi rất nhiều về cách đóng thuyền của Ai Cập cổ đại để phục chế thuyền. Ông cũng nghiên cứu các vật cứu trợ cũ và nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều mô hình bằng gỗ của các tàu và thuyền tìm thấy trong các ngôi mộ. Với hy vọng rằng các nhà đóng tàu Ai Cập hiện đại có thể đã nghiên cứu được các phương pháp đem đến ý tưởng về cách người Ai Cập cổ đại đóng tàu, Haj Ahmed đã đi thăm một số nhà máy đóng tàu Nile trước khi khôi phục tàu Khufu.


Hố thuyền Mặt Trời tại cao nguyên Kim Tự Tháp Giza.


Thuyền Mặt trời “Atet”.


Tàu Khufu sau khi phục chế.


Mẫu thuyền Khufu kích thước nhỏ được trưng bày tại bảo tàng Thuyền Mặt Trời Giza.


Bảo tàng Thuyền Mặt Trời nằm dọc chân Kim Tự Tháp Lớn Giza ở phía nam.

Tàu và thuyền cỡ lớn được phát hiện chôn ở một số địa điểm gần đền thờ và kim tự tháp Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, chức năng chính xác và toàn bộ câu chuyện đằng sau những chiếc tàu này, giống như nhiều thứ khác về Ai Cập cổ đại, chúng ta sẽ không bao giờ hiểu rõ được. Đó là lý do tại sao Ai Cập cổ đại thường được gọi là câu đố lớn nhất.

Khufu dường như là một con tàu mặt trời, một biểu tượng thần thoại của mặt trời cưỡi trên thuyền. Những chiếc thuyền này còn được gọi là “barks solar” hay “sun boats”. “Atet” là chiếc thuyền mặt trời nổi tiếng nhất trong số đó, nó thuộc về Ra, vị thần mặt trời của Ai Cập. Tàu Khufu có thể cũng là biểu tượng của một chiếc thuyền mặt trời, đưa vua đến thế giới bên kia.

Điều khiến tàu Khufu rất đặc biệt, cũng như dành riêng cho một pharaoh, vì nó là một trong những tàu cổ nhất, lớn nhất và được bảo quản tốt nhất từ ​​thời cổ đại. Được mô tả như là một “kiệt tác của ngành chế tạo gỗ”, Khufu còn được biết đến như là chiếc tàu được bảo quản đầy đủ nhất của thế giới. Nếu đặt trong một hồ nước hoặc sông, nó sẽ có thể lướt đi mà không có bất cứ vấn đề gì. Mặc dù có thiết kế mẫu mực, tàu Khufu không phải là dành để di chuyển dưới nước trong thực tế. Mà nó chắc chắn là một chiếc thuyền nghi thức dành riêng cho Khufu (vua Cheops), pharaon thứ hai của triều đại thứ tư của Vương quốc Ai Cập.

Tàu Khufu dài 143 feet và rộng 19,6 feet, cùng với phần còn lại của tàu Ai Cập cổ đã bị chôn vùi, là một phần của vật phẩm “sau khi chết” được dâng cho các vị vua đã qua đời trong thời cổ đại. Từ năm 1982, chiếc tàu được trưng bày tại Bảo tàng Thuyền Khufu, một tòa nhà nhỏ hiện đại bên cạnh Kim tự tháp Giza.

Tàu Khufu được coi là một trong những phát hiện quan trọng nhất liên kết với Ai Cập cổ đại. Một bộ phim tài liệu có tựa đề “Mười khám phá vĩ đại nhất về Ai Cập” được dẫn dắt bởi nhà khảo cổ Ai Cập Aihu Zahi Hawass đã được quay. Sau đó chiếu trên kênh Discovery, kể về sự khám phá Tàu Khufu bên cạnh những ngôi mộ của Tutankhamun và Thung lũng Xác ướp vàng.

Theo The vintagenews

Ngự Yên

Xem thêm: