Xã hội hiện nay chứa đầy sự cám dỗ, chúng ta đều chìm trong cõi hồng trần này. Bạn muốn lún sâu hơn hay vùng thoát ra khỏi đó, ấy là do bạn lựa chọn – Và hạnh phúc hay bi kịch là kết quả cho sự lựa chọn của mỗi người… nhưng trước khi quá muộn- Hãy tỉnh thức!

Trương Ái Linh trong “Thập Bát Xuân” đã viết:

Đối với những người sau tuổi 30, thì 8 năm hay 10 năm là chỉ như bàn tay. Còn đối với những bạn trẻ tuổi, 3 năm hay 5 năm có thể dài như cả cuộc đời.

Có phải như thế hay không?

Đối với mọi người hiện nay, đại đa số đều mong cầu được trẻ lâu, có được cuộc sống xa hoa.

Lấy ví dụ, một sinh viên 21 tuổi đang học đại học năm thứ hai. Từ bé, cậu vốn không phải là người cần kiệm và siêng năng, thành tích học tập cũng không phải thuộc top đầu. Vào đại học, cậu cũng vẫn giữ bản tính như vậy, không muốn đi làm thêm, nên chi phí sinh hoạt phải dựa vào trợ cấp từ gia đình.

Cuộc sống của cậu khá đầy đủ và thoái mái, có điện thoại iPhone, có bạn gái, thường đi hát karaoke và nhậu nhẹt hầu như cả tháng.

Khi đến ngày lễ tình yêu 14/2, dù túi đã trống rỗng, nhưng cậu vẫn quyết tâm phải có một ngày Valentine thật lãng mạn.

Thế rồi, cậu gọi điện về nhà và sau nỗ lực trình bày, thẻ ngân hàng của cậu nhanh chóng được cấp thêm một khoản tiền.

Ngay khi có được tiền, cậu bước vào cửa hàng hoa và chọn cho mình 99 bông hồng đỏ thắm. Cô bạn gái tràn đầy niềm vui và mãn nguyện khi nhận được những bông hoa này. Khi thấy nụ cười từ bạn gái, trái tim cậu như thổn thức và hạnh phúc hơn bao giờ hết. Cậu nắm lấy bàn tay cô và bước vào một nhà hàng lớn với một bữa ăn thịnh soạn. 

Ăn xong, cậu cảm thấy thật mãn nguyện tự hào và hãnh diện vì mình đã có người yêu mà nhiều bạn khác trong lớp chưa có.

Khi ấy, những bạn dù học giỏi và được học bổng cũng không được hãnh diện như cậu.

Bất cứ khi nào có một cơ hội, cậu sẽ nắm tay bạn gái mình đi qua đám đông, tiếp đó có thể ôm một cái cho thêm tình yêu thương.

Cậu cảm thấy việc học tập chẳng qua chỉ là để tìm một công việc, có công việc là để kiếm tiền, kiếm được tiền rồi thì chẳng phải chỉ để dành hết thời gian cho bạn gái ư?

Bây giờ cậu đã có người yêu nên ít phải đi đường vòng nhiều hơn! Tuy nhiên, có rất nhiều việc mà cậu lại không hề hay biết…

Đó là: ngược lại với cảnh tiêu dùng hoang phí ở nơi đô thành, ba mẹ cậu vẫn phải dùng điện thoại cũ. Ngay đến bữa ăn cũng phải tằn tiện để có tiền cho cậu ăn học.

Và cậu cũng không biết, những người bạn của cậu giành được học bổng không có bạn gái, không phải vì họ không thể tìm thấy, chỉ vì họ cảm thấy quá phiền hà …

Có rất nhiều người, họ đang lái những chiếc xe thời thượng. Trên thực tế, chiếc xe đó là của ông chủ và họ chỉ là người lái xe thuê.

Mỗi ngày họ đều đi quán bar, vào các câu lạc bộ, nhưng thực tế họ đều chỉ là những nhân viên kinh doanh hàng ngày phải tìm những nhân vật chức quyền, họ thậm chí còn không đủ khả năng để trả bữa trà chiều tại các khách sạn 5 sao.

Họ từng sống trong một ngôi nhà lớn, trên thực tế, ngôi nhà đã bị phá bỏ và đã phải dời đi để mua ngôi nhà khác. Họ không có văn hóa, cái gì cũng không biết, họ không có công việc, cả ngày quanh quẩn trong phòng chơi cờ vua, mạt chược.

(Ảnh: m.life.com.tw)
(Ảnh: m.life.com.tw)

Họ đắm mình trong vòng tròn bè bạn với những bữa tiệc, xe hơi, kỳ nghỉ. Mỗi ngày đều sống một cuộc sống xa hoa, thực ra nó không phải là hình ảnh thật của họ.

Con người, khi họ càng thiếu cái gì thì họ sẽ càng làm cái đó.

Hàng ngày cô đều mang chiếc túi LV bên mình, mặc dù đó là túi thật, nhưng với thu nhập hàng tháng là 30 triệu, cô đã phải ăn uống tiết kiệm, sống cuộc sống đạm bạc cho cả năm chỉ vì để mua được chiếc túi này. Trên thực tế cho đến nay cô vẫn còn dùng nước hoa và son môi rẻ tiền.

Có rất nhiều người mà cuộc sống của họ tương phản hoàn toàn với họ …

Có người hàng ngày ngồi xe buýt đông đúc để đi làm việc, nhưng họ sở hữu tận 3 căn hộ. Bởi vì đơn giản, họ chỉ nhận thấy xe buýt vừa thuận tiện vừa thân thiện với môi trường.

Có người mặc những chiếc áo thun trắng đơn giản, nhưng đeo chiếc đồng hồ trị giá hàng trăm triệu. Bởi vì những cái đó không nhất định phải thể hiện cho bạn xem!

Một người gọi cơm hộp để ăn mừng công ty mình đã thành công trên thị trường, không có nghĩa họ là người bủn xỉn, họ trả cho nhân viên với một mức lương cao, đặt thời gian và công sức vào cuộc cạnh tranh.

Có người sử dụng điện thoại “đập đá”, nhưng lại mua chiếc piano trị giá hàng trăm triệu. Bởi vì đối với họ, điện thoại chỉ cần gọi là đủ, còn niềm đam mê lại là một loại thái độ với cuộc sống.

(Ảnh: m.life.com.tw)
(Ảnh: m.life.com.tw)

Có người mua đôi giày cũ với giá một trăm mấy, nhưng trong nhà họ lại là một bộ sưu tập nhiều bức tranh thư pháp nổi tiếng. Bởi vì nghệ thuật giúp tu dưỡng một con người.

Có người vì muốn mua một chiếc túi mà phải  suy nghĩ đắn đo một thời gian dài, bởi vì họ muốn tiết kiệm tiền để giúp đỡ cho trẻ em nghèo thất học ở khu vực hẻo lánh miền núi. Bởi vì từ thiện là một loại sức mạnh.

Có người rất giản dị mộc mạc nhưng họ có thể đạt được ước mơ của họ. Bởi vì họ dám nghĩ, dám làm và dám ước mơ.

(Ảnh: m.life.com.tw)
(Ảnh: m.life.com.tw)

Cuộc sống…

Bạn có thể theo đuổi, nhưng đừng bám víu để so sánh;

Bạn có thể hư vinh, nhưng nhất định phải dựa vào chính mình.

Cha mẹ cho chúng ta là nền móng, chỉ khi chúng ta tự có thể xây nên, thì đó mới gọi là giang sơn!

Người trẻ, tự do buông thả cũng cần có lý trí.

Hãy nhìn sâu hơn vào cuộc sống,

Đừng chỉ là cạn cợt bề ngoài.

Có nhiều thứ không hẳn đúng như mắt bạn,    

Khi cúi xuống và lắng nghe… hẳn sẽ thấy được nhiều điều.

Tâm hồn bạn sẽ thêm sáng tỏ

Lòng thiện từ bỗng nảy nở trong tâm

Theo Cmoney
My My biên tập

Xem thêm: