Đã bao giờ bạn nghĩ tâm nguyện cuối cùng của mình trước khi kết thúc cuộc sống là gì? Điều gì khiến bạn trăn trở nhất? Bạn sợ hãi cái chết hay chỉ một lòng lo lắng cho những “người thân” xung quanh mình?

Vào một ngày mùa đông lạnh giá ở Fresno, California, khi đang trên đường trở về nhà, cô Jenine-Lacette DShazer đã vô tình bắt gặp hình ảnh người đàn ông vô gia cư ngồi gục mặt bên vỉa hè, tay ôm chặt chú chó nhỏ.

Thấy vậy, cô liền nhanh chóng đem đến cho người đàn ông và chú chó một chiếc chăn, một chút thức ăn dành cho động vật cùng một cuộn giấy vệ sinh. Ông Clifford James Herbert (tên người đàn ông vô gia cư – 60 tuổi) vô cùng xúc động trước lòng tốt của người phụ nữ xa lạ. Ông cảm ơn và bắt đầu kể cho cô Jenine-Lacette DShazer về câu chuyện của mình cùng chú chó Baby.

Người đàn ông gục đầu, ôm chặt chú chó nhỏ. (Ảnh: pinterest)

Ông Clifford từng sở hữu một nông trại rộng lớn và là chủ một cửa hàng cơ khí. Thế nhưng, vào năm 2006, ông đã mất hết tài sản sau khi bị biến chứng từ ca phẫu thuật tim và thủ thuật mở khí quản. Trong một thời gian ngắn, ông Clifford bỗng trở thành người lang thang vô gia cư. Nhưng điều đau lòng nhất là mới đây, các bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư và chỉ còn vài tuần để sống. Đối mặt với cái chết cận kề, ông Clifford chỉ có một ước muốn duy nhất là sẽ tìm được một chủ nhân tốt cho chú chó Baby.

Nhờ có sự giúp đỡ của cô Jenice-Lacette mà ông Clifford cùng chú chó Baby đã thuê được một căn phòng trước khi ông ra đi. (Ảnh: pinterest)

Chăm chú lắng nghe câu chuyện, cô Jenine-Lacette đã không cầm được nước mắt. Dù chẳng thể sống được bao lâu nhưng ông Clifford vẫn không quên người bạn nhỏ của mình. Tâm nguyện cuối cùng trước khi ra đi của ông không phải là bất cứ điều gì cho bản thân mà chỉ mong điều tốt nhất cho chú chó. Thật là một tấm lòng đáng quý.

Baby đã tìm được gia đình mới yêu thương mình. (Ảnh: pinterest)

Cô Jenine-Lacette đã đứng lên kêu gọi mọi người quyên góp tiền để giúp đỡ ông Clifford cùng chú chó Baby. Ngoài ra, cô cũng cố gắng để tìm một người chủ mới cho chú chó nhỏ. Cuối cùng, với những nỗ lực của mình, cô Jenine-Lacette đã tìm được một người chủ mới cho Baby. Đó là một người phụ nữ có tên Stephanie Walker. Cô có một con gái nhỏ rất yêu thương động vật. Như vậy, ông Clifford đã có thể an tâm đặt chân sang thế giới bên kia. 

***

Năm 2016, một người đàn ông vô gia cư 16 năm sống ở công viên thành phố Memphis, bang Tennessee, Mỹ đã giao nộp 31 con chó cho lực lượng cứu hộ. Đây đều là những chú chó hoang đã được ông nuôi dưỡng suốt thời gian qua. Tuy nhiên, hiện tại ông muốn tìm một “chỗ dựa” cho đàn chó với lý do không còn đủ sức khỏe để chăm sóc cho chúng.

Người đàn ông vô gia cư nuôi dưỡng 31 con chó tại công viên bang Tennessee. (Ảnh: Amiee Stubbs)

Được biết, kể từ ngày nhận nuôi, dù cả “đại gia đình” này thiếu thốn đủ thứ nhưng vô cùng khăng khít hạnh phúc. Người đàn ông tội nghiệp đã liên tục nhịn ăn nhịn mặc để chăm lo cho đàn chó. Chính điều này đã khiến ông gặp rất nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Cuối cùng ông buộc phải giao cả 31 “đứa con tinh thần” về với tổ chức cứu hộ động vật. Khi đàn chó được đưa về, chúng đều gặp không ít vấn đề về sức khỏe. Một số bị bệnh ngoài da, gãy răng và nhiều vết thương lớn nhỏ trên người. Có con bị gãy chân hoặc mang trên mình những vết thương lâu năm vẫn chưa lành. Thế nhưng, tất cả đều không tệ bằng tình trạng của chủ nhân chúng. Tuy nhiên, khi những tổ chức cộng đồng đề nghị chi trả viện phí giúp người đàn ông tội nghiệp thì ông đã từ chối. Điều quan trọng nhất với ông chính là đàn chó của mình được an toàn.

Ông đã gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ và không còn đủ sức chăm sóc 31 đứa con. (Ảnh: Amiee Stubbs)

Đã bao giờ bạn nghĩ tâm nguyện cuối cùng của mình trước khi kết thúc cuộc sống là gì? Điều gì khiến bạn trăn trở nhất? Bạn sợ hãi cái chết hay chỉ một lòng lo lắng cho những “người thân” xung quanh? Mỗi người có lẽ đều có câu trả lời cho riêng mình. Nhưng với những người đàn ông vô gia cư trong câu chuyện trên thì không có nhiều lựa chọn đến vậy. Dường như cả thế giới của họ chỉ là những người bạn tận tâm, tình nghĩa kia mà thôi.

Thế nhưng, dù những số phận đó có đáng thương thế nào chăng nữa, cuộc sống của họ vẫn ý nghĩa và hoàn hảo theo cách riêng. Bởi điều quan trọng nhất khi đến thế gian này của chúng ta chẳng phải là đã từng sống một cuộc đời lương thiện?

Thiện Nam