Hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế là một quốc gia có phong cảnh đẹp, văn hóa sinh động và con người hiếu khách. Những ngày qua, hình ảnh của nước ta đang trở nên đẹp hơn, tốt hơn và an toàn hơn với cộng đồng du khách yêu Việt Nam nhờ hành động của một tài xế Grab.

Câu chuyện dễ thương và ấm lòng này được chia sẻ bởi một du khách người Anh, cô Albany Owens vào thứ 6 ngày 8 tháng 5 vừa qua trên trang cá nhân của mình. Bài viết đã được nhiều bạn bè người Việt của cô chia sẻ lại như một niềm vui nho nhỏ, mát lành trong những ngày nắng nóng đầu tiên ở Hà Nội. 

Hôm đó, Owens đã bắt một chuyến grab bike để tới nơi cô cần đến. Không may khi xuống xe, cô đánh rơi túi xách và mọi thứ bên trong rơi ra ngoài. Đáng tiếc nhất, chiếc thẻ ngân hàng ở Việt Nam của cô bị rơi xuống miệng cống gần đó.

Theo đúng thói quen của những người phương Tây, cô nhanh chóng nói với người lái xe của mình rằng, anh không cần phải bận tâm đến việc lấy lại giúp cô chiếc thẻ, bởi nó không quá quan trọng. Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của Owens, rất nhanh chóng hai tài xế Grab khác đã có mặt để trợ giúp. 

Những tài xế Grabike mở nắp cống giúp khách lấy lại thẻ ngân hàng. (Ảnh: Facebook nhân vật)

“Tôi đã nói với những chàng trai rằng đừng bận tâm, vì sự an toàn của chính họ, và nó cũng chỉ là một chiếc thẻ. Hai phút sau tôi nghe có tiếng chào “Hello”. Tài xế của tôi và đồng nghiệp của anh ấy đã mở nắp của chiếc cống và tài xế của tôi quyết định chui cả người vào ống cống để vớt chiếc thẻ lên. Anh ấy thậm chí còn không quên trả lại tiền thừa cho tôi. Tôi tặng lại anh ấy tất cả số tiền còn lại trong ví của mình và một cái ôm thật chặt”. 

Owens đăng kèm theo statut hai tấm ảnh chụp lại khoảnh khắc đẹp mà cô gặp được hôm đó. Qua câu chuyện, nhiều người đã cảm nhận được tình cảm mà cô gái trẻ dành cho đất nước và con người Việt Nam. Owens chia sẻ rằng, sau lần gặp gỡ này, cô đã tìm được lý do để thêm yêu người Việt

Khi được chia sẻ trên fanpage Amazing Things in Vietnam, câu chuyện của Owens cũng nhận được nhiều hơn sự đồng tình của bạn bè thế giới, những người đã từng có dịp ghé qua dải đất xinh đẹp hình chữ S. 

Owens và tài xế Grab của cô. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Nếu bạn có thời gian để đọc những bình luận dưới câu chuyện đáng yêu này, có lẽ bạn cũng sẽ phát hiện ra mình yêu nước Việt đến nhường nào. Nó không hẳn là tình yêu dân tộc mù quáng, mà đơn thuần tình yêu ấy đến từ niềm tin: người Việt mình vốn hồn hậu, vốn luôn thương người như thể thương thân như thế.

Trong những bình luận ấy, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những câu chuyện xúc động, những hình ảnh đẹp mà người Việt để lại trong lòng bạn bè phương xa:

Một du khách khác chia sẻ câu chuyện với người lái taxi: “Tôi vô tình để quên hành lý trong taxi khi người tài xế cho tôi xuống tại ga Nha Trang. Khoảng 30 phút sau, khi nhận ra mình đang mang nhầm hành lý của khách, anh ấy quay lại để tìm cách trả cho tôi. Anh ấy cũng muốn gửi lại tôi tiền xe nhưng tất nhiên, về phần mình, tôi muốn là người gửi thêm cho anh ấy. Chúng tôi trao cho nhau cái ôm và những nụ cười. Thật là những con người tuyệt vời. Tôi sẽ luôn nhớ về họ!”

Tất cả những ví dụ này được tóm gọn trong một bình luận của một du khách khác:

“Người Việt Nam làm nên đất nước Việt Nam tuyệt vời!”

Bạn có cảm thấy nhận định này thật đúng? Ai trong chúng ta cũng biết, người Việt nói chung và du lịch Việt nói riêng vẫn còn tồn tại rất nhiều những yếu kém, những ứng xử chưa văn minh, những hành động chưa vì người khác. Nhưng lời động viên và khích lệ của người bạn phương Tây kể trên phải chăng là một gợi ý quý giá cho chúng ta: Hành động, cách sống của mỗi người sẽ tạo nên tinh thần và bộ mặt của dân tộc. 

Để Việt Nam thật đẹp trong lòng du khách, điều người Việt cần làm đơn giản chỉ là Sống đẹp. (Ảnh minh họa: Viet Vision Travel)

Nếu mỗi chúng ta có thể nghĩ tới người khác nhiều hơn một chút mỗi ngày, thương và đối xử tốt không chỉ với khác nước ngoài mà với những người xung quanh mình, Việt Nam ta sẽ có thêm cơ hội để trở thành một đất nước hiền hòa, yên bình đúng nghĩa đối với du khách và cả người dân của xứ sở này. 

Người Việt vốn hồn hậu, thương người. (Ảnh minh họa: PBase)

Xin hãy nhớ: “Người Việt Nam làm nên đất nước Việt Nam tuyệt vời!”, hay như cách mà nhà báo Trương Anh Ngọc đặt tên cho câu chuyện giản dị của Owens “Hà Nội đẹp, vì chúng ta sống đẹp”. 

Hy Văn