Ở đời, ai cũng muốn có được cuộc sống tốt đẹp, mà để được vậy chúng ta cần phải thành tựu một điều gì đó. Chỉ khi dồn hết tâm tư vào trong công việc và không ngừng vươn lên, chúng ta mới có thể gặt hái được thành công…

Tôi có một cậu bạn tên Thành, là một đầu bếp, và cũng là đầu bếp kỳ lạ nhất mà tôi từng thấy. Tôi và Thành chơi thân với nhau từ nhỏ, nhưng từ khi cậu ấy bắt đầu học nấu ăn, tôi thấy cậu ấy thay đổi rất nhiều, thường xuyên có một số hành vi kỳ quặc khó hiểu.

Mùa hè năm đó, thời tiết rất nóng nực, mặt đất như bị chụp trong một chiếc nồi hơi, nóng vô cùng. Tôi và Thành đang ngồi nói chuyện trong phòng, tôi vừa bắt chéo chân trò chuyện với anh, tay vừa cầm điều khiển từ xa tùy tiện chọn kênh.

Đột nhiên, Thành hét lên: “Cứ để im đó! Xem kênh này!”. Tôi bị tiếng hét bất ngờ của cậu ta làm cho giật mình, suýt chút đánh rơi chiếc điều khiển trong tay. Thành cười gượng, giải thích rằng: “Thật ngại quá! Tớ chỉ muốn xem kênh ẩm thực này”. Sau khi nói xong, mặc dù Thành miệng vẫn đang nói chuyện với tôi, thế nhưng cặp mắt lại gần như dán chặt vào màn hình ti-vi, xem rất nghiêm túc các phương pháp nấu ăn được dạy trong chương trình.

Với nấu ăn, Thành luôn nghiêm túc, chấp nhất (ảnh minh hoạ Bộ Văn Hoá).

Từ đó trở đi, tôi thấy bất kể thời gian nào, tâm trí cậu ấy dường như chỉ nghĩ về cách làm sao để nấu ăn ngon và làm sao để học các phương pháp nấu ăn mới, và cậu ta dường như không có hứng thú với những thứ khác nữa. Thời gian trôi qua, những thay đổi của Thành ngày càng rõ ràng hơn. Anh từ nhỏ vốn không thích đọc sách, hiện tại mỗi khi có thời gian là đi nhà sách, chỉ cần nhìn thấy sách liên quan đến ẩm thực là không thể bỏ xuống giống như gặp lại người thân thiết vậy. Không chỉ vậy, mỗi lần tôi đến nhà đều thấy cậu ta ngồi trước máy tính dán mắt vào các trang web ẩm thực khác nhau để nghiên cứu và tìm hiểu; ngay cả khi đi mua sắm, cậu ta cũng sẽ tìm đến những món ăn vặt được giới thiệu và chia sẻ trên mạng; mỗi khi đi dạo cũng không quên nếm thử tay nghề của người khác.

Có lần, mấy người bạn của chúng tôi cùng nhau đi dự tiệc. Người phục vụ lần lượt mang các món ăn lên, nhóm chúng tôi vẫn đang trò chuyện sôi nổi, riêng Thành lại lấy điện thoại di động ra và chụp ảnh các món ăn trên bàn. Hành vi kỳ lạ của anh khiến mọi người có mặt tại bàn ăn đều không khỏi kinh ngạc, ngay lúc mọi người đều đang thấy khó hiểu, Thành cũng nhận ra mình có chút thất lễ, vội cười giải thích rằng: “Tôi muốn chụp những bức ảnh này và mang chúng về nghiên cứu, xem mình có làm được món ăn có màu sắc, hương vị thơm ngon như vậy không”.

Hôm đó, trong bữa tiệc chúng tôi đã trò chuyện sôi nổi, còn Thành thì cứ tập trung vào việc thưởng thức từng món ăn. Đôi khi, cậu sẽ đặt đũa xuống, chau mày nghĩ ngợi, rồi đột nhiên trên mặt lộ vẻ vui thích cầm đũa nếm thử các món ăn. Dần dần, những người quen biết Thành đều biết cậu ta rất đam mê nấu ăn nên không ngạc nhiên về những hành vi kỳ quặc của cậu ta nữa.

Tuy nhiên, điều chúng tôi không ngờ tới là chỉ mấy năm sau, nhờ kỹ năng nấu nướng không ngừng được nâng cao, Thành đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trong ngành ăn uống của thành phố, tất nhiên mức lương của Thành cũng tăng lên đáng kể. Sau khi có được một số tiền tiết kiệm nhất định, anh kiên quyết tự mình mở một nhà hàng và trở thành ông chủ kiêm luôn đầu bếp. 

Đặt tâm ở đâu tất thành ở đó, Thành là một ví dụ (ảnh minh hoạ: Hướng Nghiệp Á Âu).

Một lần, tôi và Thành ăn tối cùng nhau, khi chúng tôi nói về những hành vi kỳ quặc năm xưa của anh, Thành thở dài một lúc rồi nói: “Lúc nhỏ tôi đã không học hành tử tế, đã lãng phí rất nhiều thời gian và chẳng làm được tích sự gì cả. Sau khi học làm đầu bếp, thầy dạy của tôi từng nói với tôi rằng chỉ cần tôi luôn dành hết tâm huyết cho công việc, tôi thể nào cũng sẽ có được chỗ đứng! Đó là lý do tại sao tôi đã rất chăm chỉ trong việc học nấu ăn, cũng nhờ vậy tôi có được mọi thứ như ngày hôm nay”. Những lời này của Thành đã khiến tôi xúc động trong một thời gian dài. 

Ở đời, ai chẳng muốn có được cuộc sống tốt đẹp? Và để được vậy, chúng ta cần phải thành tựu một điều gì đó. Và chỉ khi dồn hết tâm tư vào trong công việc và không ngừng vươn lên, chúng ta mới có thể gặt hái được thành công.

Tâm một người ở đâu, thì thành tựu chính ở nơi đó. Nếu tâm tư của bạn tập trung vào việc học, bạn sẽ đạt được thành tích tốt. Nếu tâm tư của bạn tập trung vào công việc, bạn sẽ nổi trội trước đám đông. Nếu tâm tư của bạn tập trung vào việc thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ có một cuộc sống ngập tràn màu sắc!

Theo Lizhidaren.com
Vũ Dương biên dịch