Nhiều công ty tại Mỹ đang tiên phong xem xét ý tưởng này. Theo một báo cáo gần đây của Viện gia đình và việc làm, 43% trong tổng số 1051 công ty sử dụng lao động được khảo sát cho biết có ý định giảm giờ làm cho nhân viên.

Ý tưởng này được chú ý căn cứ vào các nghiên cứu gần đây về tác dụng của việc giảm hợp lý thời gian làm việc hàng ngày, dưới đây là một số lợi ích nổi bật:

Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn

Làm việc thời gian dài tại văn phòng gây ra những ảnh hưởng tệ hại đến trái tim của bạn, một loạt các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã chứng minh điều này. Gần đây nhất, đầu tháng 8 vừa qua, tuần san y học nổi tiếng The Lancet đăng tải một báo cáo dựa trên việc điều tra hơn 600.000 nam giới và phụ nữ Mỹ, châu Âu, và Úc cho thấy mối liên hệ rõ nét giữa các bệnh lý tim mạch và thời gian làm việc quá dài.

Báo cáo chỉ ra rằng những cá nhân làm việc khoảng 55 giờ mỗi tuần hoặc nhiều hơn – sẽ tăng 33% nguy cơ đột quỵ so với những người làm việc ít hơn 40 giờ mỗi tuần; các nhân viên làm việc quá sức cũng có nguy cơ phát triển các bệnh lý tim mạch cao hơn 13% so với những đồng nghiệp của họ vốn làm việc ít thời gian hơn

Một bài phân tích khác được đăng tải trên The Lancet  đầu năm nay cũng cho thấy một kết quả tương tự. Theo đó, những người làm quá nhiều giờ các công việc chân tay hoặc không mang tính văn phòng có nguy cơ  mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn 30% so với những người làm cùng loại công việc nhưng thời gian lao động ít hơn 40 giờ một tuần.

Bạn có nhiều thời gian ngủ hơn

Không khó hiểu khi những người làm việc ít hơn 40 giờ một tuần thường có xu hướng ngủ nhiều hơn, và dễ ngủ hơn so với những người làm việc hơn 55 giờ mỗi tuần. Theo một báo cáo với 10.000 người tham gia được công bố trên tạp chí Sleep vào năm 2009, những người làm việc 40 giờ một tuần hoặc ít hơn thường dễ dàng đi vào giấc ngủ, và luôn cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng sau khi thức dậy. Đây là điều những người đã làm việc nhiều giờ hơn thường khó đạt được.

Lý do được các nhà nghiên cứu đưa ra là: Làm việc nhiều giờ khiến chúng ta có ít thời gian hơn để thư giãn. Trong khi việc thư giãn từ lâu đã được công nhận như một điều kiện tiên quyết và quan trọng trong việc phòng chống mất ngủ và các bệnh lý khác liên quan đến giấc ngủ.

Họ viết – “Thời gian làm việc dài có liên quan mật thiết với việc gia tăng nhu cầu phục hồi sau khi làm việc, những nhân viên này sẽ thực sự cần thêm thời gian để phục hồi so với người làm việc bằng hoặc dưới thời gian định mức thông thường.”

Bạn sẽ tỉnh táo và xử lý tốt hơn các mối quan hệ

Làm việc quá sức dẫn đến sự mệt mỏi kéo dài. Trong tình trạng buồn ngủ nhiều khả năng bạn sẽ có những cảm xúc tiêu cực. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, khi mệt mỏi, chúng ta thường nhận định không chuẩn xác cảm xúc của người khác, ngay cả những biểu cảm hết sức rõ ràng như “hạnh phúc” hay “giận dữ”. Tình trạng buồn ngủ còn khiến gia tăng khả năng gây gổ với những người xung quanh bạn thay vì có những cư xử ôn hòa và nhã nhặn như khi tỉnh táo.

Giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Đây là sự kỳ diệu nghịch lý của việc giảm thời gian làm việc trong tuần. Một bài viết của phóng viên Sarah Green Carmichael  đăng trên tạp chí Harvard Business Review gần đây đã  chứng minh vào 200 năm trước, các nhà kinh tế học đã có những luận điểm tương tự. Bài phân tích có đoạn:

“Vào thế kỷ 19, khi các tổ chức công đoàn lần đầu tiên buộc các chủ nhà máy giảm thời gian làm việc mỗi ngày xuống còn 10 (và sau đó là 8) giờ, những người quản lý đã rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng sản lượng thực tế đã tăng lên, cùng với đó là sự giảm mạnh của số vụ tai nạn lao động và chi phí khắc phục sự cố”

Bài viết cũng cho biết thêm, năm 2009 hai nhà nghiên cứu tới từ trường kinh doanh Harvard đã quyết định thử đưa thí nghiệm này vào thế kỷ 21.

Một trong các thử nghiệm được tiến hành, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu các công nhân của một công ty tư vấn có trụ sở tại thành phố Boston nghỉ thêm một ngày vào giữa tuần làm việc. Trong ngày nghỉ này, họ không kiểm tra email và nghe bất kỳ cuộc điện thoại nào liên quan đến công việc. Sau 5 tháng, thật bất ngờ khi công ty nhận được rất nhiều lời khen ngợi về chất lượng dịch vụ do nhóm nhân viên này cung cấp từ phía các khách hàng. Kết quả này cao hơn đáng kể so với nhóm nhân viên không được nghỉ giữa tuần và thường làm việc trên 50 giờ mỗi tuần.

Tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường

Theo lập luận của hai nhà kinh tế học David Rosnick và Mark Weisbrot, giảm giờ làm nói chung còn có mối liên hệ mật thiết với việc giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng. Trên thực tế, nếu người Mỹ áp dụng chế độ giờ làm việc như nhiều quốc gia ở châu Âu thì họ sẽ giảm được khoảng 20% năng lượng sử dụng và lượng khí carbon thải ra ngoài môi trường.

Theo trang tin Business Insider, với bốn ngày làm việc mỗi tuần, sẽ không còn tình trạng quá tải trong lưu thông, đặc biệt là các phương tiện giao thông công cộng. Không những vậy, chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề môi trường nghiêm trọng và cần phải cắt giảm một lượng lớn carbon để khắc phục tình trạng này. Và có lẽ một trong những cách đơn giản nhất để làm cho nền kinh tế của chúng ta trở nên thân thiện hơn với môi trường là tăng thêm một ngày nghỉ cuối tuần.

Với những lợi ích kể trên cùng với xu hướng công nghệ tự động hóa thay thế sức lao động của con người. Chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng rằng chính sách ba ngày nghỉ cuối tuần sẽ sớm trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Theo Nymag
Tôn Kiên

Xem thêm: