Bạn từng khao khát một vị trí, nhưng sau khi đạt được lại thấy không phù hợp. Bạn thích một công việc, nhưng thực tế không hay ho như bạn nghĩ. Những chia sẻ sau sẽ giúp giải thích điều này.

Chúng ta hiếm khi tìm được thứ thực sự muốn…

Khi bạn muốn một thứ gì đấy, suy nghĩ có thể bị các yếu tố bên ngoài tác động mà không hề hay biết. Một học sinh mơ ước đỗ đại học nhưng đó lại là định hướng của bố mẹ, chứ không phải sở thích của bản thân. Bạn cho rằng năng lực của mình phù hợp với nghề này, nhưng khi trải nghiệm mới thấy mình không hợp với nó.

Nhiều điều chúng ta nghĩ là đam mê, muốn theo đuổi nhưng lại nhanh chóng mất dần hứng thú. 3 dấu hiệu sau cho thấy bạn đang ghét công việc “trong mơ” của mình:

  • Luôn chán nản, không có động lực muốn đi làm vào mỗi buổi sáng.
  • Thường xuyên mất tập trung trong công việc.
  • Hay phàn nàn về công việc.

Mệt mỏi, áp lực là điều tất yếu của cuộc sống, nhưng sự đam mê sẽ giúp bạn ít bị nhấn chìm vào trạng thái tiêu cực. Nếu từng mất nhiều công sức để đạt được công việc và giờ nhận ra nó không còn ý nghĩa to lớn, bạn nên làm gì với nó?

Phân tích lý do

Trước tiên, hãy dành thời gian phân tích lý do tại sao bạn không thích công việc hiện giờ. Rất có thể đó là bạn không tìm được sự kết nối với đồng nghiệp hoặc khó hoà nhập vào văn hoá công ty. Cũng có thể vì quá trông chờ vào các yếu tố kích thích, thú vị nhưng thực tế công việc lại không đem lại cảm giác đó…

Tại sao bạn ghét công việc ‘trong mơ’ của mình?

Bằng việc phân tích, bạn sẽ tìm được nguồn gốc của sự chán ghét. Nếu chỉ là mệt mỏi vì quá tải, hãy cho mình được xả hơi bằng những ngày nghỉ hoặc một chuyến du lịch để lấy lại tinh thần. Nếu nguyên nhân là các yếu tố ngoại cảnh, hãy tìm cách dung hoà với đồng nghiệp, văn hoá công ty. Thực sự không thích công việc đang làm, bạn cần một phương án khác.

Tìm ra đam mê thực sự

Đừng nghĩ bạn ngồi lâu ở một vị trí đồng nghĩa với việc trở nên chuyên nghiệp. Chúng ta chỉ thực sự giỏi trong một lĩnh vực khi chịu khó đào sâu tìm hiểu và cố gắng từng ngày. Để làm được điều đó, cần động lực là tình yêu và lòng đam mê. Mức lương hay chế độ chỉ là một phần lý do tạo động lực.

Tại sao bạn ghét công việc ‘trong mơ’ của mình?

Biến suy nghĩ thành hành động

Bạn định kéo dài chuỗi ngày đi làm với cảm giác chán ghét đến bao giờ? Cuộc đời không quá dài để lãng phí theo cách đó.

Bạn sẽ không bao giờ biết chắc chắn mình thích và phù hợp với điều gì đến khi tự mình trải nghiệm. Không bao giờ là quá muộn để làm lại từ đầu và đi tìm thứ mình đam mê. Bằng cách thử thách bản thân với những điều mới lạ, bạn sẽ hiểu hơn về chính mình và tìm được công việc phù hợp. Đôi khi đánh đổi từ bỏ tất cả để làm lại từ đầu cũng không phải ý kiến tồi.

Tại sao bạn ghét công việc ‘trong mơ’ của mình?

Night-fly