Mọi người thường nói rằng thời gian là phương thuốc chữa lành mọi vết thương, nhưng đối với một chú chó trung thành thì không đơn giản như vậy. Trong suốt 6 năm ròng rã, có một chú chó liên tục canh giữ bên ngôi mộ của người chủ, ngày qua ngày, tháng qua tháng.

Sau khi Argentinian Muguel Guzman qua đời vào năm 2006, chú chó cưng mà ông đã đặt cho cái tên vô cùng đáng yêu – Thuyền Trưởng – cũng đột nhiên bỏ nhà ra đi. Một tuần sau đó, khi gia đình đến viếng mộ của ông, họ bất ngờ khi từ xa đã thấy một chú chó giống chó chăn cừu Đức đang ngồi bên cạnh ngôi mộ đau buồn và khóc một cách vô cùng đáng thương.

Bằng cách nào đó, Thuyền Trưởng đã tìm được mộ chủ và luôn luôn canh chừng ở đó

Đó chính là Thuyền Trưởng. Thuyền Trưởng không bao giờ rời ngôi mộ của chủ và nó đã ngủ ở trên đó mỗi buổi tối. Nó dường như nằm ở đó để che chở, bảo vệ cho người chủ quá cố, mang đến cho ông sự ấm áp và xua tan đi cái lạnh lẽo, cô đơn. 

Ông Guzman đã mua Thuyền Trưởng về để làm quà cho cậu con trai Damian 13 tuổi của mình vào năm 2005. Trong suốt khoảng thời gian một năm này, ông đã thực sự gắn bó với chú chó và họ dường như là chẳng thể tách rời. Mối quan hệ thân thiết giữa họ càng trở nên rõ ràng hơn sau khi ông Guzman đột ngột qua đời.

Mối quan hệ thân thiết và nghĩa tình giữa Thuyền Trưởng và chủ nhân

Khi cả gia đình trở về từ tang lễ thì Thuyền Trưởng đã biến mất.

Bà Veronica – vợ của của ông Guzman đã trả lời phỏng vấn tờ Argentina’s Cordoba: “Chúng tôi đã tìm kiếm chú chó khắp nơi nhưng nó đã biến mất. Chúng tôi còn tưởng rằng nó đã bị xe đụng và chết rồi.”

“Chủ nhật tiếp theo, chúng tôi đi tới nghĩa trang và Damian đã nhận ra chú chó cưng của mình. Thuyền Trưởng đến gần chúng tôi. Nó kêu rất lớn, những tiếng kêu xoáy sâu vào lòng chúng tôi. Dường như nó đang khóc.”

Mỗi tối nó đều nằm lên trên ngôi mộ như thể muốn che chở và bảo vệ cho ông chủ của nó

Chú chó không chịu rời khỏi nghĩa trang ở thị trấn Villa Carlos Paz, miền trung Argentina, nơi người chủ thân yêu của nó đang yên nghỉ. Tuy nhiên, làm cách nào chú chó này tìm thấy nơi an táng của người chủ vẫn còn là một điều bí ẩn.

Bà Veronica nói thêm: “Chúng tôi chưa bao giờ đưa nó tới nghĩa trang nên thật kì lạ là nó lại có thể tìm được chỗ này. Chúng tôi trở lại vào chủ nhật tiếp theo, và nó lại đã ở đó rồi. Lần này, nó theo chúng tôi về nhà và ở cùng chúng tôi một lúc, nhưng rồi nó lại quay lại nghĩa trang trước khi trời tối… Tôi nghĩ rằng nó không muốn bỏ lại Miguel một mình vào ban đêm.”

6 năm sau khi ông Guzman qua đời, Thuyền Trưởng vẫn luôn canh gác ngôi mộ của người chủ cả ngày lẫn đêm, chẳng bao giờ chịu rời đi.

Suốt 6 năm sau khi ông chủ qua đời, Thuyền Trưởng vẫn không rời ngôi mộ nửa bước

Ông Hector Baccega – quản lý nghĩa trang, nhớ lại ngày đầu tiên mà ông nhìn thấy chú chó.

Ông nói: “Một ngày nọ nó tìm được đến đây và đi loanh quanh khắp nghĩa trang cho đến khi tìm được ngôi mộ của người chủ.”

“Suốt cả ngày, thỉnh thoảng nó đi dạo quanh nghĩa trang, nhưng luôn luôn quay trở lại ngôi mộ. Mỗi ngày, vào đúng 6 giờ tối, nó nằm lên trên ngôi mộ và ở lại đó cả đêm.”

Kể từ khi chú chó không chịu rời nghĩa trang, các nhân viên làm việc ở đó đã cho ăn và chăm sóc chú chó tội nghiệp này.

Damian – con trai ông Guzman nói: “Tôi đã cố gắng đưa Thuyền Trưởng về nhà vô số lần rồi, nhưng nó luôn quay trở lại nghĩa trang. Tôi nghĩ rằng nó sẽ ở đó cho đến khi nó chết. Nó đang trông nom cho cha tôi.”

Thuyền Trưởng đã đau khổ trong suốt 6 năm. Thời gian liệu có thể chữa lành vết thương của nó?

Câu chuyện này làm chúng ta nhớ lại một câu chuyện khác tương tự ở Nhật Bản. Hachiko, chú chó giống Akita, đã đợi ở nhà ga Tokyo để đón người chủ đi làm về mỗi ngày, và đi bộ về nhà với ông. Nhưng sau khi người chủ của chú là ông Hidesaburo Ueno qua đời ở nơi làm việc, chú vẫn tiếp tục đợi ở nhà ga Tokyo mỗi ngày để chờ người chủ trở về trong suốt 9 năm kể từ tháng 5 năm 1925.

Thuyền Trưởng đã đau khổ suốt 6 năm. Thời gian liệu có thể chữa lành vết thương này chăng?

Câu chuyện của Thuyền Trưởng và cả chú chó Hachiko đã khiến nhiều người xúc động. Dẫu chỉ là một loài động vật nhưng cách chúng thể hiện tình thương, sự trung thành và nghĩa tình lại vô cùng sâu sắc và chín chắn. Có lẽ trái tim luôn luôn biết thế nào là yêu thương dù đó là con người hay các loài vật khác.

Trong xã hội hiện đại bận rộn, bản năng yêu thương của con người dường như đang dần dần mai một. Chúng ta ít gặp mặt, không thường xuyên trao đổi và có lúc tưởng chừng đã lãng quên cả những điều ý nghĩa nhất. Và câu chuyện của Thuyền Trưởng đã một lần giúp chúng ta nhận ra cũng như nhắc nhở chính mình: hãy sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn. Hãy trân trọng những phút giây còn được bên nhau…

Nguồn ảnh: NTD.TV

Tiểu Mai biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: