Vợ chồng lấy được nhau là duyên, nhưng để đi cùng nhau đến cuối đời cần nhiều thứ hơn tình yêu, đó là sự bao dung, thuỷ chung, và đức hạnh của cả hai người. Câu chuyện có thật về tình nghĩa vợ chồng của 2 cụ dưới đây hẳn sẽ là một câu chuyện đẹp để giúp mỗi người trong chúng ta có thêm hi vọng về tình yêu.

Hàng tuần, cứ mỗi thứ 3-5-7, ông Hùng nay đã 70 tuổi, vẫn đều đặn chở bà Khanh (71 tuổi) đến bệnh viện Thủ Đức, TP Sài Gòn để chạy thận định kỳ.

Đến nơi, ông để bà ngồi ghế đá chờ, còn mình thì đứng canh xem có bệnh nhân nào chạy thận xong thì ông lại chạy vào, làm vệ sinh, dọn dẹp giường, rồi lại đỡ bà Khanh vào, rất dịu dàng và tình cảm. Không những vậy, trong thời gian chờ bà nhà chạy thận, ông còn cẩn thận mang cơm vào, đút cho bà ăn từng muỗng cơm, ly nước, ánh mắt giao nhau ấm áp, hiền hoà.

Chứng kiến cảnh này, tôi không khỏi cảm động, liền hỏi bà cụ: “Từ đó tới giờ bà với ông có cãi nhau lần nào chưa ạ?”

Hai vợ chồng lấy nhau 52 năm rồi mà chưa bao giờ cãi vã hay giận hờn nhau. Tui la thì ổng nín, mà ổng nói thì tui im. Cứ tối tối, ai không hài lòng gì, thì người này nói người kia là anh thấy em vậy là không được, hay tui nói tui thấy ông vậy là không nên”, bà cười nói.

Tiếp chuyện tôi, ông Hùng cho biết, thuở hàn vi, ông đi bộ đội về, dẫn gia đình đi kinh tế mới, làm không đủ ăn nên bà Khanh phải gánh bún riêu đi bán phụ giúp nuôi 6 đứa con ăn học. Rồi mọi khó khăn cũng dần qua, giờ con của ông bà đều đã lớn, có công ăn việc làm ổn định cho đến khi bà trở bệnh cách đây 3 năm.

tinh-yeu-6
Ông kiên nhẫn đứng trông vợ đang chạy thận từ xa.

Khi tôi hỏi, “Sao ông không để con cái giúp ông chăm sóc bà?” Ông bảo: “Con cái ai cũng có gia đình hết cả rồi, nó mà vào đây chăm thì nó phải nghỉ việc, tiền đâu”. Nên ông nói với tụi con là ba con sức thì cứ để ba lo.

“Vậy khi bà bị bệnh ông an ủi bà thế nào?”, Ông cười hiền, nói :”Bà đừng có lo gì hết, cứ yên tâm trị bệnh, có tui lo cho bà”.

tinh-yeu-7
Ông Hùng tự tay chuẩn bị ga giường cho vợ mình

Thời gian cứ thế trôi qua, chẳng mấy chốc mà bà cụ đã chạy thận ở đây được 3 năm, đều đặn ngày 3 bữa cơm, tuần 3 lần chạy thận, đau đớn hoạn nạn, hai vợ chồng ông cụ đều bên nhau không rời bước. Ngày qua ngày, ông Hùng vẫn giặt cho bà từng cái khăn, cái áo, nấu từng bữa cơm cho bà…

Ông Hùng chu đáo xếp từng cái khăn, gối đúng vị trí cho vợ dễ xoay trở, tiện nghi. (Ảnh: Facebook)
Ông Hùng chu đáo xếp từng cái khăn, gối đúng vị trí cho vợ dễ xoay trở, tiện nghi.

Tôi thầm nghĩ ngày nay hiếm có đôi nào đi với nhau hạnh phúc đến cuối đời như vậy, và hiếm có người chồng nào chăm vợ được như thế, huống chi ông đã gần 70 tuổi, sức khoẻ hạn chế, chỉ có tình yêu bao la giành cho vợ con mà thôi.

Khi được hỏi bí quyết để giữ gìn hạnh phúc của ông bà là gì thì cả 2 cụ cùng nói :” Thì mình người này nhường người kia một tí, là êm xuôi cả nhà”. Nói xong, cả 2 cụ cùng cười.

Bà Khanh khoẻ mạnh và vui vẻ với sự chăm sóc yêu thương của chồng. (Ảnh: Facebook)
Bà Khanh khoẻ mạnh và vui vẻ với sự chăm sóc yêu thương của chồng.

Quả thật là như vậy, người xưa đã dạy rồi, “lùi một bước biển rộng trời trong”, nếu trong xã hội này, ai cũng hiểu được đạo lý đó thì chắc hẳn sẽ không có nhiều cảnh gia đình bất hoà, lục đục…

Công Lê

Xem thêm: