Dù bị dính khớp nặng hơn, Hoàng Đình Hanh ở Thái Bình vẫn nén đau nhường cho em trai Hoàng Đình Hiện (23 tuổi) có cơ hội được phẫu thuật trước.

Cả hai anh em Hanh Hiện đều mắc bệnh viêm cột sống dính khớp dẫn tới khớp háng bị dính chặt vô cùng đau đớn. Ước mơ của hai anh em là được tự bước đi trên chính đôi chân của mình. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình vay mượn khắp nơi chỉ đủ tiền để phẫu thuật thay một khớp háng. Chính vì thế, Hanh dù bệnh nặng hơn, đã nhường cơ hội cho em trai Hiện được phẫu thuật trước.

TS.BS Đào Xuân Thành – Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, bệnh viện Bạch Mai cho biết, Hiện nhập viện trong tình trạng hầu như không đi lại được, hai khớp háng dính chặt do di chứng của bệnh viêm cột sống dính khớp.

Bệnh nhân Hiện không thể duỗi chân, cũng như di chuyển, việc ngồi cũng rất khó khăn và luôn trong tình trạng đau đớn.

Bác sĩ còn phát hiện Hiện bị rối loạn đông máu cần phải chuyển sang Trung tâm Huyết học để điều trị mới đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật thay hai khớp háng.

Ngày 10/10 vừa qua, Tiến sĩ Thành đã trực tiếp phẫu thuật thay khớp háng toàn phần bên trái cho Hiện. Sau phẫu thuật, chân bên trái của Hiện đã không còn đau và có thể duỗi được.

xuc dong cau chuyen nguoi anh bi dinh khop nen dau nhuong em trai mo truoc
Đã có rất nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ để giúp anh em Hanh Hiện được phẫu thuật, có thể tự bước đi trên đôi chân của mình.

Theo bác sĩ Thành, tình trạng của Hanh nặng hơn Hiện. Do tiến triển của bệnh, Hanh đã bị dính toàn bộ cột sống từ cổ đến lưng, khớp háng cũng bị dính nên chỉ ngồi cũng đã rất khó khăn (phải kê vào mép ghế mới có thể ngồi được và rất khó để ngồi thẳng).

“Mặc dù việc đi lại của Hanh rất khó khăn nhưng khi thấy em đau hơn đã nhường cho em trai mổ trước vì hoàn cảnh gia đình không thể phẫu thuật cùng lúc cho cả hai”, Tiến sĩ Thành kể.

Bệnh viện Bạch Mai đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ để có kinh phí thay nốt khớp háng thứ 2 cho Hiện cũng như cơ hội cho Hanh được phẫu thuật.

Và rồi phép màu cũng đã đến, mơ ước được bước đi trên đôi chân của chính mình của Hanh Hiện đã thành sự thật.

Ngày 30/10 vừa qua, Hiện đã được thay khớp háng thứ 2 và bệnh viện đã lên kế hoạch để phẫu thuật cho Hanh.

Sau khi phẫu thuật hai khớp háng thành công, bệnh nhân vẫn phải tập luyện và tiếp tục điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp. Con đường còn gian nan tuy nhiên được phẫu thuật thay khớp háng là một cơ hội tốt để hai anh em Hành Hiện có thể tự sinh hoạt và viết tiếp những ước mơ còn dang dở của mình.

Tuệ Anh (Tổng hợp)