Bé gái 10 tuổi (Ba Vì, Hà Nội) nhập viện Nhi Trung ương với triệu chứng sốt cao, li bì… Bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán mắc viêm não Nhật Bản.

Trao đổi với Gia Đình Mới, chiều 11/6, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên năm 2018.

Hiện tại, bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị nội trú cho hơn 20 ca viêm não. Ngoài ra còn nhiều ca bệnh kèm viêm màng não. Các bệnh nhân nằm điều trị chủ yếu ở khoa Hồi sức, Truyền nhiễm, trong số đó có một số trẻ mắc bệnh nặng, phải thở máy.

Trường hợp bệnh nhi Lê Quỳnh T. (13 tuổi, Hải Dương) bị sốt, gia đình bé T. chủ quan nghĩ sốt thông thường nên không đưa đi khám. Đến khi bé không đáp ứng thuốc hạ sốt, gia đình mới đưa đi viện. Sau 2 ngày sốt cao, bé có biểu hiện đau đầu, buồn nôn… rơi vào hôn mê, buộc phải thở máy.

Thở máy hơn 10 ngày tại viện Nhi Trung ương nhưng tình trạng của bé T. vẫn còn rất nặng.

Hay trường hợp bệnh nhi Nguyễn Đức A.(15 tháng, Bắc Ninh) cũng đang điều trị viêm não Nhật Bản tại viện Nhi với những triệu chứng như sốt cao, khó hạ sốt, sau đó đau đầu, buồn nôn, buộc phải thở máy khi nhập viện.

Ths.Bs Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm não Nhật bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi Culex đốt và thường để lại di chứng rất nặng nề cho trẻ, với tỷ lệ di chứng lên tới 35 % gây ảnh hưởng trí tuệ, khả năng giao tiếp, vận động của trẻ…)

Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi (chiếm tỷ lệ trên 90% số ca mắc) trong đó, đa số trẻ từ 1-5 tuổi. Người lớn cũng có thể mắc bệnh (nếu chưa có miễn dịch).

Viêm não Nhật Bản rất khó phát hiện, bởi những triệu chứng sốt ban đầu giống với các viêm nhiễm khác. Bệnh diễn biến nhanh, chỉ đến ngày thứ 2, bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiện sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp, cứng gáy, co giật, run giật tự nhiên ở ngón tay, mi mắt.

Theo bác sĩ, để phòng ngừa viêm não Nhật Bản, biện pháp tốt nhất là tiêm vắc-xin. Vắc-xin tiêm miễn phí tại trạm y tế xã, phường. Trẻ cần được tiêm đủ ba liều để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

– Mũi 1: Khi trẻ một tuổi.

– Mũi 2: Sau mũi một 1-2 tuần.

– Mũi 3: Một năm sau khi tiêm mũi 2.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, ba mũi tiêm này có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh tăng lên. Vì thế, phụ huynh sau khi tiêm mũi ba cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi được 15 tuổi.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản, mọi người cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu.

Ngủ màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối để đề phòng muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phương Nam