Khoa bệnh nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM) vừa phát hiện có 12 bệnh nhân dương tính với cúm A/H1N1. Đây là bệnh viện thứ 2 (sau bệnh viện Từ Dũ) xuất hiện chùm ca nhiễm cúm A/H1N1.

Tuổi Trẻ dẫn lời bác sĩ Lê Quốc Hùng, trưởng Khoa bệnh nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 12 bệnh nhân mắc cúm có 8 bệnh nhân của khoa nội thận, 3 bệnh nhân của khoa khám bệnh và 1 của khoa cấp cứu. Hiện, tất cả những bệnh nhân này đang được điều trị tại khu cách ly của Khoa bệnh nhiệt đới.

Ngoài ra, có 1 nhân viên y tế của bệnh viện cũng có triệu chứng mắc cúm A/H1N1 và đã đượ nghỉ việc ở nhà cho đến khi khỏi bệnh.

Trao đổi với Kiến Thức, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đây là chùm ca bệnh cúm A/H1N1 đầu tiên xảy ra tại bệnh viện.

Trước đó, vào đầu tháng 6, tại bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM) cũng đã xuất hiện một chùm ca cúm A/H1N1 với 28 bệnh nhân.

Để phòng chống cúm A/H1N1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên:

– Rửa tay bằng xà phòng, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi; sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng, mắt hằng ngày.

– Tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người nghi nhiễm cúm.

– Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.

– Những trường hợp sốt cao, khó thở cần chủ động cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý, phòng tránh lây lan.

– Gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Lan Phương