Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho thấy rằng vô số hạt nhựa siêu nhỏ đã được tìm thấy trong 93% nước đóng chai đang có bán trên thị trường.

WHO: Tìm thấy lượng lớn hạt nhựa siêu nhỏ trong 93% nước đóng chai
WHO: Tìm thấy lượng lớn hạt nhựa siêu nhỏ trong 93% nước đóng chai

Nghiên cứu được tiến hành bởi tổ chức báo chí phi lợi nhuận Orb Media, cùng các nhà khoa học thuộc Đại học Bang New York ở Fredonia. Các nhà nghiên cứu đã soi dưới kính hiển vi các mẫu nước lấy từ 259 chai, mua từ 19 địa điểm ở 9 quốc gia khác nhau. Mười một thương hiệu nước đóng chai đã được khảo sát, bao gồm các tên tuổi lớn như Nestle Pure Life, San Pellegrino, Aquafina, Evian và Dasani.

Đối với các hạt kích cỡ lớn hơn 100 micron, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy trung bình 10,4 hạt/lít; các hạt nhỏ hơn từ 6,5 đến 100 micron, mức trung bình là 325 hạt/lít. Chỉ một chai riêng lẻ đã có chứa hơn 10.000 hạt/lít. Theo các nhà nghiên cứu, con số này tăng gấp đôi so với số liệu vi sinh được tìm thấy trong một nghiên cứu trước đây về nước uống.

Chưa có những nghiên cứu chi tiết về tác động của các hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên nghiên cứu này cũng cho thấy mức độ ô nhiễm chất thải nhựa khi hàng triệu tấn đã được thải vào đại dương mỗi năm, đồng thời cũng dấy lên những quan ngại về việc sử dụng chai nhựa để chứa nước uống và các đồ uống khác.

TXL