Ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề nhỏ hay của riêng ai nữa, nó tác động trực tiếp đến sức khỏe hàng ngày của bạn. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, gần ¼ trong tổng số các trường hợp tử vong trên toàn thế giới là có liên quan đến môi trường.

Báo cáo nói rằng có 12,6 triệu người chết hàng năm là hệ quả của việc sống và làm việc trong môi trường không lành mạnh.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong có liên quan với môi trường đứng thứ nhất, và khiến 2,5 triệu người tử vong mỗi năm.

Theo WHO, các yếu tố nguy cơ từ môi trường như không khí, nước và ô nhiễm đất, tiếp xúc với hóa chất, thay đổi khí hậu, và tia cực tím góp phần gây nên hơn 100 bệnh và chấn thương.

Bệnh không lây-như bệnh tim và ung thư-có liên quan với việc tiếp xúc môi trường, được cho là khiến 8,2 triệu người tử vong trên toàn thế giới hàng năm-chiếm gần 2/3 số ca tử vong.

Báo cáo cũng cho biết những bệnh lây nhiễm-như sốt rét và tiêu chảy-vốn có liên quan với nước ô nhiễm, điều kiện vệ sinh và quản lý chất thải, đã giảm, dù vẫn chiếm 1/3 tổng số người tử vong.

WHO cho biết tiếp cận với nguồn nước an toàn, vệ sinh tốt, tiêm chủng,màn có thuốc diệt muỗi và thuốc thiết yếu là nguyên nhân khiến những loại bệnh này giảm đi.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong có liên quan với môi trường đứng số một, làm 2,5 triệu người chết mỗi năm. Các nguyên nhân gây tử vong khác là bệnh tim thiếu máu, chấn thương do tai nạn như tử vong do tai nạn giao thông, ung thư, bệnh phổi mạn tính, tiêu chảy, và nhiễm trùng hô hấp.

Bán cầu phía Đông đã chứng kiến nhiều ca tử vong liên quan đến môi trường nhất, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi. Báo cáo cho thấy 3,8 triệu ca tử vong hàng năm ở Nam Á, tiếp đó là 3,5 triệu ở vùng Tây Thái Bình Dương, và 2,2 triệu người ở châu Phi. Châu Âu có 1,4 triệu ca tử vong liên quan đến môi trường hàng năm, và con số này là 845,000 người ở Đông Địa Trung Hải.

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và người già từ 50-70 tuổi chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Giám đốc WHO, tiến sĩ Margaret Chan cho biết: “Môi trường lành mạnh là nền tảng của dân số khỏe mạnh”.

Nếu các quốc gia không hành động để biến môi trường nơi chúng ta sống và làm việc lành mạnh hơn, hàng triệu người sẽ mắc bệnh và tử vong khi còn quá trẻ”, bà nói thêm.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: