Mới đây, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã công bố một báo cáo nghiên cứu: Ngoại trừ sản phẩm thịt đã qua chế biến ra thì cá ướp muối kiểu Trung Quốc cũng có khả năng gây ra ung thư.

Tờ “China Daily” tiếng Trung ngày 29/10 đưa tin: WHO mới đây đã công bố danh sách bao gồm 116 thứ có khả năng gây ra bệnh ung thư. Trong đó có cả các sản phẩm thịt đã qua chế biến. Những thứ gây ra ung thư bao gồm: hút thuốc lá, hít khói thuốc lá; uống rượu; khí tỏa ra từ các thiết bị đốt than trong nhà; thạch tín (Asen) trong nước uống; sản xuất, sửa chữa giày, bốt; quét ống khói; đúc sắt, thép…v.v. Ngoài ra, cá ướp muối kiểu Trung Quốc cũng được liệt kê trong danh sách này.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho biết, nếu ăn 50 gram thịt đã qua chế biến/ngày (tức là khoảng gần hai lát thịt xông khói), sẽ làm nguy cơ bị ung thư đại tràng tăng thêm khoảng 18%. IARC chính thức liệt kê thịt đã qua chế biến là một trong những loại thực phẩm hàng đầu có khả năng gây ra ung thư.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân nên ăn ít nhất có thể các loại thịt đã qua chế biến mà hãy ăn những loại họ đậu và các loại salad để bổ sung dinh dưỡng cần thiết.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: