Sống khỏe và trường thọ là điều mong muốn của bất kỳ ai nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tình trạng sức khỏe hiện tại của mình đang ở đâu? Những bài trắc nghiệm dưới đây có thể giúp bạn.

Theo như các chuyên gia về sức khỏe, không có cách chắc chắn nào để xác định chính xác bạn sẽ sống được bao lâu, nhưng hiện tại có một số các bài kiểm tra bạn có thể thực hiện để biết tình hình sức khỏe cũng như tuổi thọ của mình trong tương lai.

1. Khả năng giữ cân bằng

Giữ thăng bằng trên 1 chân đánh dấu tuổi thọ của bạn. (Ảnh: baomoi.vn)

Hãy đứng trên 1 chân, giữ thăng bằng và đếm thời gian bạn có thể giữ cân bằng cơ thể. Sau đó, thực hiện động tác ngồi xuống và đứng lên trong một phút xem bạn làm được bao nhiêu lần.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh vào đầu năm nay cho thấy những nam giới và phụ nữ chỉ có khả năng thực hiện những hoạt động đơn giản là một dấu hiệu của cái chết đang tới gần.

Đối với nam giới, những người có thể cân bằng trên 1 chân trong hơn 10 giây và thực hiện động tác đứng lên – ngồi xuống (ngồi xổm) 37 lần trong một phút sẽ có tuổi thọ cao hơn những người không làm được.

Cùng với đó, những phụ nữ có thể đứng lên ngồi xuống 35 lần cũng sẽ không phải đối mặt với nguy cơ tử vong trong 13 năm tiếp theo.

2. Khả năng tự đứng lên – ngồi xuống (ngồi bệt)

Nếu phải dùng tay và đầu gối để đứng lên và ngồi xuống liên tiếp 7 lần có nghĩa là bạn cần chú ý thêm đến sức khỏe của cơ thể. (Ảnh: sundifo.be)

Nếu bạn có thể tự đứng lên ngồi xuống mà không cần sử dụng sự hỗ trợ của tay hoặc đầu gối thì đây là một dấu hiệu đáng mừng, vì bạn có thể sống lâu hơn người không thể làm điều này.

Nghiên cứu cho thấy rằng, những người trung niên và cao tuổi phải cần dùng tay và đầu gối để đứng lên và ngồi xuống liên tiếp 7 lần cần lưu ý hơn nữa đến sức khỏe của bản thân, bạn có thể chỉ còn “cầm cự” được khoảng 6 năm nữa.

3. Khả năng cầm nắm của tay

Sức mạnh của tay khi cầm nắm thực sự có thể báo hiệu độ tuổi sinh học thực tế của bạn. (Ảnh: khalaghiyat)

Cái bắt tay thông thường thể hiện sự giao thiệp trong mối quan hệ giữa mọi người, tuy nhiên, nó còn cho chúng ta biết nhiều hơn về sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa sức khỏe, nguy cơ tử vong với độ nắm của bàn tay. Sức mạnh của tay khi cầm nắm vật nào đó thực sự có thể báo hiệu độ tuổi sinh học thực tế của bạn.

Nếu tay nắm quá lỏng lẻo, yếu ớt, hãy cẩn thận, có thể đây là biểu hiện của bệnh tật sẽ tới gần cùng vối sự suy giảm nhận thức trong tương lai.

4. Kiểm tra tốc độ đi bộ

Hơn 90% các cụ bà đi bộ nhanh ở tuổi 75 sẽ có xu hướng sống khỏe tối thiểu 10 năm tới, theo một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh. (Ảnh: osratimagazine.com)

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã dùng bài kiểm tra đi bộ để xác định sức khỏe tổng thể ở người lớn tuổi. Kết quả cho thấy, những người cao tuổi đi nhanh hơn sẽ có khả năng sống lâu hơn so với những người còn lại.

Trong một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh, hơn 90% các cụ bà đi bộ nhanh ở tuổi 75 sẽ có xu hướng sống khỏe tối thiểu 10 năm tới. Điều tương tự cũng xảy ra ở 85% các cụ ông đi bộ nhanh.

Các chuyên gia nhận thấy phần lớn người ngày nay tử vong vì bệnh này hoặc bệnh khác, chứ không phải là các cơ quan trong cơ thể đã “hết han” sử dụng. Lối sống căng thẳng, ít vận động và tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến công nghiệp đang là yếu tố bào mòn sinh lực, khiến những năm thực sự sống khỏe mạnh giảm đi nhiều.

Cao Sơn

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.