Ngày 22/6, đại diện Bệnh viện Bạch Mai đã công bố nguyên nhân khiến bệnh nhân Nguyễn Thị Bích (57 tuổi, Sơn Tây) tử vong là do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết gây tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản, u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải.

Trao đổi với Người Đưa Tin, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là một ca tai biến đáng tiếc xảy ra khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn.

Thực tế, trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã thông báo rõ tới gia đình bệnh nhân về sự hiện diện của khối u, sự cần thiết phải tiến hành thủ thuật để xác định nguyên nhân và điều trị cũng như giải thích rõ những nguy cơ, tai biến, thậm chí có thể tử vong ngay trong quá trình thực hiện. Gia đình cũng hiểu và chấp nhận ký cam kết đồng ý trước khi thực hiện thủ thuật.

Trước đó, ngày 13/6, bệnh nhân Bích được gia đình đưa đến bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nay nhưng không đỡ. Lúc khám, bệnh nhân không có bất cứ vấn đề nào khác về sức khỏe.

Sau khi các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai thăm khám, làm xét nghiệm, chụp CT ngực, phát hiện tổn thương: Hình ảnh xẹp phổi dạng dải, giãn phế quản thùy giữa phổi phải và vùng phổi cạnh tim trái nên có chỉ định nội soi phế quản để tìm nguyên nhân.

Vụ người phụ nữ chết bất thường sau khi nội soi phế quản ở Bệnh viện Bạch Mai: Do tai biến suy hô hấp
Vụ người phụ nữ chết bất thường sau khi nội soi phế quản ở Bệnh viện Bạch Mai: Do tai biến suy hô hấp

Sáng 14/6, khi nội soi cho bệnh nhân, bác sĩ thấy có khối u phế quản nên đã lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm.

Tuy nhiên khi vừa bấm vào khối u, máu chảy ra ồ ạt trong lòng phế quản. Bệnh nhân rơi vào trạng thái suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, được được xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Các bác sĩ đã đặt ống hút nhưng không thành công.

Sau gần 3h đồng hồ cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất không có kết quả tích cực nào, bà Bích được xác định đã qua đời.

Ngay trong chiều ngày 14/6/2018, lãnh đạo Trung tâm Hô hấp, các bác sĩ, điều dưỡng kíp nội soi cũng như kíp cấp cứu bệnh nhân hợp tác, phối hợp cung cấp thông tin một cách khách quan, trung thực.

Sáng ngày 15/6/2018, đại diện lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Hô hấp tổ chức đến gia đình bệnh nhân tại Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội để thăm viếng, chia buồn về sự mất mát đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua.

Phương Nam