Sự việc người mẹ ở Hưng Yên ‘công bố’ chiến tích tự đỡ đẻ tại nhà mà không tiêm, không cắt dây rốn đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em, Bộ Y tế lên tiếng phản đối về việc tự sinh con tại nhà, nhiều chuyên gia khoa sản cũng cảnh báo nguy hiểm cho mẹ và con. Tuy nhiên, phương pháp này thực ra không có gì mới…

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh và thông tin chia sẻ của một bà mẹ ở Hưng Yên kể về quá trình sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Cháu bé sơ sinh sau đó không được cắt rốn và không được tiêm phòng.

Vụ mẹ Hưng Yên tự đẻ con, để nguyên nhau thai 6 ngày: Các chuyên gia khẳng định phản khoa học
(Ảnh: Khám Phá).

Theo bà mẹ này chia sẻ, chị ăn chay trong suốt thai kỳ. Đến khi chuyển dạ, chị đã tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa và da kề da với bé trong suốt 4 giờ sau sinh. Sau khi chào đời 30 phút, em bé đã tự biết tìm đến ti mẹ. Đặc biệt, thay vì cắt dây rốn cho bé, chị đã áp dụng phương pháp liên sinh, không cắt dây rốn ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể em bé cho đến khi dây rốn tự rụng. Sau 6 ngày, dây rốn của em bé đã tự rụng và được khen là “rốn rất đẹp”.

Bà mẹ này cũng cho biết, việc sinh nở tự nhiên theo phương pháp này khiến bản thân chị không còn sợ đẻ nữa. Bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ không nên áp dụng đẻ Liên sinh như bà mẹ ở Hưng Yên.

Câu chuyện về người mẹ ở Hưng Yên tự sinh con tại nhà và không cắt dây rốn cho con đang là đề tài được các mẹ bầu bình luận rôm rả trên các diễn đàn. Phần lớn là những phản đối gay gắt cho rằng hành động tự sinh con ở nhà là không nên. Thậm chí còn có những bình luận cho rằng hành động này đang trở lại thời kỳ nguyên thủy.

Ngày 6/3, Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em, Bộ Y tế đã lên tiếng phản đối về việc tự sinh con tại nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa, không cắt dây rốn của một bà mẹ ở Hưng Yên.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, mặc dù chưa xác định được là bà mẹ và cháu bé sơ sinh cụ thể nào, tuy nhiên trường hợp này nếu có là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Về vấn đề này, Bộ Y tế khuyến cáo: Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.

Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Sinh con không cắt nhau: Phương pháp Liên sinh (Lotus birth)

Ở đây tác giả bài viết này sẽ không bàn thêm đến khía cạnh đúng sai trong cách mà người mẹ Hưng Yên đã làm mà chỉ đưa thêm một ví dụ về việc không cắt dây rốn cho trẻ sau khi sinh.

Dây rốn như là sợi dây kết nối giữa mẹ và trẻ sơ sinh. Dân gian còn lưu truyền phong tục treo dây rốn trẻ lên đèn với mong muốn trẻ nhỏ sau này sẽ sáng dạ, thông minh. Nhau thai cũng được xem là món ăn bổ dưỡng.

Trào lưu “liên sinh” đang được nhiều bậc cha mẹ áp dụng vì tin rằng sẽ mang lợi ích cho con mình. Ảnh: Emma Jean Photography/Mercury Press.

Theo Daily Mail, mới đây một người mẹ Tây đã đăng tải bài viết cùng hình ảnh vô cùng xúc động ghi lại khoảnh khắc một em bé sơ sinh ngủ ngon lành bên bọc nhau thai và còn giữ nguyên dây rốn xếp hình chữ “LOVE”. Chị Emma Jean Nolan, 30 tuổi đến từ Brisbane (Úc) mẹ của em là một người Maori – đây là dân tộc có truyền thống trân trọng nhau thai và dây rốn.

“Khi sinh ra là người Maori, nhau thai và cuống rốn của con bạn sẽ được chôn xuống đất”, người mẹ trẻ cho biết việc này thể hiện sự gắn bó giữa những đứa trẻ và đất mẹ thiêng liêng.

Ngay ở Việt Nam, nhau thai và dây rốn cũng rất được coi trọng. Các gia đình thuở xưa thường lựa chọn nơi mát mẻ, yên lành chôn phần nhau thai và dây rốn đó để cho đứa trẻ sau này lớn lên dù có đi đâu cũng nhớ đến cha mẹ, quê hương nguồn cội của mình.

Mặc dù những hình ảnh sinh con còn giữ nguyên dây rốn như thế này khá lạ lẫm ở Việt Nam nhưng với các bà mẹ Mỹ và các nước phát triển nó không còn xa lạ.

Thay vì cắt cuống nhau cho bé khi chào đời thì bà mẹ sẽ lựa chọn lưu giữ nhau thai trong một túi vải lụa và để nó rụng tự nhiên. Trước khi trở nên phổ biến vào những năm 1970, phương pháp “liên sinh” được quan sát thấy ở loài tinh tinh. Đến năm 1974, một bác sĩ đã áp dụng cách này khi sinh cậu con trai của mình và từ đó đến nay, Lotus birth được quan tâm nhiều hơn.

Những người ủng hộ phương pháp này cho rằng việc để nhau thai tự rụng sẽ giúp trẻ có thêm thời gian (thường là từ 3 đến 10 ngày) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như giúp trẻ tiếp tục tiếp nhận và hấp thu những dưỡng chất từ bánh rau cho đến khi chúng khô hoàn toàn, trẻ sẽ có cảm giác an toàn hơn, mối liên kết giữa hai mẹ con cũng được tăng cường đáng kể, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn… Ngoại trừ việc hơi bất tiện khi tắm rửa, làm vệ sinh cho bé và cha mẹ phải đảm bảo khu vực bao quanh dây rốn sạch sẽ để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Tất nhiên phương pháp liên sinh vẫn là chủ đề gây tranh cãi trong giới y học cũng như các bậc cha mẹ. Lo ngại lớn nhất là nếu bánh rau vẫn được giữ lại sau khi sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng và từ đó lây lan sang cơ thể bé. Bánh rau lại đặc biệt dễ bị nhiễm trùng vì nó chứa máu, và sau khi dây rốn ngừng đập, thì nhau thai không còn có sự lưu thông, cơ bản là đã “chết”…

Tuy vậy đã có nhiều bà mẹ lựa chọn và áp dụng phương pháp này thành công vì họ tin rằng đây là điều tốt lành cho đứa con của mình. Trước khi có khẳng định chắc chắn từ giới khoa học, chúng ta cùng nhìn lại một số hình ảnh của phương pháp sinh hoa sen đặc sắc này:

Một người mẹ đã phải rắc muối và cánh hoa hồng khô vào bánh rau để giữ cho nó có mùi dễ chịu.
Bánh rau còn được cất cẩn thận trong túi lạnh tránh nhiễm bẩn.
Cô Vale đã áp dụng phương pháp không cắt dây rốn cho cả 2 đứa con của mình.

Mặc dù rất kinh ngạc thế nhưng sau khi tìm hiểu, Vale đã áp dụng phương pháp mới mẻ này trong ca sinh nở của chính mình. “Tôi đã rất lo lắng bởi suy nghĩ liệu rằng tôi có đánh rơi bánh nhau khi bế con mình hay không. Thế rồi, chúng tôi luôn chăm sóc con thật cẩn thận và nhẹ nhàng. Từ đó, tôi nghĩ có lẽ phương pháp này giúp bé đến được với thế giới một cách thật nhẹ nhàng”, Vale chia sẻ.

Em bé bên chậu nhau thai với đủ các loại cánh hoa (Ảnh: Internet)

Phương Nam – Minh Thành