Theo VTV ngày 13/1, hầu hết số học sinh cấp 2 từ Tây Ninh xuống TP. HCM thăm quan, bị ngộ độc đã được ra viện. Hiện tại chỉ còn 6 em học sinh đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Trước đó, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán: Có thể các em bị ngộ độc sau khi ăn xôi gà lúc 5h sáng thì tới 9h30 các em có triệu chứng nôn ói. Tác nhân có thể do vi khuẩn, hoặc hóa chất gây ra xuất phát từ gạo nấu xôi, thịt gà hoặc phụ gia, thậm chí có thể từ chính người chế biến.

Một học sinh bị nặng nhất, có thể do vi khuẩn trong đồ ăn nhiều hơn, tay chân có vi khuẩn hay có thể thể trạng đang yếu dẫn đến nôn ói nhiều, bị sốc giảm thể tích.

Các bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện quận 11 (ảnh: PLO).

Theo 1 giáo viên của trường chia sẻ trên báo Vietnamnet, các em học sinh từ lớp 6-9 của trường tham gia chuyến tham quan khu du lịch Đầm Sen. Sáng ngày 12/1, nhà xe đưa đón đã chuẩn bị phần xôi cho các em ăn, khi vừa tới Đầm Sen thì xảy ra sự cố.

Nhận được thông tin, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Trung tâm y tế quận 11 đã đến lấy mẫu để xác định nguyên nhân.

Theo số liệu thống kê, năm 2018 cả nước đã xảy ra hơn 100 vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 2000 người phải vào bệnh viện cấp cứu, trong đó có 30 trường hợp tử vong do ngộ độc rượu, nấm độc. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 99 công ty, đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng. Ngoài ra, thu hồi hàng trăm giấy phép đặc biệt liên quan đến quảng cáo các sản phẩm thực phẩm, đồ uống.

Vào dịp cuối năm, thị trường thực phẩm, đồ uống lại sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ, Tết. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng này tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cùng với đó, hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ diễn biến phức tạp.