Những chủng virus mới với tác hại nguy hiểm và khả năng kháng thuốc kháng sinh đang liên tục xuất hiện và đe dọa nhân loại. Mới đây, một chủng virus Zika làm teo não thai nhi lại trở thành mối quan tâm đặc biệt khi chúng bắt đầu lan rộng từ châu Á và châu Phi sang Nam Mỹ.

Virus Zika, một loại virus lây lan qua máu đã tìm đường tới Nam Mỹ. Mặc dù vào thế kỷ trước, nó đã từng xuất hiện tại các nước châu Phi như Uganda, Tanzania, Ai Cập, Trung Phi, hay cộng hòa Gabon, cũng như các nước châu Á như Ấn Độ, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, nhưng tác hại của nó vẫn chưa được thực sự hiểu rõ, và cũng có thể chủng virus này đã biến thể khi tới Nam Mỹ.

virus zika làm teo não thai nhi
Triệu chứng là các nốt ban nhỏ (Ảnh: Fred, Wikipedia)

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện rằng Zika có thể lây lan qua máu, lây từ mẹ sang con, lây lan qua đường tình dục. Ngoài ra, chủng virus này cũng gắn liền với các căn bệnh như sốt xuất huyết, sốt vàng da, và gắn liền với muỗi.

virus zika làm teo não thai nhi
Tác nhân lây truyền Zika (Ảnh: James Gathany, Wikipedia)

Mới đầu, các triệu chứng do loại virus Zika gây ra chỉ là sốt nhẹ, nổi mẩn ngứa, và đau đầu, đau khớp trong 2 đến 3 ngày. Sau đó người bệnh sẽ tự khỏi. Chính vì thế, các nhà khoa học đã không thực sự quan tâm đến Zika. Tuy nhiên một số nghiên cứu mới đây tại Nam Mỹ đã chỉ ra rằng, loại virus mới lan truyền đến khu vực này có thể làm thai nhi bị teo não. Cho đến hiện tại, không có một vắc-xin nào được phát triển để ngăn ngừa loại virus này.

Virus làm teo não thai nhi
(Ảnh: Ayacop, Wikimedia Commons)

Tại Brazil sau mùa World Cup năm 2014, các nhà chức trách đã ghi nhận được 147 trường hợp bị mắc Zika. Tuy nhiên cũng tại đây năm 2015, đã có tới 2.782 trường hợp bị nhiễm chủng virus này, trong đó 40 trường hợp bị chết.

Virus làm teo não thai nhi
Nặng hơn, bạn có thể bị ban khắp người và đau mắt (Ảnh: Elite Reader)

Nhà chức trách Brazil cũng khuyến cáo các phụ nữ chuẩn bị có kế hoạch mang thai nên suy nghĩ cẩn thận và lùi kế hoạch lại cho đến khi dịch bệnh được dập tắt. Những phụ nữ đang mang thai tại Brazil cũng được khuyến cáo sử dụng các loại thuốc bôi xua đuổi muỗi, và che kín người khi đi ra ngoài. Các bà mẹ ở vào tháng thứ 7 đến 9 của thai kỳ là có nguy cơ nhiễm Zika cao nhất.

Tại Mỹ, Zika đã được tìm thấy trong một trường hợp bệnh nhân tại Puerto Rico, và điều đó cho thấy rằng chủng virus này đang âm thầm lây lan trên toàn châu Mỹ.

Theo ViralNova, Wikipedia
Quang Minh tổng hợp

Xem thêm: