Đại diện viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết, 2 loại vắc-xin phòng cúm mùa và cúm A/H5N1 qua thử nghiệm lâm sàng đều an toàn, đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

VnExpress đưa tin, từ năm 2010, hai loại vắc-xin này được nghiên cứu trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi. Từ năm 2017 đến nay, 2 vắc-xin này đã trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Vắc-xin cúm mùa (IVACFLU-S) phòng 3 chủng virus H1N1, H3N2, B. Loại vắc-xin này được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, không màu hoặc màu trắng mờ. Vắc-xin dùng cho cả người lớn và trẻ em.

Vắc-xin thứ 2 tên IVACFLY phòng chống cúm A/H5N1.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Bé, Viện trưởng Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết, dự kiến năm 2019, hai vắc-xin này sẽ được cấp phép lưu hành trong tiêm chủng mở rộng ở nước ta.

Tại Việt Nam, hằng năm ghi nhận khoảng 1,5-1,8 triệu ca mắc cúm thường. Nhiều người chủ quan cúm mùa không nguy hiểm, tuy nhiên, bệnh rất dễ biến chứng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách.

Trước đó, Việt Nam đã sản xuất được các loại vắc-xin gồm lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella. Trong đó có 8 loại đã được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia.

Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) sản xuất được vắc xin 2 trong 1 (sởi – rubella) trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Tháng 3/2018, vắc-xin MR 2 trong 1 phòng sởi – rubella này đã đưa vào tiêm chủng mở rộng cho trẻ 18-24 tháng tuổi.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi với Zing, hai năm tới, 3 loại vắc-xin mới gồm vắc-xin phòng cúm mùa, viêm não Nhật Bản tế bào và bại liệt bất hoạt của Việt Nam sản xuất sẽ được đưa vào sử dụng. Các loại vắc-xin này đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép lưu hành.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ tự sản xuất được vắc xin 5 trong 1 (vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib) trong 2 năm tới. Hiện, loại vắc-xin này đang nghiên cứu trên động vật và chuẩn bị phối trộn.

(Tổng hợp)