Sáng nay (12/5), Việt Nam tiếp tục không ghi nhận người nhiễm SARS-CoV-2 mới. Đây là ngày thứ 26 liên tiếp không có ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên Việt Nam vẫn chưa tính đến việc công bố hết dịch, không thể lơ là chủ quan.

Ca mắc COVID-19 trong cộng đồng cuối cùng được ghi nhận tại Việt Nam vào sáng 16/4. Các ca mắc mới đều là người nhập cảnh, được cách ly trước khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, theo báo Zing.

Gần nhất là 17 ca mắc COVID-19 được công bố vào 18h ngày 7/5. Tất cả đều là công dân Việt Nam trở về từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tính đến thời điểm này, nước ta vẫn chưa tính đến việc công bố hết dịch COVID-19.

“Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đánh giá Việt Nam đang khống chế dịch tốt và khả năng xảy ra làn sóng thứ hai rất ít, tuy nhiên, chưa tính đến thời điểm công bố hết dịch vì số ca mắc mới ghi nhận trên thế giới vẫn còn cao. Bên cạnh đó, Việt Nam đang tiếp tục thực hiện bảo hộ công dân, đưa công dân Việt Nam kẹt lại ở nước ngoài hoặc có nhu cầu về nước. Vì vậy, vẫn có nguy cơ phát sinh thêm ca bệnh mới”, ông Tuyên nói.

Thực hiện mục tiêu kép cả phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 không để lây nhiễm trong cộng đồng nên có thể nới lỏng các biện pháp để Việt Nam có thể đưa cuộc sống trở lại bình thường và để tập trung cho phát triển kinh tế xã hội cũng như thực hiện mục tiêu kép cả phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội.

“Còn vấn đề Việt Nam có công bố hết dịch hay không? Chúng tôi cũng xác định đến khi có đủ các điều kiện và đến khi không còn có ca nào nhiễm bệnh thì mới công bố, không nhất thiết phải công bố vì chúng ta vẫn đặt trong tình trạng luôn luôn sẵn sàng, không được chủ quan, không được lơ là để làm sao đảm bảo được công tác phòng chống dịch có hiệu quả”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích, theo PLO.

Đến nay, cả nước đã có 249 trong số 288 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi. 39 trường hợp đang điều trị tại 6 cơ sở y tế.

Hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 11.929. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 329 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác 6.432 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 5.168 người.

Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 8 ca, số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 11 ca.