Về lý thì phát hiện ung thư vú nam giới phải dễ hơn so với nữ vì không bị bầu vú che khuất. Tuy nhiên thực tế các ca ung thư vú nam giới lại hay bị chẩn đoán trễ bởi vì hiếm người đàn ông nào nghĩ mình bị ung thư vú ngay cả khi phát hiện thấy điểm bất thường.

Ung thư vú vốn được xem là một loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Tuy nhiên, các khảo sát tại Mỹ cho thấy khoảng 2.000 người đàn ông trên thế giới phải đối diện với căn bệnh này mỗi năm.

Bác sĩ Alexandra Heerdt, đến từ Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Ketting (Mỹ), khẳng định nam giới và phụ nữ có cùng một số yếu tố nguy cơ đối với căn bệnh này, ví dụ như di truyền và tuổi tác. Dấu hiệu của ung thư vú cũng không khác nhau giữa hai giới: xuất hiện các hạch bất thường, những dấu hiệu lạ ở núm vú hay sự thay đổi ở da vùng ngực.

Dấu hiệu của ung thư vú cũng không khác nhau giữa hai giới (Ảnh: qua hellobacsi.com)

Ung thư vú ở nam giới được cho là dễ tự phát hiện hơn, bởi không bị khuất lấp bởi hai bầu vú như ở phụ nữ. Nhưng các ca ung thư vú nam giới lại hay bị chẩn đoán trễ bởi lý do hiếm người đàn ông nào nghĩ rằng mình bị ung thư vú, cho dù phát hiện những điểm bất thường.

Kathryn Ruddy, một chuyên gia về ung thư vú tại tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ), cho biết đàn ông rất dễ tỏ ra suy sụp khi biết mình bị ung thư vú. Họ ngại ngùng và cảm thấy bị cô lập.

Chẩn đoán và chữa trị bệnh ung thư vú ở nam

Kỹ thuật chẩn đoán ung thư vú ở nam cũng giống ở nữ, bao gồm các kỹ thuật như kiểm tra vật lý, chụp nhũ ảnh và làm sinh thiết (kiểm tra tất cả những mẫu vật nhỏ bằng kính hiển vi).

Tương tự, phương pháp điều trị ở nam giới cũng giống với nữ giới. Khi chẩn đoán bạn bị ung thư, bác sĩ sẽ đưa ra các lựa chọn như làm phẫu thuật, dùng chất phóng xạ, hóa trị liệu, liệu pháp sinh học, liệu pháp hormone thay thế. Sự khác biệt chính giữa điều trị ung thư vú ở nam và nữ là nam giới đáp ứng với liệu pháp hormone thay thế tốt hơn nữ.

Khoảng 90% ung thư vú ở nam có thụ thể của hormone, điều này có nghĩa là liệu pháp hormone thay thế có thể chữa trị cho hầu hết nam giới bị ung thư vú. Cũng cần nói thêm rằng, các liệu pháp điều trị ung thư nói chung mặc đang được y học hiện đại sử dụng vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi, bởi lẽ tỉ lệ tái phát sau 5 tháng còn rất cao và có tác dụng phụ khá nặng nề. Cho dù đã dùng hóa trị, xạ trị tiêu diệt khối u, tuy nhiên việc giải quyết tận gốc gần như là không thể nếu không có sự hỗ trợ của các phương pháp khác: thảo dược, dưỡng sinh thiền định, khí công…

Điều trị ung thư hiện đại có nhiều tác dụng phụ (Ảnh minh họa qua ĐKN)

Nam giới tuy có tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú thấp và khả năng được chữa khỏi cao hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm là nam giới thường không đề phòng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí không nhận ra và không chấp nhận việc mình bị ung thư vú, dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc. Chính vì vậy, dù bạn là nam hay nữ thì cũng cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng ngừa và phát hiện bệnh kịp thời.

Một bất lợi cho nam giới là khó lòng có thể khuyên họ đi… chụp nhũ ảnh định kỳ, vì dù sao tỉ lệ nam giới bị ung thư vú cũng thấp hơn phụ nữ rất nhiều. Tỉ lệ mắc bệnh cũng không quá lớn để các quý ông sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí đáng kể để tầm soát hàng năm.

Cách kiểm tra ung thư vú tốt nhất được khuyến cáo cho nam giới đó là tự khám bằng tay. Như đã nói ở trên, ung thư vú ở nam giới dễ nhận diện bằng tay hơn phụ nữ nên họ dễ dàng nhận ra những bất thường ở mô ngực. Vì vậy, đừng ngại tìm đến bác sĩ nếu bạn phát hiện một cái hạch bên trong ngực hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường nào khác.

Cao Sơn

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.