Chúng ta đang sống trong một thế giới ồn ào và xao lãng, nơi mà càng ngày việc tìm kiếm sự yên tĩnh càng trở nên khó khăn, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Trên thực tế, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2011 đã gọi ô nhiễm tiếng ồn là một “bệnh dịch hiện đại”, và đưa ra kết luận: “Có bằng chứng mạnh mẽ rằng việc tiếp xúc với môi trường tiếng ồn có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.”

Chúng ta đang liên tục tống vào tai mình âm nhạc, âm thanh từ truyền hình và đài phát thanh tin tức, và tất nhiên, vô số các âm thanh mà chính chúng ta tạo ra không ngừng nghỉ trong đầu mình. Hãy suy nghĩ về nó: Có bao nhiêu giây phút mỗi ngày để bạn thật sự tĩnh lặng? Câu trả lời có lẽ là rất ít.

Khi cả môi trường bên trong và bên ngoài của chúng ta trở nên ồn ào hơn, nhiều người đang bắt đầu tìm kiếm sự yên tĩnh, có thể là ngồi im yên lặng trong 10 phút mỗi buổi sáng hoặc ẩn dật ở đâu đó 10 ngày.

(Ảnh: Pixabay)

Dưới đây là bốn phát hiện đã được khoa học chứng minh là tốt cho bộ não của bạn.

1. Sự yên tĩnh làm giảm căng thẳng

Một y tá và nhà hoạt động xã hội người Anh ở thế kỷ 19 có tên Florence Nightingale đã từng viết rằng “Tiếng ồn không cần thiết là sự thiếu chăm sóc sức khỏe tàn nhẫn nhất có thể gây ra bệnh tật.” Nightgale lập luận rằng những âm thanh không cần thiết có thể gây ra đau khổ, mất ngủ và tác động không tốt cho việc khôi phục sức khỏe của bệnh nhân.

Người ta đã phát hiện ra rằng ô nhiễm tiếng ồn dẫn đến các cơn tăng huyết áp và đau tim, cũng như làm suy yếu thính giác và sức khỏe tổng thể. Theo nghiên cứu, tiếng ồn lớn làm tăng mức độ căng thẳng bằng cách kích thích hạch hạnh nhân của não và làm giải phóng hooc-môn cortisol.

Một báo cáo chưa được công bố năm 2004 của nhà tâm lý học môi trường, Tiến sĩ Craig Zimring cho thấy mức độ tiếng ồn cao hơn trong các cơ sở chăm sóc tích cực dẫn đến tăng huyết áp, tăng nhịp tim và làm gián đoạn giấc ngủ của bệnh nhân.

(Ảnh: Pixabay)

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng sự im lặng có tác dụng ngược lại, giải phóng căng thẳng trong não và cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên Tạp chí Tim cho thấy hai phút tĩnh lặng sẽ khiến chúng ta được thư giãn nhiều hơn là nghe nhạc, dựa trên những thay đổi trong huyết áp và lưu thông máu trong não.

2. Sự yên tĩnh giúp bổ sung nguồn lực tinh thần

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, các giác quan đang phải hấp thụ rất nhiều kích thích từ mọi phía. Khi chúng ta có thể thoát khỏi những âm thanh gây mất tập trung, trung tâm chú ý của não bộ mới có cơ hội để khôi phục lại.

(Ảnh: Pixabay)

Những yêu cầu phải tập trung không ngừng trong cuộc sống hiện đại tạo ra một gánh nặng lớn lên vỏ não trước trán, vốn là nơi đảm nhiệm những suy nghi tập trung cao độ, quyết định và giải quyết vấn đề.

Kết quả là, các nguồn lực dành cho việc tập trung của chúng ta trở nên cạn kiệt. Chúng ta sẽ bị phân tâm và tinh thần mệt mỏi, và có thể phải vất vả để tập trung, giải quyết vấn đề và đưa ra các ý tưởng mới.

Tuy nhiên, theo lý thuyết khôi phục sự chú ý, não có thể phục hồi các nguồn lực nhận thức hữu hạn của nó khi chúng ta đang ở trong môi trường có ít tác động lên các giác quan hơn. Ví dụ, với việc đi bộ một mình một cách tĩnh lặng trong thiên nhiên yên tĩnh, bộ não có thể giảm mức độ bảo vệ các giác quan của nó xuống.

3. Trong sự tĩnh lặng, chúng ta có thể tiến nhập vào mạng chế độ mặc định (DMN – Default mode network) của não

Các mạng chế độ mặc định của bộ não được kích hoạt khi chúng ta tiến nhập vào những trạng thái mà các nhà khoa học gọi là “nhận thức tự tạo” như nằm mơ, thiền định, mơ mộng về tương lai, hay đơn giản chỉ là để cho tâm trí của chúng ta đi lang thang.

Khi não không bị nhiều kích thích từ bên ngoài, chúng ta có thể thấy rõ những suy nghĩ, cảm xúc, kỷ niệm và ý tưởng từ bên trong. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể thông cảm với người khác, thể hiện trạng thái tinh thần và tình cảm một cách tích cực.

(Ảnh: Pixabay)

Để làm điều này, cần thiết phải thoát khỏi những phiền nhiễu khiến chúng ta vướng bận với những cảm xúc bề mặt. Im lặng là một cách để đạt được điều đó.

Chế độ mặc định hoạt động giúp chúng ta suy nghĩ sâu sắc và sáng tạo. Như Herman Melville đã từng viết: “Tất cả những điều sâu sắc và cảm xúc được dẫn dắt và có sự tham dự của tĩnh lặng trong đó.”

4. Sự yên tĩnh có thể tái tạo tế bào não

Sự yên tĩnh có thể giúp phát triển não bộ theo đúng nghĩa đen.

Một nghiên cứu năm 2013 trên chuột, được công bố trên Tạp chí về Não bộ, Cơ cấu, và Chức năng đã so sánh ảnh hưởng của tiếng ồn từ môi trường xung quanh, tiếng ồn trắng (là loại tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau), tiếng kêu của chó con và sự yên tĩnh lên não bộ của động vật gặm nhấm. Mặc dù các nhà nghiên cứu chỉ định sử dụng sự im lặng như một cách làm dịu lại giữa các đợt thử nghiệm trong nghiên cứu, nhưng họ đã phát hiện ra rằng hai giờ im lặng hàng ngày dẫn đến sự phát triển của các tế bào mới trong vùng Đồi Hải mã, một vùng não quan trọng liên quan đến học tập, trí nhớ và cảm xúc.

Trong khi đó, những phát hiện sơ bộ cũng cho thấy sự yên tĩnh có thể được kết hợp để điều trị cho các bệnh như trầm cảm và Alzheimer, những bệnh có liên quan tới giảm tỷ lệ tái sinh tế bào thần kinh trong vùng Đồi Hải mã.

Theo Dailygood
Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: