Theo BBC, chính phủ Mỹ vừa ra cảnh báo đi lại với các phụ nữ có thai tới một số đất nước và vùng lãnh thổ ở Trung, Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Đại Dương vì lo ngại về một loại vi rút truyền qua muỗi gây dị tật nhỏ đầu ở trẻ sơ sinh.

Hôm thứ Tư (20/1), chính phủ Brazil nói rằng số lượng trẻ sơ sinh nghi bị tật nhỏ đầu (trẻ sơ sinh có vòng đầu nhỏ hơn trung bình) từ tháng 10/2015 đã tăng đột biến lên gần 4.000 trường hợp.

Giới chức Brazil tin rằng sự gia tăng này gây ra bởi sự bùng phát chủng virus Zika lan truyền qua muỗi Aedes (Việt Nam gọi là muỗi vằn), loại muỗi có thể tìm thấy khắp nơi trên thế giới trừ châu Nam Cực.

Muỗi Aedes (muỗi vằn) mang virus Zika đang bị nghi gây tật nhỏ đầu ở thai nhi (Ảnh: Facebook)
Muỗi Aedes (muỗi vằn) mang virus Zika đang bị nghi gây tật nhỏ đầu ở thai nhi (Ảnh: Facebook)

Liên hệ giữa tật nhỏ đầu ở trẻ mới sinh và vi rút Zika hiện chưa được xác thực nhưng có một số lượng nhỏ trẻ em tử vong có vi rút này trong não.

Các nhà khoa học nói rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vi rút này có thể gây ra tật nhỏ đầu và teo não, có thể gây chết người, suy giảm trí lực và chậm phát triển ở trẻ.

Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm vi rút là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Vì hiện chưa có vắc xin chống vi rút Zika, nên tránh muỗi đốt là mấu chốt để ngăn ngừa vi rút lây truyền.

Diệt muỗi là biện pháp hiệu quả để chánh lây lan virus Zika (Ảnh: Facebook)
Diệt muỗi là biện pháp hiệu quả để chánh lây lan virus Zika (Ảnh: Facebook)

Tuần trước Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh Hoa Kỳ phát đi cảnh báo đi lại với phụ nữ đang mang thai tới các vùng Trung, Nam Mỹ và biển Caribe. Hôm thứ Sáu, châu Phi và châu Đại Dương được thêm vào danh sách này.

Ngày 21/1, theo tờ Washington Post, đã có hơn 10 trường hợp nhiễm vi rút Zika được phát hiện tại Mỹ, tất cả các bệnh nhân đều vừa trở về từ khu vực Mỹ Latinh và Caribe nơi vi rút này đang hoành hành.

Tại El Salvador, một quốc gia nằm ở Trung Mỹ, giới chức y tế khuyên phụ nữ tránh mang thai trong 2 năm tới để tránh nguy cơ nhiễm bệnh do Zika. Hiện El Salvador có 96 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút này. Quốc gia này vừa khởi động một chiến dịch diệt muỗi trên diện rộng.

Bộ Y tế tại Eduardo ngày 21/1 khuyến cáo những phụ nữ đang mang thai tránh ra khỏi nhà để giảm nguy cơ bị muỗi đốt.

Trong khi đó, Brazil đang nỗ lực phát triển vắc xin phòng chống vi rút Zika. Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cho biết Bộ Y tế nước này đang làm việc với các phòng thí nghiệm trong nước và quốc tế để tìm ra một loại ​vắc xin chống lại Zika cũng như vi rút sốt xuất huyết, đều lây truyền qua muỗi Aedes. Bà cũng hối thúc người dân tích cực diệt muỗi.

Minh Trí tổng hợp