Thấy con có biểu hiện ho sốt và ngứa vùng kín, gia đình đã đưa bé N., 7 tuổi, Tiền Giang đến một phòng khám tư gần nhà kiểm tra. Sau khi uống thuốc, bé bị nổi hồng ban đỏ ở mặt rồi dần lan xuống toàn thân.

Theo Khám phá, bệnh viện Nhi Đồng Tp.HCM mới đây đã tiếp nhận bệnh nhi N. nhập viện trong tình trạng sốt cao, nổi ban ở da, kết mạc mắt viêm đỏ, lở loét niêm mạc môi miệng…

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi N. mắc hội chứng Stevens Johnson do dị ứng thuốc. Trước đó 4 ngày, cháu N. bị sốt, ho, sổ mũi, ngứa vùng kín nên đến khám mua thuốc uống không rõ loại tại phòng khám tư nhân.

Bé N. đang được điều trị tích cực bằng cách truyền dịch bù nước điện giải, dinh dưỡng năng lượng cao và chăm sóc giảm thiểu thương tổn da niêm, tiêm kháng sinh phòng chống bội nhiễm. Đồng thời, bệnh nhi được đưa vào phòng cách ly ở khoa Hồi sức Tích cực tránh nhiễm trùng thêm.

Uống thuốc tại phòng khám tư, bé gái 7 tuổi bị bỏng toàn thân
Bệnh nhi N. được nhập viện trong tình trạng sốt cao, nổi ban da toàn thân, kết mạc mắt bị viêm đỏ, lở loét niêm mạc môi miệng gây đau họng, khó nuốt… (ảnh: Khám Phá).

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Khoa Hồi sức tích cực cho biết, hội chứng Stevens Johnson là một bệnh lý tuy hiếm gặp nhưng xảy ra rất trầm trọng có thể nguy hiểm tính mạng trẻ nhỏ. Nguyên nhân thường do dị ứng thuốc như kháng sinh nhóm hoặc thuốc chống động kinh hoặc nhiễm siêu vi, vi trùng…, theo VTC.

Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải, thậm chí suy gan, suy thận… Có đến 2/3 bệnh nhân có bóng nước và lở loét toàn thân, thậm chí tương đương với phỏng độ I-II.

“Dị ứng thuốc hiện vẫn còn là tác nhân quan trọng gây hội chứng Stevens Johnson. Việc sử dụng corticosteroid sớm, ngắn ngày cùng nhũ dịch Biafine thoa ngoài da và chế độ săn sóc da vô trùng đã giúp phục hồi nhanh tình trạng bệnh, giảm thời gian nằm viện và hạ thấp tỉ lệ tử vong đáng kể”, bác sĩ Phương Vũ nói thêm.

Uống thuốc tại phòng khám tư, bé gái 7 tuổi bị bỏng toàn thân
Uống thuốc tại phòng khám tư, bé gái 7 tuổi bị bỏng toàn thân

Qua trường hợp của bé N., bác sĩ Vũ cảnh báo, phụ huynh lưu ý sử dụng thuốc cho con em mình phải theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống, không nên lạm dụng thuốc bổ, vitamine, thuốc cảm, ho, sổ mũi… Khi cho trẻ uống thuốc, phải theo toa bác sĩ, không được chia nhỏ thuốc dành cho người lớn để trẻ uống.

Khi thấy trẻ nổi hồng ban trên da đặc biệt có kèm thêm tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng, hậu môn… nên đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được khám và định bệnh chính xác, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

H.H