Bắt đầu tuổi xế chiều, cơ thể dần lão hoá, hệ cơ xương khớp trải qua nhiều biến động, phát sinh các bệnh đau nhức, khiến người ta khó chịu. Cách giải quyết tiện dụng nhất mà đa số các bệnh nhân hay dùng đó là uống thuốc giảm đau Tây y được cấp theo toa hay tự mua ở các nhà thuốc Tây. Không chỉ người già, mà những nhân viên văn phòng, do lối sống thụ động, kém vận động cũng mắc các bệnh đau xương khớp, phải dùng tới thuốc giảm đau Tây y.

Tuy nhiên, thuốc giảm đau Tây y thật sự rất độc, nó có hai con đường chuyển hoá và đào thải: đó là gan và thận, để thải qua phân hoặc nước tiểu. Đáng chú ý nhất đó là thuốc giảm đau nhóm NSAID (nhóm không steroid) là một trong những nguyên nhân gây suy thận cấp và suy thận mạn ở người cao tuổi.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ mới uống thuốc vài ngày đã phù mặt, phù chân. Nguy hiểm hơn là các trường hợp không có biểu hiện gì, nhưng nếu uống thuốc kéo dài trong 1-2 năm, tình cờ kiểm tra lại sẽ thấy chức năng thận suy giảm nhanh. Hoặc với nhóm thuốc giảm đau acetaminophen, nếu bệnh nhân có bệnh gan tiềm ẩn mà uống thuốc trong một thời gian kéo dài cũng dễ dẫn tới tình trạng viêm gan cấp, biểu hiện vàng da, vàng mắt.

Liệu pháp y học cổ truyền có giúp được?

Một số bệnh gây đau ở người già có thể kể đến là gai xương, thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Thực tế có rất nhiều cách để giảm đau trong các bệnh gai xương hay thoái hoá khớp. Nguyên nhân gây đau do các tế bào viêm tích tụ gây kích thích dây thần kinh cảm giác, bằng các liệu pháp mát xa, chườm nóng giúp ly giải, phân tán các tế bào viêm có thể giúp cải thiện tình trạng này. Với trường hợp thoát vị đĩa đệm, khoa học đã chứng minh 50% trường hợp có thể tự lành, vì các tế bào viêm sẽ tiêu hủy những mô đệm bị lòi ra mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Ngoài ra, tập thể dục lành mạnh, phù hợp giúp nhóm các cơ vùng lưng dẻo dai, săn chắc hơn sẽ giúp giảm đau mỏi vùng cột sống bị tổn thương.

Theo Trung y, chỗ nào đau là do bị ứ tắc khí, nên châm cứu, bấm huyệt, tập khí công hay mát-xa giúp khí lưu thông cũng giúp giảm đau một cách hiệu quả hoặc khỏi bệnh.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyên cáo những người lớn tuổi có biểu hiện đau nhức cột sống nên đi chụp phim XQ cột sống để chẩn đoán bệnh. Khi có bệnh, nên phối hợp các liệu pháp y học cổ truyền, tập vật lý trị liệu thêm và không nên lạm dụng thuốc giảm đau. Nếu cơn đau quá mức chịu đựng thì có thể uống thuốc giảm đâu 2 – 3 ngày rồi ngưng. Khi uống thuốc giảm đau nên uống nước đầy đủ, dùng chế độ ăn nhạt để tránh các biến chứng về thận.

Thư Hùng

Xem thêm: