Thông tin từ bệnh viện Đa khoa Tp.Cần Thơ, 4 trong số 10 bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường có sử dụng “thần dược” trị tiểu đường không rõ nguồn gốc bị tiên lượng tử vong (2 trường hợp tại TP Cần Thơ, 2 người khác ở Vĩnh Long) và đã xin về nhà. 

Uống "thần dược" trị tiểu đường, 4 bệnh nhân bị tiên lượng tử vong
4 trong số 10 bệnh nhân bị tiên lượng xấu, có nguy cơ tử vong sau khi uống “thần dược” trị tiểu đường không rõ nguồn gốc (ảnh: Người Lao Động).

Chiều 9/3, thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Tp.Cần Thơ, 4 trong số 10 bệnh nhân có tiền sử bị tiểu đường có sử dụng “thần dược” trị tiểu đường không rõ nguồn gốc bị tiên lượng tử vong (2 trường hợp tại TP Cần Thơ, 2 người khác ở Vĩnh Long).

Uống "thần dược" trị tiểu đường, 4 bệnh nhân bị tiên lượng tử vong
Số thuốc đông dược phát hiện tại cơ sở của bà H. (ảnh: Người Lao Động).

Theo Người Lao Động, bác sĩ Phan Thị Phụng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc (ICU) – BV Đa khoa TP Cần Thơ, những bệnh nhân trên nhập viện trong tình trạng rất nặng, có cùng bệnh lâm sàng như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, choáng, hôn mê, toan chuyển hoá nặng pH: 6,7 – 6,8 (bình thường pH: 7,4), suy đa tạng.

Tối 8/3, Sở Y tế Cần Thơ cho biết, đã tịch thu hơn 312.600 viên đông dược không rõ xuất xứ tại cơ sở sản xuất thuốc trị tiểu đường của đối tượng Lê Kim Hoa (52 tuổi, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai).

Theo TTX VN, toàn bộ số thuốc trên được đóng thành nhiều gói mang tên “Thuốc gia truyền trị tiểu đường Chánh Đức”, có tên chuyên viên là Nguyễn Văn Hòa.

Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ đã làm rõ, thuốc do Nguyễn Văn Hòa (44 tuổi, người nhà bà Hoa) nhập về (chưa rõ nơi cung cấp thuốc) rồi phân ra thành những túi ni lông nhỏ, đựng trong bình thủy tinh để bán cho bệnh nhân tiểu đường.

Cơ sở của bà Hoa đã hoạt động và bán thuốc trị tiểu đường được 2 năm, nhưng lại không có bảng hiệu và giấy phép hoạt động, những người tại nơi sản xuất thuốc không có chứng chỉ hành nghề. Toàn bộ số thuốc đông dược đều không ghi nguồn gốc và liệt kê thành phần thuốc.

Trước đó ngày 4/3, đoàn kiểm tra liên ngành quận Ô Môn đã tịch thu 114.000 viên thuốc đông dược màu xanh, đỏ, xám của bà Lê Kim X. (72 tuổi).

Cả hai cơ sở trên đều không có giấy phép hoạt động, không chứng chỉ hành nghề…

Phương Nam