Người đàn ông nhập viện trong tình trạng khó thở, nổi đầy u mỡ khổng lồ. Các bác sĩ đã kiểm tra và chẩn đoán, bệnh nhân mắc chứng bệnh hiếm gặp gọi là  “u mỡ đối xứng lành tính” (symmetric lipomatosis) do thói quen uống rượu vô độ suốt 25 năm.

Theo South China Morning Post, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã giật mình vì thân hình đồ sộ một cách kỳ lạ của ông Tan, 68 tuổi.

Uống 1 lít rượu mỗi ngày, người đàn ông nổi u mỡ đầy người
Phần vai lưng trông như những quái vật trong điện ảnh của người đàn ông Trung Quốc (ảnh: South China Morning Post).

Trước đó, ông Tan cảm thấy khó thở, cơ thể bắt đầu nổi các u cục mỡ nên đã đến viện khám. Các bác sĩ đã chẩn đoán ông mắc một chứng bệnh hiếm gặp gọi là “u mỡ đối xứng lành tính” (symmetric lipomatosis).

Những khối u này đã bắt đầu xuất hiện từ 20 năm trước nhưng do đã đi khám và biết chúng lành tính nên ông không mấy quan tâm.

Ông Tan từng tiết lộ với các bác sĩ thói quen uống rượu vô độ của mình. Từ 25 năm trước, ông đã uống rượu mạnh tới 1 lít mỗi ngày.

Uống 1 lít rượu mỗi ngày, người đàn ông nổi u mỡ đầy người
Các bác sĩ đã chẩn đoán ông mắc một chứng bệnh hiếm gặp gọi là “u mỡ đối xứng lành tính” (symmetric lipomatosis) (ảnh: South China Morning Post).

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam cho biết y văn thế giới chỉ ghi nhận khoảng 400 ca bệnh tương tự như ông Tan, bệnh xảy đến khi hệ thống chuyển hóa lipid (mỡ) trong cơ thể mất cân bằng. Bệnh còn có tên là Madelung, theo tên một bác sĩ người Đức lần đầu tiên khám phá và ghi nhận nó.

Bệnh thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên có tiền sử nghiện rượu nặng. Những biểu hiện thường thấy là sự phát triển quá mức của các mỡ xung quanh khu vực cổ và vai. Thông thường, các khối u mỡ này lành tính, nhưng nó sẽ chèn ép các tổ chức xung quanh đến một lúc gây ảnh hưởng hệ hô hấp của người bệnh.

Phương Nam