Nhờ trí tưởng tượng và lòng dũng cảm, nhà biên kịch tài hoa đã chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo và viết nên kịch bản đem về giải Oscar cho chính mình.

Nếu bạn đã từng xem bộ phim Nhà vua nói lắp, một trong những bộ phim hay nhất năm 2010, giành được 4 giải Oscar, chắc hẳn bạn sẽ khâm phục nghị lực và lòng dũng cảm đã giúp nhà vua vượt qua được nỗi sợ hãi của chính bản thân để lèo lái nước Anh vượt qua Thế chiến thứ 2.

Nhưng có một điều bạn có thể chưa biết, đó là nhà biên kịch David Seidler 73 tuổi từng mắc căn bệnh tử thần, và ông đã vượt qua một cách thần kỳ nhờ sức tưởng tượng mạnh mẽ ông dùng để viết nên kịch bản đoạt giải Oscar, nhờ sự dũng cảm vượt qua nỗi sợ hãi của nhà vua nói lắp.

Một cảnh trong phim Nhà vua nói lắp

Seidler cho biết, khi phát hiện bệnh ung thư tái phát, ông tưởng tượng bàng quang của mình hoàn toàn sạch sẽ, khỏe mạnh và đẹp trong 2 tuần và ngạc nhiên thay ung thư biến mất. Tính đến năm nay, ông đã thoát khỏi căn bệnh ung thư được 11 năm. Câu chuyện của ông đã minh chứng cho nhiều nghiên cứu trước đó về mối liên hệ tâm – thân, cũng như là đề tài cho nhiều bài báo cho mãi về sau này.

Liệu suy nghĩ của tự thân có thể đánh bay bệnh tật hay không, vẫn còn là điều tranh cãi trong y học hiện đại. Có nhóm bác sỹ nói rằng họ đã từng chứng kiến bệnh nhân làm vậy, và nhiều nghiên cứu ủng hộ mỗi liện hệ tinh thần – thể chất. Cũng sẽ có nhiều bác sỹ cho rằng đây hoàn toàn là hoang đường, thậm chí mê tín.

Nhưng bản thân Seider không quan tâm đến điều đó. Tất cả những điều ông biết là, đối với ông sức tưởng tượng có tác dụng.

Những ngày tháng đau buồn…

Khi được chẩn đoán lần đầu năm 2005, dĩ nhiên tôi khá buồn”, Seidler nói với CNN “sau 3-4 ngày tốn nhiều nước mắt, tôi biết rằng sự đau buồn không tốt cho hệ miễn dịch, và hệ miễn dịch là người bạn thân duy nhất của tôi trong cuộc chiến với ung thư”.

Khi ông quyết định ngồi xuống và viết nên kịch bản đoạt giải Oscar, kịch bản đã nung nấu trong tâm trí nhiều năm nay, “tôi nghĩ, nếu tôi quăng mình vào sự sáng tạo, tôi sẽ không phải ngồi quanh quẩn và buồn phiền nữa”.

Sau khi tham khảo bác sỹ chuyên khoa ung thư, Seidler quyết định không điều trị hóa chất hay phẫu thật cắt bàng quang. Ông lựa chọn biện pháp chỉ lấy khối u và dùng thực phẩm để tăng cường hệ miễn dịch.

Dù cho những nỗ lực không ngơi nghỉ, căn bệnh ung thư quái ác đã quay lại với nhà biên kịch tài hoa chỉ trong vòng vài tháng. Seidler buộc phải suy nghĩ lại về quyết định không hóa trị hay phẫu thuật cắt bàng quang.

Sức mạnh của tinh thần

David Seidler hạnh phúc cùng giải thưởng Oscar trong tay (Ảnh: Theladyinwaiting)

Trong khi bác sỹ phẫu thuật đặt lịch hẹn mổ trong 2 tuần tới, Seidler san sẻ với người vợ và nhận được gợi ý. “Cô ấy nói: Chà, điều gì sẽ xảy ra nếu trong 2 tuần chúng biến mất và không còn ung thư nữa?” ông nhớ lại “Tôi tự nhủ rằng đây là điều ngớ ngẩn nhất mình từng nghe”.

Nhưng sau đó, Seidler nghĩ có thể vợ mình đang nói về điều gì đó, có lẽ ung thư có thể biến mất trong lúc mình chờ đợi cuộc phẫu thuật. Thấy rằng không còn gì để mất, ông dành 2 tuần còn lại để tưởng tượng bàng quang của mình hoàn toàn sạch sẽ, khỏe mạnh.

Tôi dành hàng giờ đồng hồ tưởng tượng lớp mặt trong bàng quang không có u cục, màu kem và đẹp đẽ, sau đó tôi phẫu thuật và một tuần sau bác sỹ gọi cho tôi, nói với giọng rất kỳ lạ” Seideler nhớ lại, “ông ấy nói, tôi không biết phải giải thích thế nào, nhưng không có ung thư ở đó”. Bác sỹ ngạc nhiên vì ông đã gửi mẫu bệnh phẩm sinh thiết trước phẫu thuật đến 4 phòng xét nghiệm khác nhau, tất cả đều đã xác nhận là ung thư.

Seidler nói bác sỹ không thể giải thích được, nhưng ông có thể.

Ông tin rằng chính sự tưởng tượng và chế độ dinh dưỡng đúng đắn đã giúp tăng cường miễn dịch đã là chìa khóa đứng sau cái gọi là “tự khỏi”. Thêm vào đó là thay đổi phương thức suy nghĩ theo hướng tích cực, ông đã gạt bỏ những suy nghĩ đau buồn về ung thư.

“Tinh thần có sức mạnh chữa bệnh”

Tinh thần tích cực là chìa khóa cho một thân thể khỏe mạnh (Ảnh: Sawade)

Đối với tiến sỹ Christiane Northrup, tác giả của cuốn sách bán chạy về mối liên hệ tinh thần – thể chất, thì câu chuyện của nhà biên kịch tài ba không phải là hoang đường.

Tinh thần có sức mạnh chữa bệnh” TS Christiane Northrup cho biết.

Bà cho rằng Seidler đã biến nỗi sợ hãi thành hành động, ông đã biến đổi cơ thể mình. “Nỗi sợ hãi làm tăng nồng độ cortisol và epinephrine trong cơ thể, dần dần làm suy yếu hệ miễn dịch”, Tiến sỹ Northrup cho hay.

Bác sỹ Bernie Siegel, tác giả cuốn sách “Tình yêu, thuốc và phép màu” nói rằng các vận động viên cũng sử dụng biện pháp tương tự để cải thiện thành tích.

Khi một vận động viên tưởng tượng mình thành công, cơ thể họ thực sự đang trải nghiệm thành công. Khi bạn tưởng tượng điều gì đó, cơ thể bạn sẽ cảm thấy như điều đó xảy ra” Siegel, phó giáo sư phẫu thuật trường y Yale hiện đã nghỉ hưu cho hay.

Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại chứng tỏ mối liên hệ giữa tinh thần và thể chất.

Một vài nghiên cứu cho thấy cơn đau tim thường xảy ra vào thứ hai. Nguyên nhân được cho là đây là thời điểm mọi người thấy căng thẳng khi trở lại làm việc sau ngày nghỉ cuối tuần.

Hay như nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Miami và Yale cho thấy người già và trung niên sống lâu hơn 7 năm nếu họ có nhận thức tích cực về tuổi già.

Năm 2008, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã nói với những người dọn phòng khách sạn rằng hoạt động dọn dẹp hàng ngày của họ có lợi ích sức khỏe tương đương với tập gym hay tập thể dục. Kết quả là một tháng sau, những người dọn phòng này thực sự đã có sự biến đổi về thể chất: giảm cân và hạ huyết áp.

Thái độ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn (Ảnh: wallscover)

Quá rõ ràng rằng thái độ của bạn có ảnh hưởng đến sự sống”, nhà phẫu thuật thần kinh Siegel cho hay.

Một nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy một môn rèn luyện tinh thần có khả năng kéo dài, thậm chí là chữa khỏi bệnh ung thư giai đoạn cuối. Nghiên cứu gây chú ý nói trên được đăng trên trang mạng ASCO của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ, thực hiện trên 152 trường hợp người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Báo cáo cho biết: tính trung bình thời gian sống của những người này chỉ kéo dài được 5,1 tháng nhưng sau khi luyện Pháp Luân Công, thời gian sống của họ dự tính kéo dài được đến 56 tháng. “Tổng cộng có 147 bệnh nhân (chiếm 96,7% bệnh nhân nghiên cứu) báo cáo phục hồi hoàn toàn, trong đó 60 bệnh nhân đã được các chuyên gia trị liệu xác nhận”

Một tư thế trong các động tác của môn rèn luyện tinh thần Pháp Luân Công (Ảnh: qua ĐKN)

Pháp Luân Công hay Pháp Luân Đại Pháp là một môn khí công gồm 5 bài tập và các bài giảng về nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn. Đặc biệt môn tập nhấn mạnh vào chuyển biến tâm tính bản thân theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn thì người tập mới có thể đạt được khỏe mạnh thật sự. Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh nan y sau khi chiểu theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn và tập 5 bài công pháp đơn giản đã khôi phục hoàn toàn sức khỏe. Đây là minh chứng rõ rệt cho mối liên hệ mạnh mẽ giữa tinh thần và thể chất.

Đại Hải